Anh được Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tặng bằng khen và tri ân “tấm lòng vàng”, ông Trần Đình Đích, Tổng biên tập Tạp chí Da cam Việt Nam trao đổi với chúng tôi.

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Nguyễn Như Ý trao quà hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. 

Theo lời giới thiệu của ông Đích, chúng tôi đến gặp ông Ý ở thôn 3, xã Hưng Mỹ (Hưng Nguyên, Nghệ An). Trong mắt người dân, ông Ý là người có “tấm lòng vàng”, hết lòng hỗ trợ bà con trong việc xóa đói, giảm nghèo và các phong trào của địa phương. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, năm 1973, ông Ý viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ khi mới 18 tuổi.

Trải qua nhiều trận đánh trên các chiến trường, ông sớm được kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam. Đến năm 1985, ông phục viên, chuyển ngành, sau đó về làm cán bộ ngành thương nghiệp tỉnh Nghệ An. Năm 1989, ông đi xuất khẩu lao động tại Cộng hòa Séc. Tuy cuộc sống ở nước ngoài khá sung túc nhưng với tâm nguyện được cống hiến cho quê hương, năm 2005, ông trở về khởi nghiệp bằng việc đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch dân sinh ở xã Kim Liên (Nam Đàn) và thành lập Công ty Cổ phần Synot Asean tại Nghệ An.

Với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ từng kinh qua binh lửa, ông đã vượt mọi khó khăn và khởi nghiệp thành công trên quê hương xứ Nghệ. Các công ty của ông đã tạo việc làm cho gần 500 lao động tại địa phương. Đời sống của cán bộ, công nhân viên trong công ty luôn được ông quan tâm, bảo đảm với mức thu nhập khá và chế độ phúc lợi tốt nhất để cán bộ, công nhân viên gắn bó, cống hiến lâu dài.

Từng là quân nhân, ông Ý luôn khắc ghi trong lòng tình cảm đồng chí, đồng đội. Từ những ngày đầu thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, CCB Nguyễn Như Ý đã sát cánh, đồng hành với các hoạt động của hội. Ông chia sẻ: “May mắn được trở về từ chiến trường, tôi luôn muốn chia sẻ với những khó khăn của gia đình đồng đội đã hy sinh, chia sẻ nỗi đau da cam vẫn hiện hữu trong đời sống hằng ngày mà con em của đồng đội phải gánh chịu”.

Trong cuộc sống đời thường, ông Ý cũng luôn quan tâm tới các hoạt động thiện nguyện, thường xuyên chung tay ủng hộ các quỹ từ thiện, giúp người nghèo, đồng bào miền Trung bị bão lũ, trao quà Tết tặng đồng bào vùng sâu, vùng xa...

Đơn cử như, trong đợt lũ lịch sử tại miền Trung năm 2020, thấu hiểu sự mất mát đau thương mà người dân phải gánh chịu, ông đã quyên góp ủng hộ 500 triệu đồng hỗ trợ bà con vùng lũ. Hay trong phòng, chống dịch Covid-19, ông là người xung kích đến thăm, tặng quà bà con bị ảnh hưởng bởi dịch và các tổ công tác phòng, chống dịch với số tiền hơn 100 triệu đồng...

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG