Đây là một trong những hoạt động thường niên của bệnh viện, đánh dấu những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, đồng thời lan toả những giá trị nhân văn trong hành trình hỗ trợ cộng đồng. 

Ứng dụng nhiều kỹ thuật mới trong điều trị vô sinh, hiếm muộn

Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, với lợi thế là cơ sở y tế ngoài công lập đầu tiên ở miền Bắc được Bộ Y tế cấp phép thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON-IVF), Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã không ngừng đầu tư trang thiết bị, ứng dụng các phương pháp, kỹ thuật tiên tiến trên thế giới trong thăm khám và điều trị nam khoa, vô sinh-hiếm muộn. Trong đó, nhiều kỹ thuật mới đã được bệnh viện triển khai, giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn do nhiều nguyên nhân khác nhau có được đứa con mơ ước.

leftcenterrightdel
Nhờ ứng dụng kỹ thuật hiện đại, tiên tiến nhiều gia đình hiếm muộn đã sinh được me bé khỏe mạnh.

Một số kỹ thuật hiện đại, tiên tiến nhất được bệnh viện triển khai, áp dụng đã và đang mang đến cơ hội có con cho ngày càng nhiều những trường hợp hiếm muộn khó, có tiên lượng thấp. Điển hình, trong điều trị hiếm muộn nam, việc áp dụng phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE đã mang lại những hiệu quả bất ngờ. Micro TESE là phương pháp can thiệp sâu để bác sĩ bóc tách từng mô tinh hoàn, tìm tinh trùng để làm TTTON. Kỹ thuật này thường được chỉ định cho các trường hợp các trường hợp nam giới vô sinh không tắc nghẽn do những nguyên nhân như: Teo tinh hoàn do quai bị, hội chứng Sertoli, hội chứng sinh tinh giữa chừng, các bất thường về gen (hay gặp nhất là đột biến mất đoạn gen AZF trên nhiễm sắc thể Y), bất thường về nhiễm sắc thể (hội chứng Klinefelter). Có rất nhiều bệnh nhân vô tinh đã từng làm các kỹ thuật PESA, TESE không tìm thấy tinh trùng đã thành công nhờ Micro TESE và có được đứa con của chính mình. Bên cạnh đó bệnh viện áp dụng thành công là kỹ thuật bơm Gel chống dính vào buồng tử cung sau phẫu thuật kết hợp với liệu pháp hormone. Kỹ thuật này giúp cải thiện đáng kể hiện tượng tái dính sau phẫu thuật, tỷ lệ thành công cao, lên tới 70% - 80% (không dính buồng tử cung sau phẫu thuật), mở ra nhiều cơ hội có con cho các cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh-hiếm muộn.

Từ năm 2021, bệnh viện đã đưa vào hoạt động hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động (Timelapse) tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) để theo dõi và đánh giá quá trình hình thành và phát triển của phôi. Do đó, kết quả phân tích phôi sẽ nhanh chóng và chính xác hơn.

Bên cạnh đó, do số lượng bệnh nhân tin tưởng, mong muốn được theo dõi thai kì tại bệnh viện ngày càng tăng, bệnh viện đã triển khai hệ thống siêu âm 5D nhằm đáp ứng nhu cầu được thăm khám trong thai kì của bệnh nhân. Siêu âm 5D giúp bác sĩ phát hiện sớm các dị tật bất thường nhằm sớm can thiệp, bảo toàn sức khoẻ cho thai nhi và giảm đáng kể thời gian, giúp các mẹ bầu thoái mái hơn đồng thời ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ đầu tiên của bé yêu.

Có rất nhiều ca bệnh hiếm muộn khó điều trị, bệnh nhân đã khám và điều trị tại nhiều cơ sở khác không thành công, nhưng khi đến điều trị tại bệnh viện vẫn đạt tỷ lệ thành công cao nhờ áp dụng phác đồ điều trị và can thiệp y khoa thích hợp, tỷ lệ thành công trung bình từ 65 - 70%.

