Tiếp thêm nghị lực cho các gia đình hiếm muộn

Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn do tắc vòi trứng, do vô sinh nam, do bất đồng nhiễm sắc thể bố mẹ hay bố mẹ cùng mang gen thalassemia đều có thể sinh con hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh nhờ vào những kỹ thuật hiện đại của thụ tinh trong ống nghiệm.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội trao tặng 10 trường hợp được chọn TTTON miễn phí mỗi trường hợp 100 triệu đồng.

Tiếp nối sự hỗ trợ cho những gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện chính thức nhận xét duyệt các gói hỗ trợ từ ngày 29-4 đến 29-5-2022. Theo đó, 10 trường hợp được chọn TTTON miễn phí sẽ được bệnh viện hỗ trợ 100% chi phí thực hiện TTTON (bao gồm chi phí xét nghiệm, kích trứng, chọc trứng, tạo phôi, trữ phôi, chuyển phôi….), tương đương 100 triệu đồng tùy từng trường hợp; miễn phí 20 ca sàng lọc phôi mang gen bệnh lý di truyền: Thận đa nang, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, Thalassemia, Hemophilia, teo cơ tủy… và một số bệnh lý hiếm khác (không giới hạn số lượng phôi); miễn phí 10 ca vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng - Micro TESE cho các gia đình thực hiện TTTON có giá trị tương đương 14 triệu đồng/ca; miễn phí 10 ca phẫu thuật nội soi thăm dò buồng tử cung có giá trị tương đương 14 triệu đồng/ca (không bao gồm chi phí thuốc và các chi phí khác); miễn phí 20 ca nuôi cấy, theo dõi phôi bằng hệ thống tự động - Timelapse (tối đa 16 phôi). Ngoài ra, 60 gói hỗ trợ miễn phí còn lại dành cho những trường hợp cần can thiệp các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản chuyên sâu, phức tạp….

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, tính đến thời điểm này, đã có hơn 40 gia đình được bệnh viện hỗ trợ TTTON miễn phí từ chương trình. Các gia đình, hoặc là đã từng khám hiếm muộn và nỗ lực chạy chữa nhưng không có kết quả, lại không thể xoay xở thêm kinh phí để tiếp tục, hoặc phải gác hẳn việc điều trị ngay từ đầu vì áp lực kinh tế đè nặng; dù trong hoàn cảnh nào, khát khao “tìm con” trong họ chưa bao giờ tắt. Đây là lý do qua từng năm, bệnh viện luôn muốn đồng hành để san sẻ, trước hết là về mặt chi phí cho các gia đình hiếm muộn khó khăn, tiếp đó là sự tận lực của đội ngũ y, bác sĩ để giúp các gia đình sớm chạm vào ước mơ thiêng liêng là làm cha, làm mẹ. Hơn 85% các gia đình được hỗ trợ có tin vui và sinh con khỏe mạnh là động lực rất lớn để bệnh viện duy trì chương trình và càng nỗ lực hơn nữa để sao cho những gia đình được tiếp sức đều trọn vẹn hạnh phúc.

“Những hỗ trợ này phần nào giúp bệnh nhân hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân cần can thiệp các kỹ thuật chuyên sâu giảm gánh nặng kinh tế và những lo âu trong hành trình tìm con, sớm chạm đến ước mơ làm cha, làm mẹ. Đây cũng là những hỗ trợ quan trọng và thiết thực nằm trong chương trình Tuần lễ vàng 2022 dành cho các gia đình hiếm muộn. Kinh phí thực hiện chương trình Tuần Lễ Vàng được tài trợ bởi công ty Merck”, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Khắc Lợi chia sẻ.

Hạnh phúc vô bờ của những gia đình hiếm muộn

Có mặt tại buổi lễ, các gia đình nhận hỗ trợ TTTON miễn phí đã chia sẻ hoàn cảnh của mình. Mỗi gia đình câu chuyện, dù khác nhau nhưng có chung một nỗi niềm, đó là khát khao mong con nhưng vẫn chưa thể vẹn tròn mà kinh tế là rào cản lớn. Sự hỗ trợ của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã kịp thời tiếp sức cho họ.

leftcenterrightdel

Chị Đào Thị Phương và anh Nguyễn Trung Thành (Hà Giang) nhận hỗ trợ TTTON miễn phí của bệnh viện năm 2022.

