Theo PGS, TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trong năm 2022, Bệnh viện đã tiếp nhận và phẫu thuật điều trị cho hơn 100 bệnh nhân lóc động mạch chủ type A cấp tính với tỷ lệ tai biến biến chứng thấp, tỷ lệ tử vong là dưới 10%.

Đây là kết quả tương đương với các trung tâm lớn trên thế giới. Ngày nay, với sự phát triển của y học, nhiều bệnh lý đã được điều trị bằng can thiệp nội mạch. Tuy nhiên, lóc động mạch chủ type A cấp tính thì phẫu thuật cấp cứu vẫn là biện pháp duy nhất giúp cứu tính mạng của người bệnh.

leftcenterrightdel
 Một bệnh nhân lóc động mạch chủ điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Giải thích bệnh lý lóc động mạch chủ type A cấp tính, PGS, TS Phùng Duy Hồng Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực cho biết: “Lóc động mạch chủ type A cấp tính thường xuất hiện ở những người có bệnh lý nền như cao huyết áp, thường xảy ra nhiều hơn khi thay đổi thời tiết từ nóng sang lạnh. Các biểu hiện của lóc động mạch chủ type A cấp tính gồm cơn đau đột ngột vùng ngực hoặc bụng phía sau cột sống thắt lưng, cơn đau đột ngột dữ dội có thể lan từ bụng lên ngực hoặc từ ngực xuống bụng gây choáng ngất, vã mồ hôi lạnh”.

PGS, TS Phùng Duy Hồng Sơn cho rằng, đây là bệnh lý ngoại khoa nguy hiểm và cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra đột tử ở người khỏe mạnh. Bệnh có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng do vỡ vào khoang màng tim, màng phổi hay suy tim cấp, nhiều trường hợp phải mổ cấp cứu. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ có thể phòng và điều trị tốt loại bệnh đặc biệt phức tạp này.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần loại bỏ các thói quen sinh hoạt có hại cho sức khỏe; kiểm soát tốt tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao; hạn chế bia, rượu, thuốc lá. Tất cả bệnh nhân lóc động mạch chủ dù chưa được can thiệp, phẫu thuật hoặc đã can thiệp, phẫu thuật đều phải đi khám kiểm tra định kỳ theo hẹn. Khám sàng lọc cho người thân của những người bệnh đã được bác sĩ kết luận là bệnh lóc động mạch chủ di truyền. Khi được cơ sở tuyến dưới chẩn đoán lóc động mạch chủ cần được chuyển đến bệnh viện có khả năng điều trị thực sự, tránh chuyển qua nhiều tuyến sẽ mất cơ hội sống của bệnh nhân.

Bài và ảnh: KIM OANH