Cứu cánh cho nhiều mảnh đời

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp, toàn tỉnh hiện có trên 2.500 người nghiện các chất gây nghiện quản lý được, chủ yếu là loại ma túy tổng hợp, số sử dụng heroin rất thấp. Một số bệnh nhân sử dụng đồng thời 2 loại ma túy là heroin và ma túy đá, xu hướng này đang tăng nhanh. Những năm qua, việc triển khai chương trình can thiệp giảm tác hại bằng thuốc điều trị thay thế methadone tại Đồng Tháp đã và đang giúp người nghiện ma túy từ bỏ ma túy, ổn định cuộc sống, chăm lo gia đình, làm người hướng thiện, tạo cơ hội tìm kiếm việc làm.

leftcenterrightdel

Người đến uống methadone tại Trung tâm Y tế Thành phố Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp).

Bác sĩ Võ Công Đoàn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp cho hay, Đồng Tháp hiện có 3 cơ sở điều trị methadone gồm: Thành phố Sa Đéc, thành phố Cao Lãnh và huyện Thanh Bình với tổng số 149 người điều trị.  

Đến đăng ký uống thuốc methadone sau một thời gian dài bỏ điều trị, anh T.M.T (trú tại xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành, Đồng Tháp) cho biết, anh nghiện ma túy từ năm 2012, năm 2015 bắt đầu uống methadone. 2 năm sau, bị bạn bè rủ rê, anh lại tái nghiện. Mỗi ngày sử dụng ma túy với số tiền lớn, lên tới 700.000-800.000 đồng. Để có tiền “chơi” ma túy, T đã vận chuyển ma túy và bị bắt. Sau khi ra tù, mong muốn làm lại cuộc đời, T đã xin điều trị lại bằng Methadone. “Lần này quay về tôi quyết tâm điều trị. Giờ chỉ còn hai mẹ con sống nương tựa vào nhau, tôi phải làm lại cuộc đời”, T quyết tâm.

Chia sẻ về kết quả điều trị, bác sĩ Nguyễn Tấn Minh, Trưởng khoa Tư vấn và điều trị nghiện chất, Trung tâm Y tế Thành phố Sa Đéc cho biết, chương trình điều trị methadone thay thế các dạng thuốc phiện của thành phố Sa Đéc triển khai từ năm 2015. Tại đây đang điều trị cho 84 bệnh nhân, trong đó một số bệnh nhân ở huyện, thị xã khác như Lai Vung, Lắp Vò, Châu Thành, Cao Lãnh. Hiện có 1-2 bệnh nhân sau được điều trị giảm liều ổn định, được bác sĩ tư vấn ra chương trình nhưng vẫn còn băn khoăn. "Đây là trường hợp cũng đã từng dừng thuốc, nhưng sau đó tái nghiện lại. Vì thế, dù lần này được kê liều điều trị gần như thấp nhất, rất ổn định, chúng tôi tư vấn cho họ ra khỏi chương trình nhưng họ chưa đồng ý vì tư tưởng chưa vững, sợ tái nghiện lại", bác sĩ Minh cho hay.

Mở rộng cấp phát thuốc methadone nhiều ngày trên địa bàn

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác điều trị methadone trong thời gian tới, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp Võ Công Đoàn cho hay, Trung tâm đã đề xuất chính quyền địa phương nên quan tâm hỗ trợ cho bệnh nhân nghiện, đặc biệt là chương trình hỗ trợ xã hội trong đó tập trung vào đào tạo nghề và tạo việc làm, truyền thông giảm kỳ thị và phân biệt đối xử.

leftcenterrightdel
Bác sĩ Nguyễn Tấn Minh, Trưởng khoa Tư vấn và điều trị nghiện chất, Trung tâm Y tế Thành phố Sa Đéc đang tư vấn cho một bệnh nhân điều trị methadone. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp đang kiến nghị mở rộng và phát triển thêm các cơ sở điều trị methadone rộng khắp trong tỉnh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng được uống thuốc điều trị hằng ngày. Để người uống methadone không tái nghiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp cũng kiến nghị, khi khách hàng hết thời gian nghiện, thích nghi được thuốc, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cần có chính sách tạo điều kiện cho họ có công việc phù hợp với sức khỏe và nghề nghiệp, để họ ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh xem xét, giải quyết về các chế độ chính sách cho viên chức và người lao động tại các cơ sở điều trị methadone trong tỉnh, cụ thể là chế độ phụ cấp ưu đãi ngành, phụ cấp bồi dưỡng bằng hiện vật, chế độ làm việc các ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật và lễ tết theo hướng thống nhất chung, giống nhau; các cơ quan có thẩm quyền kiến nghị về Trung ương ban hành bổ sung các chế độ chính sách cho nhân viên làm việc tại các cơ điều trị methadone.

Bài, ảnh: AN AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.