Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hồ Hải, Phó bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Bộ Chính trị và Thông tri số 19-TT/TU của Thành ủy TP Hồ Chí Minh, thành phố đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành quyết định thành lập 1.350 hội quần chúng, trong đó có 199 hội hoạt động trong phạm vi thành phố, 173 hội hoạt động phạm vi địa bàn quận, huyện, TP Thủ Đức, 978 hội hoạt động phạm vi địa bàn phường, xã, thị trấn. Các hội quần chúng hoạt động chủ yếu thuộc lĩnh vực nghề nghiệp, nghiên cứu khoa học, hữu nghị, khuyến học, từ thiện, nhân đạo… Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn có 739 quỹ xã hội, quỹ từ thiện.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.

Các tổ chức đảng, đơn vị được phân công phụ trách các hội quần chúng đã phát huy vai trò lãnh đạo về chính trị, tư tưởng, hướng dẫn hoạt động và định hướng, giúp các hội hoạt động phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đúng mục đích, tôn chỉ theo quy định điều lệ hội. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đã phối hợp chặt chẽ với các hội quần chúng thực hiện công tác vận động nhân dân trong tình hình mới để xây dựng, củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phối hợp thực hiện vận động, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động đạt hiệu quả tích cực.

Trong 10 năm qua, riêng các hội nhân đạo, từ thiện tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hơn 500 chương trình, dự án, vận động được hơn 1.200 tỷ đồng để chăm lo cho các đối tượng xã hội yếu thế như: Người già neo đơn, trẻ em mồ côi, người khuyết tật, nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trao khen thưởng các tập thể tiêu biểu. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồ Hải đã nhấn mạnh, các hội quần chúng đã góp phần huy động tổng hợp nguồn lực góp phần phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh của thành phố. Các cơ quan, tổ chức cần tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội, nghiên cứu đổi mới nội dung, phương thức, đa dạng các loại hình tập hợp theo lĩnh vực, loại hình hoạt động của các hội quần chúng. Đồng thời, thực hiện công tác quản lý hội quần chúng theo đúng quy định pháp luật, kịp thời khen thưởng các hội hoạt động hiệu quả, nghiên cứu các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện để hội phát huy vai trò, tiềm năng, thế mạnh trong đóng góp tích cực, hiệu quả và sự phát triển của thành phố.

Dịp này, Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã khen thưởng 68 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW.

Tin, ảnh: HỒNG GIANG