Tại hội nghị, đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc và Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã chia sẻ, phổ biến kiến thức cho người dân tham dự về các quy định pháp luật, các vi phạm điển hình về an toàn hàng không, gây khó khăn cho hoạt động hàng không dân dụng và các mô hình, giải pháp đã thực hiện nhằm hạn chế ảnh hưởng của việc đốt rơm rạ, thả diều… đến an toàn hàng không cũng như hoạt động của các hãng hàng không.

Chương trình sử dụng nhiều hình ảnh trực quan sinh động, tập trung vào 4 nhóm các hành vi gây mất an toàn hàng không gồm: Giảm tầm nhìn, va chạm trên không, va chạm dưới đất và hư hỏng trang thiết bị của cảng hàng không, sân bay. Các hành vi gây giảm tầm nhìn của phi công như đốt rơm rạ, chiếu đèn lazer. Các hành vi có khả năng gây va chạm trên không như thả diều, thả đèn trời, trồng cây cao, xây dựng công trình trái phép gần sân bay hay các hoạt động thu hút  chim… Những hoạt động này tiềm ẩn nguy cơ làm va chạm với máy bay đang bay.

leftcenterrightdel

 Đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc chia sẻ thông tin tại hội nghị. Ảnh: NIA

Bên cạnh đó, một số hành vi có khả năng gây va chạm dưới đất như sử dụng thiết bị bay tự động, vật thể bay không người lái (drone, flycam); chăn thả, để lọt gia súc vào khu bay. Còn có các hành vi nguy cơ gây hư hỏng trang thiết bị của cảng hàng không, sân bay như đốt rác gần các công trình, thiết bị của sân bay, lấy trộm trang thiết bị… có thể ảnh hưởng đến quá trình máy bay hoạt động, khai thác tại sân bay.

Với 4 nhóm hành vi này, việc chiếu tia lazer vào máy bay sẽ đối mặt với mức xử phạt lên đến 40 triệu đồng. Hành vi sử dụng vật thể bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ khi chưa có phép bay của cơ quan có thẩm quyền cấp có thể bị phạt đến 30 triệu đồng. Đối với hành vi đốt rơm rạ sau thu hoạch, căn cứ theo Nghị định số 45/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có thể chiu mức phạt từ 2,5 đến 3 triệu đồng…

 Theo ông Trương Hữu Linh, Trưởng phòng Giám sát an toàn Cảng vụ hàng không miền Bắc, chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về bảo đảm an toàn hàng không được tổ chức hằng năm tại các khu vực lân cận Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã thể hiện sự chung tay vào cuộc hết sức tích cực, hiệu quả của các đơn vị trong ngành hàng không cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng và sự chung tay của toàn thể nhân dân. Đây là cơ sở để các chuyến bay được thực hiện an toàn, hiệu quả.

leftcenterrightdel

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và các cơ quan, đơn vị tặng quà người dân tại hội nghị. Ảnh: NIA 

Ông Lại Thế Sơn, Phó trưởng phòng An toàn và kiểm soát chất lượng (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) cho biết, Nội Bài là một trong các công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Cảng đã phục vụ bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các chuyến bay chuyên cơ và các chuyến bay thương mại nội địa, quốc tế. Trong đó, việc phổ biến, tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm tuân thủ pháp luật của người dân địa phương có ý nghĩa rất quan trọng.

Hội nghị tuyên truyền văn hóa, an toàn hàng không được tổ chức vào thời điểm bà con nông dân chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch lúa, qua đó kịp thời tuyên truyền đến người dân về tác hại của việc đốt rơm rạ đối với an toàn hoạt động bay. Đồng thời hỗ trợ và hướng dẫn bà con sử dụng các giải pháp thay thế, an toàn cho môi trường và đem lại hiệu quả kinh tế hơn như sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ.

MẠNH HƯNG