Điển hình là trường hợp gia đình chị Hoàng Thị Lai, anh Trần Đình Lý (Nam Đàn, Nghệ An). Kết hôn từ năm 2013, đến nay đã 9 năm vẫn chưa sinh con. Anh chị sống cùng “đại gia đình” 9 người gồm bố mẹ, anh trai, các cháu, thu nhập chủ yếu nhờ làm nông. Mong con và nỗ lực để có con, hai vợ chồng đã từng 4 lần thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) nhưng đều thất bại. Vì không có đủ kinh phí để theo đuổi hành trình chữa trị tốn kém, anh chị đành gác giấc mơ có được đứa con bế bồng. Hay trường hợp vợ chồng người dân tộc Êđê - Mường: chị H Dla Buôn Ya - anh Phùng Văn Ba (huyện Tân Sơn, Phú Thọ), kết hôn từ năm 2016, mãi chưa sinh con, anh chị cũng thử đi khám, phát hiện anh hiếm muộn do vô tinh. Tuy nhiên, dù biết nguyên nhân, anh chị cũng không thể điều trị vì quá khó khăn, kinh tế chính cũng là làm nông, lại phải chăm sóc cụ ông 98 tuổi ở nhà. Từ đó, hành trình tìm con đành gác lại, thậm chí có lúc hai vợ chồng nghĩ sẽ buông xuôi….

Còn chị Trần Thị Thắm - anh Vũ Văn Trường (Thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cũng không được may mắn. Anh chị kết hôn từ năm 2012, chị bán vé số, anh cắt tóc, gom góp dành dụm mỗi ngày để lo cho gia đình và chăm sóc bố bị bệnh thận. Suốt 10 năm qua, nỗi mong con luôn canh cánh trong lòng anh chị. Thế nhưng, mọi khát khao, mọi nỗ lực muốn có con dường như bị ghì lại vì gánh nặng kinh tế.

Còn trường hợp của chị Nguyễn Thị Miền - anh Vũ Đức Quỳnh (Phúc Thọ, Hà Nội) cũng nhiều nỗi niềm. Kết hôn từ năm 2014, hai vợ chồng chịu thương chịu khó làm thuê nhưng thu nhập khá bấp bênh. Toàn bộ số tiền dành dụm được cũng để chạy chữa cho mẹ anh Quỳnh bị hỏng đáy mắt 8 năm nay. Anh chị biết rõ mình hiếm muộn nhưng vẫn chưa dám chạy chữa vì biết rằng, không thể có số tiền lớn để theo đuổi hành trình nhiều gian nan này.

leftcenterrightdel

Gia đình chị Nông Thị Quỳnh - anh Ma Văn Toàn được hỗ trợ TTTON miễn phí năm 2020 đã chào đón 2 thiên thần. 

Ngoài ra, buổi lễ còn có sự góp mặt và chia sẻ của đại diện các gia đình từng nhận hỗ trợ từ chương trình hỗ trợ TTTON miễn phí năm 2020. Đó là gia đình chị Nông Thị Quỳnh (sinh năm 1995) và anh Ma Văn Toàn (sinh năm 1990), người dân tộc Tày (xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang). Năm 2015, anh chị kết hôn, hai vợ chồng không kế hoạch nhưng mãi không có tin vui. Đi thăm khám hiếm muộn, chị Quỳnh được chẩn đoán mắc hội chứng buồng trứng đa nang - một trong những nguyên nhân gây vô sinh phổ biến ở nữ giới.

Sau đó, gia đình anh Toàn bắt đầu hành trình tìm con đầy gian nan. Hai vợ chồng cố gắng tích góp, dành dụm được bao nhiêu đều dùng để cắt thuốc mong sớm có con. Nhưng may mắn vẫn chưa mỉm cười với anh Toàn và chị Quỳnh khi những thang thuốc không có tác dụng, hai lần thực hiện IUI cũng thất bại. Sau những lần điều trị thất bại, tưởng chừng như hành trình phải tạm gác lại vì kinh tế khó khăn. Anh chị đều làm công nhân, ba anh Toàn mất sớm, nhà neo người nên kinh tế gia đình đều do hai vợ chồng cáng đáng. Do đó, chi phí thực hiện TTTON vượt quá khả năng của đôi vợ chồng.

Tháng 7-2020, biết đến chương trình Tuần lễ vàng của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội nhằm hỗ trợ các gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng quyết định xuống Hà Nội để nộp hồ sơ tham gia và may mắn trở thành 1 trong 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhận được gói hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện TTTON.

Ngay lập tức, vợ chồng anh bắt đầu quá trình điều trị tại Bệnh viện và hai tháng sau, hạnh phúc đã mỉm cười khi chị Quỳnh đã đậu thai ngay ở lần chuyển phôi đầu tiên. Vào ngày 15-6-2021, bé Voi và Thỏ (cân nặng 2,6kg/bé) của đôi vợ chồng người dân tộc Tày chào đời trong niềm vui vô bờ của gia đình. 

leftcenterrightdel
Anh Trần Văn Đức (sinh năm 1987) và chị Doãn Thị Thu Hoài (sinh năm 1987) chia sẻ tại chương trình.

Hay như trường hợp kỳ tích của vợ chồng anh Trần Văn Đức (sinh năm 1987) và chị Doãn Thị Thu Hoài (sinh năm 1987) quê ở Xã Tân Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Năm 2014, sau 10 tháng kết hôn, ước mơ về một gia đình trọn vẹn tưởng chừng như đã đóng lại khi anh Đức không may bị tai nạn lao động dẫn đến liệt hoàn toàn từ cổ trở xuống. Kinh tế khó khăn, mọi thứ đều dồn hết cho việc điều trị của anh Đức nên hành trình tìm con của hai vợ chồng cũng phải tạm gác lại.

Giữa giai đoạn khó khăn ấy, anh chị đã nhận được món quà bất ngờ là gói hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm trong Tuần lễ vàng Ươm mầm hạnh phúc 2020 tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Sau một hành trình dài kiếm tìm “trái ngọt”, cuối cùng, anh chị đã chạm tay tới giấc mơ làm cha, làm mẹ. 

Không riêng gia đình anh Toàn, chị Quỳnh và anh Đức, chị Hoài, rất nhiều gia đình nhận hỗ trợ TTTON miễn phí của bệnh viện từ năm 2019-2021 đã sinh con khỏe mạnh hoặc đang có tin vui. Dù các gia đình không thể trực tiếp đến tham dự chương trình nhưng họ cũng đã gửi gắm nhiều lời động viên để tiếp sức cho các gia đình. 

Điều này đã tiếp thêm động lực cho các cặp vợ chồng đang khắc khoải mong con cũng như vừa bắt đầu vào hành trình tìm con. Họ cũng là minh chứng cho những nỗ lực giúp đỡ các gia đình hiếm muộn khó khăn của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã thật sự tạo nên “kỳ tích”.

Trao đổi với chúng tôi, Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hiền, Phó giám đốc, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, khi nhận hỗ trợ cho bất kỳ trường hợp nào, bệnh viện cũng đặt hết tâm huyết là sẽ giúp cho các gia đình thành công. Dù vậy, hành trình nào cũng có trở ngại. Bên cạnh những trường hợp may mắn khi có “quả ngọt” ngay lần can thiệp hỗ trợ sinh sản đầu tiên thì vẫn còn không ít trường hợp khó khăn trắc trở, tưởng chừng phải bỏ cuộc.

“Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhắn nhủ tới các gia đình rằng, những trường hợp không thành công ở lần đầu tiên, chỉ cần gia đình có niềm tin, không từ bỏ hy họng, cùng sự hỗ trợ của các kỹ thuật hiện đại, các y, bác sĩ bệnh viện sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa để giúp các gia đình có kết quả trọn vẹn. Và chương trình hỗ trợ miễn phí cho các gia đình chắc chắn sẽ còn tiếp tục, tất cả vì mục đích nhân văn: Trao yêu thương, nhận hạnh phúc!”, Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hiền nhấn mạnh.

Bài, ảnh: VƯƠNG THÚY