Phát biểu tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái cho biết: Trải qua 78 năm xây dựng và phát triển, ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã từng bước hoàn thiện, có những cống hiến, đóng góp to lớn vào truyền thống lịch sử vẻ vang của đất nước và dân tộc Việt Nam, ngày càng nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và sự tin tưởng của quần chúng nhân dân.

Thực tiễn cho thấy, hoạt động Khí tượng Thủy văn đóng vai trò quan trọng trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai, bảo vệ an ninh, an toàn, tính mạng, tài sản của nhân loại, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững Liên hợp quốc. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới năm 2021, nếu các nước có thu nhập thấp và trung bình có hệ thống Khí tượng Thủy văn hiện đại như các quốc gia châu Âu, thì thiệt hại hằng năm do thiên tai có nguồn gốc khí tượng thủy văn gây ra có thể giảm tới 23.000 người cùng với hàng tỷ đô la Mỹ do việc tiếp nhận và sử dụng thông tin khí tượng thủy văn kịp thời phục vụ hiệu quả công tác điều hành, phòng, chống thiên tai.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành phát biểu tại buổi lễ. 

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho rằng, trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, cực đoan ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường; ngành Khí tượng Thủy văn trong thời gian tới còn nhiều nhiệm vụ, trọng trách nặng nề cần gánh vác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thứ trưởng mong rằng Đảng ủy, lãnh đạo và toàn thể các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành sẽ tiếp tục phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tận tụy của người cán bộ khí tượng thủy văn, đáp ứng yêu cầu phát triển ngành trong giai đoạn mới, thời kỳ chuyển đổi số đất nước; đóng góp những thành tựu to lớn hơn nữa cho ngành, đạt được các mục tiêu mà Chiến lược phát triển ngành Khí tượng Thủy văn nói riêng và Chiến lược phát triển ngành Tài nguyên và Môi trường nói chung đã đề ra.

Nhân dịp này, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ. Đây là một trong những hệ thống tích hợp được nhiều loại số liệu từ hệ thống quan trắc của và hoàn toàn tự động, được xây dựng nhằm cung cấp sớm thông tin hỗ trợ công tác dự báo cảnh báo dông, lốc sét, mưa lớn nhằm phục vụ việc cảnh báo các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm có tác động tới cộng đồng.

leftcenterrightdel

Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ. 

Từ hệ thống hỗ trợ cảnh báo dông sét, mưa lũ mọi diễn biến về tình hình thời tiết trên tất cả các khu vực lãnh thổ nước ta đều được theo dõi, giám sát liên tục thông qua các bức ảnh thu nhận được từ các vệ tinh quan trắc trái đất, ra đa thời tiết trong nước, mạng lưới đo mưa và mạng lưới định vị sét trên toàn quốc.

Ngoài ra, hệ thống này cũng theo dõi, kiểm soát chất lượng dữ liệu của tất cả các trạm đo mưa và khí tượng tự động trên toàn mạng lưới. Các dữ liệu quan trắc nhiệt độ và lượng mưa sẽ được so sánh, đánh giá với dữ liệu từ mô hình GSM của Nhật Bản nhằm cung cấp các thông tin đánh giá ban đầu cho các dự báo viên về mức độ tin cậy của những loại dữ liệu phục vụ công tác ra bản tin dự báo, cảnh báo sớm.

Cũng trong dịp này, Tổng cục Khí tượng Thủy văn và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã ký kết hợp tác nhằm nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thời tiết ở khu vực khai thác, quản lý bay.

Tin, ảnh: LA DUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.