Những ngày đầu khó khăn

Chia sẻ với chúng tôi, TS Bùi Quang Biểu, Chủ nhiệm Khoa Xạ trị-Xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: Nhân lực ban đầu của khoa gồm 12 cán bộ nhân viên, sau 10 năm cả khoa đã có 30 cán bộ, nhân viên bao gồm 8 bác sĩ, 6 kỹ sư vật lý - y sinh, 16 điều dưỡng - kỹ thuật viên. Tại Bệnh viện TWQĐ 108, từ căn hầm che mưa bom đạn của kẻ thù, nơi phẫu thuật cho các thương bệnh binh trong thời chiến trở thành nơi ươm mầm hy vọng cho người bệnh ung thư trong thời bình. Đó là nơi ra đời của đơn vị xạ trị tiền thân của Khoa Xạ trị - Xạ phẫu ngày nay.

leftcenterrightdel

 Khoa Xạ trị - Xạ phẫu được trang bị máy Truebeam A6C điều trị ung thư.

Qua các cuộc chiến tranh khói lửa của dân tộc, đất nước với nhiều hầm trú ẩn, chủ yếu là hầm để tránh trú bom đạn của kẻ thù. Những ngày đầu tiên của Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, đơn vị vinh dự được làm việc ở căn hầm rất đặc biệt, nơi mà trong chiến tranh được dùng làm phòng mổ với đầy đủ phương tiện để cứu chữa thương binh và bệnh nhân, nối tiếp sứ mệnh trong hòa bình lại được tiếp tục tận dụng sử dụng để chữa ung thư cho người bệnh.

Năm 2013, bệnh viện cải tạo lại căn hầm trở thành nơi đặt máy gia tốc xạ trị đầu tiên của Bệnh viện TWQĐ 108. Đơn vị xạ trị được thành lập từ tháng 5 năm 2013 và được bố trí nằm trong một căn hầm sâu dưới lòng đất khoảng vài mét với hệ thống địa đạo rộng khoảng 300m2 bố trí thành các phòng làm việc.

Đáp ứng nhu cầu của xã hội và sứ mệnh của Khoa Xạ trị - Xạ phẫu

Theo TS Bùi Quang Biểu, Chủ nhiệm Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện TWQĐ 108: Những năm qua, theo đà phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, thu nhập hộ gia đình cũng như ý thức về chăm sóc bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng tốt hơn thì nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế cũng cao hơn. Ngành y tế đã phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều thành tựu to lớn, nhiều cơ sở y tế đã được mở rộng, hiện đại hóa, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

leftcenterrightdel
 Đại hội chi bộ Khoa Xạ trị - Xạ phẫu nhiệm kỳ 2022-2025.

Tuy nhiên, đi liền với những yếu tố tích cực đó thì mô hình sức khỏe - bệnh tật của nước ta giai đoạn này đã và đang có những chuyển biến phức tạp, các bệnh về ung thư ngày càng gia tăng. Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Bệnh viện TWQĐ 108 ra đời với sứ mệnh ứng dụng các kỹ thuật xạ trị trong điều trị bệnh nhân ung thư và các bệnh lý liên quan. Đồng thời nghiên cứu khoa học, ứng dụng các kỹ thuật tiến tiến, hiện đại trong nước và thế giới thuộc lĩnh vực xạ trị ung thư. Đào tạo và huấn luyện độ ngũ cán bộ chuyên môn; là cơ sở đào tạo thực hành và chuyển giao kỹ thuật cho đội ngũ bác sĩ, kỹ sư vật lý - y sinh, kỹ thuật viên, điều dưỡng thuộc chuyên ngành ung thư tương xứng với chức năng, nhiệm vụ chuyên khoa xạ trị của bệnh viện tuyến cuối toàn quân. Tham gia hợp tác khoa học trong lĩnh vực xạ trị ung thư với các trung tâm xạ trị trong nước và quốc tế.

TS, BS Hoàng Đào Chinh, Phụ trách Phó chủ nhiệm Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ, 10 năm qua được sự quan tâm và chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy và Ban giám đốc Bệnh viện với nhiệm vụ trung tâm là chăm sóc, điều trị bệnh nhân luôn được khoa chú trọng, duy trì tốt, đảm bảo chất lượng cao, tích cực đẩy mạnh nâng cao chất lượng khám, chẩn đoán, điều trị, thực hiện chăm sóc toàn diện người bệnh. Các chỉ tiêu chuyên môn luôn đạt tỷ lệ cao, vượt các chỉ tiêu bệnh viện giao.

