leftcenterrightdel
Tình huống diễn tập thứ nhất được thực hiện tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo đó, nội dung diễn tập dựa trên 2 tình huống. Tình huống thứ nhất: Vào 9 giờ 30 phút, tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai, người bệnh, người nhà thắc mắc khám chữa bệnh sai quy định. Mặc dù được các y, bác sĩ giải thích về nội quy, quy định của bệnh viện nhưng người bệnh, người nhà vẫn không chấp hành còn lớn tiếng quát tháo, mắng chửi, dẫn đến nguy cơ mất an ninh, sau đó định tấn công nhân viên y tế…

Tình huống thứ hai, vào lúc 14 giờ, tại Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 2 bệnh nhân là nam giới, khoảng ngoài 20 tuổi, tình trạng đa chấn thương rất nặng (nguy cơ tử vong cao), nghi ngờ đâm chém nhau bên ngoài. Khi các y, bác sĩ đang làm nhiệm vụ cấp cứu cho nạn nhân bên trong Trung tâm Cấp cứu A9, thì bên ngoài khoảng 20 đối tượng xăm trổ, cầm hung khí là mã tấu, kiếm, gậy sắt… chở nhau bằng xe mô tô phi thẳng vào bệnh viện qua cổng số 1 (số 78 Đường Giải Phóng), mặc dù bị lực lượng bảo vệ tại cổng ngăn cản quyết liệt, nhưng chúng tiếp tục hung hăng, liều lĩnh lao thẳng xe vào khu Trung tâm Cấp cứu A9. Khi xuống xe chúng liên tục chửi bới, quát tháo, dọa nạt… và lùng sục tìm nạn nhân, gây náo loạn bệnh viện. Cả hai tình huống đều được hoạch định chiến lược, phương án tác chiến, các lớp, các mũi hỗ trợ, phương tiện, công cụ hỗ trợ để mọi kịch bản đều được xử trí, tác chiến trong vòng trên dưới 10 phút.

leftcenterrightdel
Tình huống diễn tập thứ hai được thực hiện tại Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai.

Phát biểu tại buổi diễn tập, PGS, TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, việc xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp về an ninh trật tự xảy ra trong bệnh viện; đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất rủi ro cho người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ nhân viên bệnh viện là ưu tiên hàng đầu mà Bệnh viện Bạch Mai đặt ra trong bối cảnh hiện nay. "Chúng tôi đặt ra mục tiêu phải xử trí tốt các tình huống phức tạp về an ninh trật tự phát sinh tại Bệnh viện Bạch Mai nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho lực lượng y, bác sĩ yên tâm thực hiện công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Đối với người bệnh, thân nhân người bệnh đến thăm khám và điều trị cũng như khách đến tham quan, liên hệ công tác được tiếp cận trong một môi trường an toàn, thân thiện và cảm nhận được cảm giác bệnh viện vì dân phục vụ…", PGS, TS Đào Xuân Cơ nói.

Buổi diễn tập xử lý tình huống liên quan đến an ninh bệnh viện đã góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, phòng ngừa ngăn chặn đấu tranh chống tội phạm hình sự, làm trong sạch địa bàn Bệnh viện Bạch Mai nói riêng và địa bàn phường Phương Mai - phường Đồng Tâm nói chung.

Thời gian gần đây, liên tiếp diễn ra các vụ hành hung nhân viên y tế, gây rối làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại các cơ sở khám chữa bệnh. Điển hình như vụ việc giang hồ tấn công, hành hung y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh ngày 12-8-2022; Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Giang (Hải Dương) ngày 18-3-2020… Những vụ hành hung đó đã gây tâm lý bất an cho đội ngũ y, bác sĩ trực tiếp tham gia khám chữa bệnh, tâm lý hoang mang, dao động, sợ hãi của người bệnh, người nhà, khách đến thăm khám, chữa bệnh và liên hệ công tác tại các cơ sở y tế, tạo hình ảnh xấu về việc mất an ninh, an toàn của quần chúng nhân dân cả nước.

Tin, ảnh: THÁI SƠN-THẾ ANH