Mặc dù bệnh liên cầu khuẩn lợn xảy ra rải rác quanh năm, nhưng cứ đến mỗi dịp cuối năm, bệnh lại có xu hướng gia tăng. Đây là bệnh nguy hiểm, để lại nhiều di chứng nặng nề, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Diễn biến phức tạp dịp cuối năm

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội, bệnh liên cầu khuẩn lợn ở người đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Nguyên nhân được xác định là do giết mổ hoặc ăn các chế phẩm từ lợn bị bệnh. Mặc dù Sở Y tế TP Hà Nội đã đưa ra cảnh báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhưng nhiều người dân còn chủ quan với bệnh này. Thống kê của Sở Y tế thành phố cho thấy, bệnh liên cầu khuẩn lợn xảy ra rải rác quanh năm, nhưng thường vào những tháng cuối năm và đầu năm âm lịch, bệnh có xu hướng gia tăng. Bởi, trong thời gian này, nhiều gia đình mổ lợn để liên hoan cuối năm, ăn Tết. Thậm chí, nhiều nơi có tập tục ăn tiết canh để cả năm may mắn. Vì thế, số ca mắc liên cầu khuẩn lợn thường tăng lên ở thời điểm này. Điều đáng nói, bệnh liên cầu khuẩn lợn không chỉ xảy ra với những trường hợp ăn tiết canh, nem sống, thịt tái, sống mà cả những người giết mổ, bán, sơ chế thịt lợn... cũng có nguy cơ nhiễm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thịt có mầm bệnh.

leftcenterrightdel
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: VÕ THU 

Mới đây, CDC Hà Nội thông tin về trường hợp của nam bệnh nhân NTM (60 tuổi, ở huyện Chương Mỹ) mắc liên cầu khuẩn lợn. Đáng lưu ý, 14 ngày trước khi khởi phát bệnh, ông M không ăn lòng lợn, tiết canh, không tham gia giết mổ lợn, gia đình cũng không chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, ông là người thường xuyên nấu ăn trong gia đình. Các bác sĩ lưu ý, không chỉ ăn tiết canh, thịt tái, sống mà ngay cả việc tiếp xúc với lợn ốm, lợn chết cũng có nguy cơ khiến cho người giết mổ, sơ chế bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn thông qua các tổn thương, các vết trầy xước trên da.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng mới tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch do nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Trước đó, người này hoàn toàn khỏe mạnh. Cách thời điểm vào viện vài ngày, nhà hàng xóm có lợn ốm chết, người đàn ông này đã tham gia mổ lợn để lấy thịt cho cá ăn. Sau đó, nam bệnh nhân bị sốt và rơi vào rối loạn ý thức rất nhanh. Sau khi được người thân đưa đến cơ sở y tế gần nhà, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương do tình trạng quá nặng. Tại đây, bệnh nhân sốt cao, xuất huyết dưới da ở tay và chân, rối loạn ý thức, rơi vào hôn mê. Do tình trạng nguy cấp, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy. Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, tỉnh táo, nhưng ý thức chưa trở lại bình thường.

Thận trọng với thịt lợn chưa được nấu chín

Theo các chuyên gia dịch tễ, tỷ lệ tử vong do liên cầu khuẩn lợn gây ra khoảng 7%. Đây là bệnh nguy hiểm, vì nếu nhiễm loại vi khuẩn này mà không được chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết gây choáng và có thể để lại những di chứng nặng nề với 60% bị ù tai, giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn không hồi phục. Liên cầu khuẩn lợn là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu lây từ lợn. Ăn các sản phẩm được chế biến từ lợn chưa được nấu chín, như: Tiết canh, nem chua, nem chạo... dễ mắc liên cầu khuẩn lợn. Bệnh này diễn biến rất nhanh, gây sốc nhiễm khuẩn, hôn mê và suy đa tạng. Người nhiễm bệnh liên cầu khuẩn lợn gồm 3 thể nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ, có trường hợp ngay từ đầu đã nhiễm khuẩn nặng. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo cách tốt nhất để tránh lây nhiễm liên cầu khuẩn lợn là phòng bệnh. Bởi, khi người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh sẽ diễn biến rất nhanh, gây sốc nhiễm khuẩn, hôn mê và suy đa phủ tạng. Bệnh chưa có vaccine phòng bệnh mà chỉ điều trị bằng kháng sinh thời gian dài, kết hợp lọc máu, hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn. Bệnh nhân bị liên cầu khuẩn lợn thể viêm màng não mủ có thể phải điều trị ít nhất 3 tuần, bị nhiễm khuẩn huyết phải điều trị đến hai tháng, chi phí điều trị lên đến hàng trăm triệu đồng.

Để chủ động phòng, chống bệnh liên cầu khuẩn lợn, Sở Y tế TP Hà Nội đã khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín; không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không bảo đảm vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Đặc biệt, không nên sơ chế thịt lợn sống bằng tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng; tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định. Khi có biểu hiện mắc bệnh, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

HÀ VŨ