Đến nay, công tác thu dung điều trị bệnh nhân luôn được khoa duy trì tốt, thực hiện điều trị theo đúng quy trình kỹ thuật chuyên khoa. Bệnh nhân được khám, làm chẩn đoán, hội chẩn lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Đặc biệt, số lượng bệnh nhân ung thư được áp dụng điều trị kỹ thuật cao ngày càng tăng, hiện tại khoảng 50% bệnh nhân ung thư điều trị tại khoa được áp dụng các kỹ thuật xạ trị tiên tiến như xạ trị điều biến liều (IMRT), xạ trị điều biến thể tích (VMAT), xạ trị hít sâu nín thở (DIBH), xạ phẫu và xạ trị lập thể định vị thân. Hơn nữa, khoa luôn duy trì thực hiện tốt công tác an toàn điều trị và an toàn bức xạ, không để xảy ra tai biến, tai nạn điều trị do sai sót chế độ chuyên môn hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm. Khoa đã áp dụng các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân bộ đội và cán bộ cao cấp bị bệnh ung thư, bệnh nhân quốc tế bạn Lào.

Khoa Xạ trị - Xạ phẫu đã tham gia và nghiệm thu 3 đề tài cấp Nhà nước, 1 đề tài cấp Bộ Quốc phòng, chủ trì 2 đề tài cấp cơ sở, 3 đề tài tiến sĩ, tham gia 1 đề tài đa trung tâm quốc tế (PERTAIN). Các đề tài nghiên cứu khoa học của Khoa đều có hàm lượng khoa học cao, hiệu quả thiết thực, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị bệnh nhân ung thư.

Xác định là đơn vị chuyên ngành sâu, tuyến cuối của toàn quân, khoa đã phối hợp tốt với cơ quan chức năng trong tổ chức tốt hoạt động công tác tuyến như: Chuyển giao kỹ thuật; thu nhận bệnh nhân tuyến, hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với các đơn vị tuyến. Việc chỉ đạo tuyến cho các Bệnh viện tuyến quân khu và các bệnh viện tỉnh được khoa thực hiện linh hoạt, hiệu quả dưới nhiều hình thức: tư vấn chuyên môn trực tuyến hoặc qua các hình thức online, qua mạng xã hội (zalo, viber, ...) đối với các bệnh nhân khó, phức tạp trong chẩn đoán và điều trị.

leftcenterrightdel
 Vườn hoa đài phun nước, Bệnh viện TWQĐ 108 (nơi trước kia là hầm xạ trị cũ).

Cùng với sự phát triển của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Khoa Xạ trị - Xạ phẫu được quan tâm đầu tư thêm cả về máy móc và nhân lực. Với 2 hệ thống máy gia tốc: Truebeam Stx dưới hướng dẫn hình ảnh, có khả năng xạ trị, xạ phẫu với độ chính xác dưới 1 mm và điều trị hiệu quả bệnh ung thư não, đầu - cổ, phổi, vú, gan, tụy, thực quản, trực tràng... với thời gian điều trị được rút ngắn và giảm thiểu tác dụng phụ do xạ trị, xạ phẫu như viêm gan, viêm phổi. Đây là hệ thống máy xạ trị tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới. Hai là, hệ thống máy xạ trị VitalBeam tương tự như Truebeam STx nhưng không trang bị chức năng xạ phẫu.

Với những dấu ấn trên, trong phong trào thi đua quyết thắng của bệnh viện, nhiều năm liền khoa đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến, đơn vị quyết thắng. Bên cạnh đó, khoa cũng dành nhiều bằng khen, giấy khen, chứng nhận của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bệnh viện TWQĐ 108…Tin tưởng rằng, qua 10 năm thành lập, Khoa Xạ trị - Xạ phẫu đổi mới, phát triển mạnh mẽ lên tầm cao mới, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Bài ảnh: ĐÌNH VĂN - THÚY NGỌC