Hạnh phúc vô bờ của nhiều gia đình hiếm muộn

Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tiếp nhận hàng chục nghìn ca đến khám và điều trị. Trong đó, rất nhiều trường hợp thành công mà câu chuyện của họ không chỉ là minh chứng cho những điều “kỳ diệu” của y học hỗ trợ sinh sản hiện đại mà còn là nguồn động lực to lớn cho những ai đang trong hành trình tìm con có thêm hy vọng.

Đó là gia đình chị Đỗ Thị Thu-anh Ma Minh Ngọc (Nam Định). Anh mắc hội chứng Klinefelter (nam giới mắc hội chứng này có một cặp nhiễm sắc thể giới tính X thay vì chỉ có một nhiễm sắc thể X, có bộ nhiễm sắc thể (NST) 47XXY (bình thường là 46XY) với đặc trưng là suy sinh dục, rối loạn nội tiết, tinh hoàn teo nhỏ, khả năng sinh tinh kém hoặc không sinh tinh) tưởng chừng không thể có được đứa con của chính mình. Cuối cùng, nhờ được can thiệp phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE tại bệnh viện và thực hiện TTTON với trứng của vợ, cuối cùng, vợ chồng anh đã hạnh phúc đón bé sau nhiều năm nỗ lực chạy chữa.

leftcenterrightdel
Gia đình chị Nguyễn Thị Huệ - anh Hà Khánh Cương (Thái Nguyên)  mang gen Thalassemia đã sinh được em bé khỏe mạnh nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Còn gia đình chị Phạm Thị Bích  - anh Nguyễn Quốc Hưng (Lai Châu) phải mất 13 năm ròng “tìm con” với rất nhiều trăn trở. Gia đình chị Nguyễn Thị Huệ - anh Hà Khánh Cương (Thái Nguyên) thì không may 2 vợ chồng mang gen Thalassemia, khả năng cao sinh con tự nhiên sẽ mắc bệnh do di truyền từ bố mẹ. Do đó, anh chị đã được bác sĩ tư vấn thực hiện TTTON, đồng thời áp dụng chẩn đoán di truyền tiền làm tổ trước chuyển phôi để có thể sinh bé khoẻ mạnh.

Trao đổi với chúng tôi tại chương trình, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Khắc Lợi cho biết, qua từng năm, tỷ lệ điều trị thành công cho bệnh nhân hiếm muộn cần can thiệp các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, điển hình là IVF càng tăng là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của bệnh viện, đúng với phương châm “tất cả vì người bệnh”. “Chặng đường 10 năm không quá dài nhưng với những người gắn bó với chuyên ngành hỗ trợ sinh sản như chúng tôi, đó là một chặng đường đầy thử thách, đầy trăn trở nhưng cũng tự hào và hạnh phúc. Trăn trở với muôn vàn nỗi niềm khác nhau từ người hiếm muộn, hạnh phúc khi được đồng hành cùng họ trong hành trình chạm đến mơ ước thiêng liêng. Ngoài những thành tựu mà bệnh viện đã đạt được thời gian qua thì vẫn còn không ít trường hợp mà y học chưa thể can thiệp. Do đó, chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực để giúp các gia đình hiếm muộn, đặc biệt là các trường hợp khó không rơi vào bế tắc trong hành trình tìm con”, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Khắc Lợi nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Các gia đình nhận gói hỗ trợ 50% chi phí thực hiện TTTON (tương đương 50 triệu đồng/gói).

Còn theo Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hiền, Phó giám đốc chuyên môn bệnh viện, sự phát triển của Khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện gắn liền với Tuần lễ vàng. Đây là chương trình mà bệnh viện tâm huyết duy trì trong suốt nhiều năm qua, đi cùng chặng đường 10 năm của Khoa Hỗ trợ sinh sản. Qua từng năm, bệnh viện đã mở rộng ngày càng nhiều những gói hỗ trợ thiết thực, cả về số lượng lẫn giá trị hỗ trợ. Hơn ai hết, chúng tôi cũng hiểu rõ gánh nặng chi phí mà các cặp vợ chồng phải chi trả để theo đuổi quá trình điều trị lâu dài dù chi phí này so với các nước trong khu vực đã thấp hơn nhiều. Do đó, ngoài nỗ lực trong công tác chuyên môn, chúng tôi luôn cố gắng để giúp đỡ các cặp vợ chồng rút ngắn thời gian trên hành trình tìm kiếm con yêu. Không dừng lại ở đó, Tuần lễ vàng chắc chắn sẽ vẫn được duy trì như một dấu ấn riêng của bệnh viện, một cam kết đồng hành dài lâu cùng các cặp vợ chồng trong hành trình tìm kiếm con yêu.

