Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết: Việt Nam là một trong những nước đi đầu, áp dụng phương pháp tiếp cận một sức khỏe từ năm 2003 khi cả thế giới chứng kiến đại dịch SARS và cúm gia cầm.

Từ đó đến nay, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia tiêu biểu trong công tác một sức khỏe, thực hiện những cam kết trong chương trình an ninh y tế toàn cầu. Khẳng định sự quan tâm và cam kết của Chính phủ Việt Nam trong công tác về phòng, chống dịch bệnh từ động vật lây truyền người. Đặc biệt, trước bối cảnh dịch Covid-19 chưa chấm dứt, thì dịch bệnh đậu mùa khỉ lại đang diễn biến phức tạp ở một số quốc gia trên thế giới.

leftcenterrightdel
Quang cảnh diễn đàn.

Diễn đàn được tổ chức chính là cơ hội để chia sẻ những chủ trương, ưu tiên cấp bách của Chính phủ, ngành y tế, môi trường, nông nghiệp về các lĩnh vực trong khuôn khổ khung đối tác một sức khỏe, là cơ hội để các bên liên quan kiến nghị, bày tỏ nguyện vọng, xác định khó khăn, vướng mắc nhằm đưa ra những giải pháp phù hợp, cần sự can thiệp của Chính phủ và kiến nghị sửa đổi, cập nhật chính sách.

Có thể khẳng định, tầm quan trọng của đối tác một sức khỏe về phòng, chống bệnh dịch từ động vật sang người và sự quan tâm chung tay hỗ trợ kịp thời nhằm triển khai ngay lập tức khung đối tác và kế hoạch quốc gia của Việt Nam.

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM