Tham dự chương trình, về phía Việt Nam có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Pháp tại Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp Nguyễn Thúy Anh; Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên; Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền.

Về phía Pháp có bà Catherine Deroche, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề xã hội, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp, đại diện của Chủ tịch Thượng viện Pháp, Trưởng đoàn chính thức các địa phương Pháp; ông Jean-Paul Guihaume, Đại sứ Đặc trách ngoại vụ địa phương Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp; ông Jean-Claude Dardelet, Phó thị trưởng thành phố Toulouse, Phó chủ tịch Vùng đô thị Toulouse, Ủy viên Ban điều hành Hiệp hội các địa phương Pháp; ông Nicolas Warnery, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam. Cùng tham dự chương trình còn có đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương của Việt Nam, Pháp...

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự chương trình.

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định, đây là một chương trình giao lưu đặc biệt, do UBND thành phố Hà Nội cùng với Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội tổ chức, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam, Pháp và chào mừng Hội nghị hợp tác địa phương Việt Nam - Pháp, lần thứ 12.

"Tôi rất vui mừng được cùng đông đảo quý vị có mặt tối hôm nay tại vườn hoa Lý Thái Tổ, không gian mang tính biểu tượng của Thủ đô Hà Nội để bắt đầu thực hiện một chuyến du lịch đặc biệt đến các địa phương của Pháp và Việt Nam thông qua trải nghiệm văn hóa và ẩm thực", Phó chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh. 

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu khai mạc chương trình.

Giới thiệu thêm về chương trình, Phó chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền chia sẻ: "Được thiết kế trong một không gian mở trải dài, "Sắc màu Việt Nam" sẽ đưa quý vị tới chiêm ngưỡng những sắc màu quyến rũ của các vùng miền Việt Nam đa dạng về cảnh sắc, giàu có về bản sắc, năng động trong phát triển và hội nhập".

Lễ hội "Dạo chơi nước Pháp", sau hai kỳ tổ chức thành công, năm 2018 và 2020, lần này tập trung mang tới cho người dân Thủ đô và du khách những hương vị tuyệt vời của một nền ẩm thực tinh tế bậc nhất thế giới, trải nghiệm các sản phẩm công nghệ, mỹ phẩm cũng như nội thất Pháp thông qua các gian hàng của các doanh nghiệp Pháp tiêu biểu.

 "Lần đầu tiên được tổ chức song song tại không gian đi bộ giữa trung tâm cổ kính của Hà Nội, hai sự kiện "Sắc màu Việt Nam" và Lễ hội "Dạo chơi nước Pháp" là món quà đầy ý nghĩa của tình hữu nghị, là điểm nhấn của giao thoa văn hóa với thông điệp đậm nét về hợp tác và hòa bình, phát triển và hướng tới tương lai", Phó chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định.

leftcenterrightdel
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery phát biểu tại chương trình.

Tại chương trình, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery cho biết, sau 3 năm gián đoạn do dịch bệnh Covid-19, hai nước mới có cơ hội tổ chức sự kiện "Sắc màu Việt Nam" và Lễ hội "Dạo chơi nước Pháp". Hằng trăm gian hàng và các sự kiện giao thoa với nhau thể hiện sức mạnh trong mối quan hệ Pháp - Việt Nam đã được vun đắp. Có ý nghĩa hơn nữa khi 2 sự kiện này được tổ chức đúng dịp Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp, lần thứ 12. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp và công tác tổ chức của Bộ Ngoại giao, thành phố Hà Nội; các sở, ban, ngành; đơn vị và doanh nghiệp đã tạo nên không gian văn hóa, quảng bá xúc tiến Việt - Pháp.

Chương trình nghệ thuật mang phong cách sang trọng, phối hợp giữa phong cách cổ điển Pháp và văn hóa Hà Nội - Việt Nam; đồng thời, quy tụ các bài hát Pháp, các bài hát Pháp lời Việt và một số ca khúc về Hà Nội, Việt Nam. Thông qua đó, chương trình giới thiệu văn hóa, con người, đất nước cũng như tình hữu nghị lâu bền của hai quốc gia. Đó là các ca khúc Pháp: Bonjour Việt Nam; L'amour, les baguettes, Paris; Mushup: Je t'aime (Em), Je Ne Veux Pas, Travailler La vie en rose và trình diễn thời trang Hanoia; múa Cảm hứng Đông Hồ; Ca khúc: Le Temps Des Cethedrales (Trích nhạc kịch Thằng Gù Nhà thờ Đức bà Paris); C'est de l'eau cùng các ca khúc Việt Nam: Hà Nội 12 mùa hoa; Chào Hà Nội của tương lai.

Chương trình nghệ thuật có sự tham gia của 150 nghệ sĩ, trong đó, có các nghệ sĩ: Tùng Dương, Tiến Hưng, Khánh Linh, Thanh Bình, Hồng Ngọc, Đồng Lan cùng Vũ đoàn Hà Thành, Vũ đoàn Emmy, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Dàn nhạc Dân tộc Thăng Long, Ban nhạc anh em, Ban nhạc Thăng Long…

leftcenterrightdel

Sau chương trình nghệ thuật, các đại biểu đã tham dự lễ khai mạc Không gian quảng bá "Sắc màu Việt Nam" và Lễ hội "Dạo chơi nước Pháp". 

Không gian quảng bá "Sắc màu Việt Nam", do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố thực hiện với quy mô 60 gian hàng, chất liệu chủ đạo bằng tre nứa, với sự tham gia của 32 tỉnh, thành phố cùng các Hiệp hội… Các gian hàng quảng bá, giới thiệu về văn hóa, địa điểm du lịch, các sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của các địa phương Việt Nam (làng nghề, ẩm thực…), cùng những hình ảnh về thành tựu hợp tác giữa Việt Nam và Pháp.

Sự kiện là cơ hội để người dân và du khách được trải nghiệm những tinh hoa văn hóa, sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc sắc của Hà Nội và các tỉnh, thành phố. Quảng bá, giới thiệu truyền thống văn hóa, tiềm năng và những thành tựu kinh tế-xã hội của Thủ đô Hà Nội và các địa phương của Việt Nam. Đồng thời, góp phần quảng bá hình ảnh điểm đến du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn, chất lượng; qua đó, góp phần tuyên truyền, khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thu hút hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài.

Lễ hội "Dạo chơi nước Pháp" với quy mô 50 gian hàng của các doanh nghiệp Pháp - Việt hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, nông nghiệp, thực phẩm, được tổ chức dưới hình thức hội chợ nhằm giới thiệu đến công chúng về ngành nông nghiệp, công nghệ thực phẩm Pháp và nghệ thuật văn hóa ẩm thực Pháp.

Tin ảnh: LINH CHI