Tiếp sức cho các gia đình hiếm muộn

Tại hội thảo, bệnh viện đã tổng kết chương trình Tuần lễ vàng Ươm mầm hạnh phúc 2022 với chủ đề “Trao yêu thương, nhận hạnh phúc” (diễn ra từ ngày 16-5 đến 29-5-2022). Chương trình là hoạt động thường niên của bệnh viện với mong muốn tiếp sức, giảm gánh nặng kinh tế cho các cặp vợ chồng trong hành trình tìm kiếm đứa con của mình. Trong hai tuần diễn ra chương trình, bệnh viện đã dành tặng miễn phí hàng ngàn suất khám, siêu âm không giới hạn số lần (áp dụng với các dịch vụ siêu âm nang noãn, siêu âm Doppler tinh hoàn); xét nghiệm tinh dịch đồ (1 lần); chụp tử cung vòi trứng (1 lần) cho khách hàng. Ngoài ra, bệnh viện cũng giảm 20% chi phí xét nghiệm cận lâm sàng (không bao gồm các dịch vụ chuyên sâu), đồng thời tặng voucher trị giá 5 triệu đồng khi thực hiện TTTON, voucher 3 triệu đồng khi thực hiện phẫu thuật/thủ thuật có giá trị trên 10 triệu đồng (chỉ bao gồm công phẫu thuật, không bao gồm chi phí thuốc và các chi phí khác) tại bệnh viện cho khách hàng. Đồng thời, bệnh viện cũng duy trì hỗ trợ 10 ca TTTON miễn phí cho các gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, bệnh viện cũng triển khai các gói hỗ trợ miễn phí dành cho những trường hợp cần can thiệp các kỹ thuật chuyên sâu như: 20 ca sàng lọc phôi mang gen bệnh hiếm (không giới hạn số lượng phôi); 10 ca phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng - Micro TESE (áp dụng cho gia đình thực hiện TTTON); 10 ca phẫu thuật nội soi thăm dò buồng tử cung (chỉ công phẫu thuật); 20 ca nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Timelapse (tối đa 16 phôi). Kết quả các gói hỗ trợ này sẽ được công bố khi Hội đồng chuyên môn xét duyệt thông qua.

leftcenterrightdel
Các gia đình tham gia chương trình chụp ảnh lưu niệm. 

Tham gia hội thảo, các cặp vợ chồng đã tiến hành bốc thăm để nhận các giải thưởng giá trị gồm: Một gói hỗ trợ đặc biệt, trị giá 100 triệu đồng; 5 gói hỗ trợ vàng, trị giá 30 triệu đồng/gói; 15 gói hỗ trợ bạc, trị giá 10 triệu đồng/gói; 25 gói hỗ trợ đồng, trị giá 5 triệu đồng/gói; 30 gói hỗ trợ cơ bản, trị giá 2 triệu đồng/gói. Nhân dịp kỉ niệm 10 năm thành lập Khoa Hỗ trợ sinh sản, bệnh viện còn dành tặng 10 gói hỗ trợ 50% chi phí thực hiện TTTON (tương đương 50 triệu đồng/gói).

Bên cạnh đó, bệnh viện còn trao giải cho các gia đình tham gia cuộc thi ảnh với chủ đề “Nụ cười thiên thần” và cuộc thi viết với chủ đề “Hành trình hạnh phúc”. Có 16 giải thưởng được trao cho mỗi cuộc thi, bao gồm 1 giải nhất, 5 giải nhì, 10 giải ba với giá trị lần lượt là 10 triệu đồng/giải, 5 triệu đồng/giải và 2 triệu đồng/giải.

Bài và ảnh: VƯƠNG THÚY