Hướng dẫn người dân phác đồ điều trị bệnh liên cầu khuẩn ở lợn. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Theo Tiến sĩ Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn, Vệ sinh thực phẩm: Hiện người sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh và tiêu dùng chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh liên cầu khuẩn. Trong khi thời tiết hè rất oi bức, môi trường bị ô nhiễm, nguy cơ thực phẩm không an toàn và dịch bệnh xuất hiện rất lớn. Vì vậy, người dân tuyệt đối không ăn tiết canh bất kỳ loại gia súc, gia cầm nào, nhất là lợn; thực hiện phương châm ăn chín, uống sôi, không giết mổ và ăn thịt gia súc, gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân.

Theo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người bị mắc bệnh liên cầu lợn thường có biểu hiện sốt cao, khó thở và điển hình bệnh nhân bị nhiễm trùng máu và tỷ lệ tử vong rất cao. Vì vậy, người bệnh khi có các dấu hiệu sốt cao (trước đó đã có tiếp xúc hoặc ăn tiết canh, thịt lợn bị bệnh) cần đến ngay bệnh viện đa khoa để điều trị kịp thời, tuyệt đối không được tự điều trị tại nhà. Người nghi bị mắc liên cầu lợn có thể dễ dàng phát hiện qua xét nghiệm tại cơ sở y tế. Đối với những người bị mắc liên cầu lợn thường dẫn đến viêm màng não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Người ở thể nhẹ, sau 10 ngày điều trị dùng kháng sinh, đa số sẽ khỏi bệnh. Tuy nhiên, đối với người mắc nặng có thể tử vong do độc tố vi khuẩn gây sốc nhiễm khuẩn và suy đa phủ tạng.

TTXVN