Xe ô tô điện và xe máy điện đang trở thành xu hướng lựa chọn của người tiêu dùng hướng tới tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện môi trường. Thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP 26) hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam đã có nhiều chính sách để thúc đẩy nhanh tiến trình này. Từ năm 2022 đến 2030, sẽ thúc đẩy sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và chuyển đổi sử dụng các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sử dụng điện. Cùng với đó là định hướng dừng sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô, mô tô, xe gắn máy sử dụng xăng, dầu. Đến năm 2050, phấn đấu 100% phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xe máy thi công tham gia giao thông chuyển đổi sang sử dụng điện, năng lượng xanh.

leftcenterrightdel

 Quang cảnh khai mạc triển lãm về xe điện "Vì tương lai xanh". Ảnh: BẢO LINH 

Xe ô tô điện và xe máy điện dần trở thành xu hướng tiêu dùng thông minh. Dự báo trong khoảng 20 năm nữa, xe điện sẽ trở thành phương tiện phổ thông. Tại Việt Nam, VinFast tiên phong trong sản xuất xe ô tô điện. Tại triển lãm lần này, Vinfast chính thức ra mắt 3 mẫu ô tô điện mới gồm VF3, VF6, VF7 và mẫu xe đạp điện đầu tiên tại thị trường nội địa. Trong đó mẫu xe mini car VF 3 là tâm điểm của triển lãm khi lần đầu tiên xuất hiện. Xe có thiết kế nhỏ gọn, mạnh mẽ và hiện đại, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng và không gian vận hành. 

Hai mẫu SUV thuộc phân khúc B và C là VF 6 và VF 7 tại Việt Nam cũng được ra mắt. VinFast cũng giới thiệu mẫu xe đạp điện trợ lực đầu tiên của Việt Nam, với thiết kế trẻ trung, khỏe khoắn, đa dạng về màu sắc, phù hợp với nhiều nhóm khách hàng. Ngoài ra, các dòng xe VF e34; VF 5 Plus; VF 8; VF 9 và các dòng xe máy điện cũng được VinFast trưng bày và cho khách lái thử ngay trong khuôn viên triển lãm.

leftcenterrightdel
 Tham quan và trải nghiệm xe điện tại triển lãm. Ảnh: BẢO LINH

Tại triển lãm, ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup đã công bố thành lập Quỹ “Vì tương lai Xanh”, nhằm góp phần vào mục tiêu không phát thải vào năm 2050 của Chính phủ. Quỹ có sứ mệnh thúc đẩy những hành trình xanh trong cuộc sống hằng ngày, nâng cao nhận thức của cộng đồng và thúc giục từng cá nhân hành động ngay từ hôm nay vì ngày mai xanh cho các thế hệ tương lai. VinFast sẽ trích 1 triệu đồng cho mỗi xe ô tô bán ra vào Quỹ “Vì tương lai xanh”. Chung tay cùng Vingroup và VinFast, Công ty GSM cũng cam kết trích 1.000 đồng cho mỗi cuốc xe taxi Xanh SM, đóng góp cho các hoạt động của Quỹ.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 9-7.

MẠNH HƯNG