Đây là cuộc diễn tập khẩn nguy thường niên nhằm tăng cường khả năng phối hợp xử lý các tình huống khẩn nguy, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho hoạt động bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài - công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Kế hoạch diễn tập được cảng xây dựng từ sớm và hiệp đồng kỹ lưỡng với các lực lượng chức năng bảo đảm quá trình tập luyện, hợp luyện và diễn tập hiệu quả.

Tham gia diễn tập gồm gần 200 cá nhân, 31 phương tiện, trang thiết bị từ các đơn vị trực thuộc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, chủ chốt là Trung tâm Điều hành sân bay Nội Bài; các đơn vị hoạt động tại cảng và các đơn vị phối hợp hiệp đồng.

leftcenterrightdel

Lực lượng phòng cháy chữa cháy xử lý tình huống diễn tập. Ảnh:NIA

Cuộc diễn tập mang mật danh KN VI được tổ chức tại vị trí đỗ máy bay số 81A với tình huống giả định máy bay sau khi đã tra nạp nhiên liệu thì phát hiện sự cố van xả không đóng kín, nhiên liệu chảy thành dòng xuống sân đỗ. Diện tích tràn khoảng 50m2 (lượng nhiên liệu tràn xuống sân khoảng 200 lít), lực lượng tại chỗ không xử lý được, trong quá trình ứng phó sự cố, do gặp ma sát nên đã phát lửa gây cháy.

Để xử lý tình huống, lực lượng an ninh tại chỗ đã kịp thời báo cho Sở chỉ huy khẩn nguy cứu nạn – Trung tâm Điều hành sân bay Nội Bài về vụ việc, đồng thời trực tiếp điều hành chỉ huy chữa cháy tại chỗ bằng các bình chữa cháy cầm tay. Các đơn vị đã triển khai theo phương án ứng phó sự cố tràn nhiên liệu trên sân đỗ máy bay theo phương án được phê duyệt.

leftcenterrightdel
 Diễn tập cấp cứu người bị nạn. Ảnh: NIA

Diễn tập gồm hai phần: Phần 1 là vận hành cơ chế tham mưu, chỉ huy. Phần 2 là diễn tập thực binh xử lý tình huống của các lực lượng trực tiếp ứng phó khẩn nguy.

Kế hoạch tập luyện, diễn tập được Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức vào các thời điểm ít chuyến bay, bảo đảm không làm ảnh hưởng đến các hoạt động khai thác tại cảng. Trước đó các lực lượng tham gia diễn tập đã tổ chức huấn luyện, hợp luyện và tổng duyệt từ ngày 5-12 đến 6-12-2022, bảo đảm thực hiện tốt các nhiệm vụ theo kịch bản phân công.

leftcenterrightdel

Các đại biểu tham dự cuộc diễn tập. Ảnh: NIA 

Ông Đào Đăng Thắng, Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Trưởng Ban chỉ huy diễn tập chia sẻ, để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho mọi chuyến bay qua cảng, hằng năm, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức diễn tập khẩn nguy phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nhằm kiểm tra, đánh giá việc phối hợp chỉ huy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ của các lực lượng, kiểm tra các trang, thiết bị, phương tiện, lực lượng tại chỗ trong việc xử lý tình huống khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố, đáp ứng yêu cầu đề ra.

Qua diễn tập cũng rút ra bài học kinh nghiệm trong việc huấn luyện, diễn tập, tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, điều hành xử lý các tình huống khẩn nguy sân bay, hoàn thiện kế hoạch khẩn nguy, phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

leftcenterrightdel
 Các lực lượng tham gia diễn tập khẩn nguy tại sân bay Nội Bài. Ảnh: NIA

Cuộc diễn tập khẩn nguy xử lý sự cố tràn nhiên liệu và chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cấp cơ sở năm 2022 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài với sự tham gia tích cực của các cơ quan, đơn vị đã diễn ra thành công, góp phần nâng cao khả năng phối hợp, chỉ huy, điều hành xử lý sự cố khi có cháy, nổ xảy ra và cũng là dịp để lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ của cơ sở luyện tập, nâng cao trình độ, khả năng xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố tương tự có thể xảy ra tại cảng.

MẠNH HƯNG