Đánh giá về sự hợp tác của hai đơn vị, Trung tướng PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y cho rằng, với sự hợp tác giữa hai đơn vị trong công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo phát triển nguồn nhân lực không chỉ tạo điều kiện hỗ trợ lẫn nhau mà còn nâng cao công tác chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Trung tướng Nguyễn Xuân Kiên cũng đánh giá cao những nỗ lực vượt bậc, sự phát triển nhanh về chuyên môn, cơ sở vật chất hiện đại của Bệnh viện Quân y 175 trong thời gian qua chính là nền tảng tốt để hợp tác của hai đơn vị hiệu quả, có chiều sâu, trọng tâm, trọng điểm.

Chương trình hợp tác của Bệnh viện Quân y 175 và Học viện Quân y sẽ tập trung hợp tác xây dựng và phát triển đội ngũ thầy thuốc, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển chuyên môn kỹ thuật trong khám, chữa bệnh. Về cụ thể, hai đơn vị phối hợp làm thủ tục đề nghị công nhận Bệnh viện Quân y 175 là cơ sở thực hành của Học viện Quân y, tạo điều kiện để công nhận cán bộ, thầy thuốc của mỗi bên là giảng viên thỉnh giảng của học viện và bệnh viện (nếu đủ điều kiện), phối hợp tổ chức đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, đào tạo liên tục… cho cán bộ, nhân viên hai bên theo yêu cầu.. Ngoài ra, xác nhận kết quả đào tạo (số giờ giảng dạy, hướng dẫn cao học, nghiên cứu sinh…) để xét đề nghị bổ nhiệm các chức danh, học hàm.

leftcenterrightdel
Nghi thức ký kết hợp tác giữa Bệnh viện Quân y 175 và Học viện Quân y. 

Đối với nghiên cứu khoa học, hai đơn vị phối hợp xây dựng và đề xuất các định hướng nghiên cứu, tạo điều kiện cho cán bộ, thầy thuốc, các nhà khoa học của hai bên được tham gia là thành viên nhóm nghiên cứu của các đề tài, dự án các cấp do Học viện Quân y hoặc Bệnh viện Quân y 175 chủ trì. Đặc biệt, trong phát triển chuyên môn kỹ thuật, hai đơn vị phối hợp tham gia hội chẩn, điều trị những trường hợp bệnh nặng, phức tạp, hiếm gặp và tham gia hỗ trợ triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu, các chuyên ngành là thế mạnh của hai đơn vị. Cùng với đó, hai đơn vị trao đổi kiến thức, kinh nghiệm trong quản lý chất lượng bệnh viện, kiểm soát nhiễm khuẩn, công tác dược, trang bị, công nghệ thông tin…, kinh nghiệm triển khai, phát triển mô hình khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Thiếu tướng, TS Trần Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết: Trong quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của hai đơn vị đã có sự gắn kết, hợp tác giúp đỡ hiệu quả từ rất sớm. Thông qua hợp tác lần này với Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 175 có thêm cơ hội để chuẩn hóa đội ngũ giảng viên của bệnh viện, cũng như tất cả các điều kiện trở thành cơ sở thực hành hàng đầu trong quân đội và cả nước, hiện thực hóa mục tiêu trở thành quần thể y tế hiện đại, đa năng, xứng tầm khu vực.

Tin, ảnh: TRẦN CHÍNH