Đây là địa phương được TP Hà Nội làm điểm trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết đang có nguy cơ cơ lan rộng hiện nay.

Nhiều địa phương đã xuất hiện các ổ dịch

Theo Trung tâm Y tế quận Long Biên, từ đầu năm 2022 đến nay, toàn quận có 1.102 ca mắc, phân bố rải rác trên địa bàn 14 phường. Một số phường có nhiều ca mắc như: Sài Đồng, Phúc Đồng, Bồ Đề, Long Biên, Phúc Lợi, Đức Giang…

Số ca mắc sốt xuất huyết hiện tại cao hơn số ca mắc trung bình 3 năm (2019 - 2021) và hiện có 5 ổ dịch còn đang hoạt động. Tình hình dịch đang ở tình huống 2 “có dịch quy mô phường” (trừ Ngọc Thụy, Gia Thụy, Việt Hưng). Nguyên nhân do thời tiết mưa nhiều cùng với đó là sự chủ quan của nhiều hộ gia đình trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

leftcenterrightdel

Phó chủ tịch UBND quận Long Biên nhắc nhở, lưu ý người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch sốt xuất huyết. 

 

leftcenterrightdel
Người dân dọn dẹp, vệ sinh các dụng cụ chứa nước để ngăn ngừa muỗi bệnh sinh sản. 

Xác định dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát nên từ đầu tháng 6-2022 đến nay, quận Long Biên đã tổ chức được 5 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và muỗi vào thứ 7 hằng tuần. Quận cũng đã xử lý môi trường, phun thuốc diệt muỗi chủ động đối với 25 địa điểm, khu vực sau khi giám sát có các chỉ số muỗi, bọ gậy ở mức độ nguy cơ cao.

Tại phường Sài Đồng, lực lượng y tế đã tiến hành phun thuốc diệt muỗi đối với các khu vực có nguy cơ cao đồng thời yêu cầu người dân tổng vệ sinh nhà cửa, xóm ngõ, khi có dấu hiệu mắc bệnh phải đến cơ sở y tế để khám, điều trị sớm không được chủ quan, tự điều trị tại nhà để giảm nguy cơ bệnh chuyển nặng và tử vong.

Trước đó, theo Chủ tịch UBND phường Sài Đồng Vũ Tiến Hưng, phường đã kích hoạt 70 tổ xung kích diệt bọ gậy, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dụng cụ chứa đựng nước”; yêu cầu lãnh đạo phường sát sao, kịp thời “bắt tay” cùng các cán bộ tổ dân phố thực hiện các biện pháp liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Ông Phạm Văn Hùng, Bí thư Chi bộ của Tổ dân phố 22, phường Sài Đồng cho biết: “Chúng tôi đã quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Quận ủy, Đảng ủy UBND quận và UBND phường, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Tại phường Long Biên, các tổ phòng dịch cộng đồng cũng đã đến từng nhà người dân tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, tập trung vào dịch sốt xuất huyết để tránh nguy cơ dịch chồng dịch. Anh Nguyễn Quốc Lập, ở Tổ dân phố 14 cho biết: “Chúng tôi thường xuyên được cán bộ tổ dân phố và các tình nguyện viên tuyên truyền, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch. Vì vậy, cứ sáng thứ 7 hằng tuần, tranh thủ thời gian nghỉ ngơi, gia đình tiến hành tổng vệ sinh nhà cửa, ngõ xóm, lật úp các dụng cụ, đồ dùng có chứa nước… bảo đảm an toàn sức khỏe cho gia đình cũng như hàng xóm xung quanh”.

leftcenterrightdel
Tổ xung kích diệt bọ gậy ra quân tuyên truyền, hướng dẫn người dân phường Long Biên thực hiện các biện pháp phòng dịch. 

Dập dịch ngay từ nguồn lây

Qua kiểm tra thực tế tại phường Sài Đồng và Long Biên, bà Đinh Thị Thu Hương lưu ý, trong những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 cũng như dịch đảm có diễn biến phức tạp, nhất là dịch đảm có số ca mắc tăng, do đó, các phường phải quán triệt tinh thần chỉ đạo của thành phố, của Quận tại các văn bản và các cuộc họp, quyết tâm không để các loại dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Bà Đinh Thị Thu Hương yêu cầu lãnh đạo các phường cần tập trung, tiếp tục nâng cao trách nhiệm, kỷ cương hành chính, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, đặc biệt là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Đặc biệt, trước tình trạng vẫn còn một số hộ dân lơ là, chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của dịch, không thực hiện các biện pháp phòng dịch, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên đề nghị các phường phải tăng cường công tác kiểm tra rà soát, phát hiện, vận động, yêu cầu từng người dân chủ động phối hợp với chính quyền, ngành y tế tích cực, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch.

leftcenterrightdel

Lực lượng y tế phường triển khai phun thuốc diệt muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết tại Tổ dân phố số 22, phường Sài Đồng.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch, tập trung vào các nội dung: tổ chức duy trì thường xuyên chiến dịch tổng vệ sinh, diệt bọ gậy hằng ngày, hằng tuần; triển khai phun hóa chất tại nơi có ổ dịch, có bệnh nhân sốt xuất huyết hoặc khu vực đến khi hết nguy cơ bùng phát dịch bệnh; xử lý ổ dịch kịp thời, hiệu quả, đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với hệ thống y tế quận, đồng chí Đinh Thị Thu Hương cũng lưu ý các đơn vị tiếp tục duy trì công tác giám sát dịch tễ, đánh giá nguy cơ dịch sốt xuất huyết trên toàn quận; kịp thời đưa ra phương án, biện pháp phòng, chống dịch phù hợp và triển khai tới các đơn vị, tổ dân phố. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại các phường, cơ quan, doanh nghiệp, công trường, trường học và các hộ gia đình… 

Bài, ảnh: NGỌC HUY