Dự buổi lễ có: Đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai; bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam; đồng chí Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam…

leftcenterrightdel
Nhóm học sinh đạt giải Nhất Cuộc thi sáng tác tranh hưởng ứng năm Việt Nam đảm nhận vai trò chủ tịch trong hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai 2023 nhận thưởng.

Chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về Phòng, chống thiên tai năm 2023 là “Từ ứng phó đến hành động sớm”. Năm 2023 cũng là năm có ý nghĩa quan trọng đối với lĩnh vực phòng, chống thiên tai của nước ta khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch trong hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai. Đây là một trong những hoạt động thể hiện vai trò dẫn dắt, trách nhiệm của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác ASEAN trong lĩnh vực quản lý thiên tai - một nội dung quan trọng trong trụ cột hợp tác văn hóa - xã hội của ASEAN.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại buổi lễ.

“Trong công tác quản lý rủi ro thiên tai, hành động sớm bao gồm việc giảm thiểu các tác động của thiên tai đến các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, trong đó có trẻ em và tăng cường khả năng phòng ngừa, ứng phó với thiên tai thông qua việc tiếp cận với các nguồn lực tài chính cho hành động sớm”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết.

leftcenterrightdel
Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu hưởng ứng tại buổi lễ, bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam khẳng định: “Chúng ta sẽ học hỏi, phát triển và tạo ra một thế giới nơi mỗi trẻ em được an toàn, môi trường sống được bảo vệ và phát triển. ASEAN là một ví dụ điển hình về sự đoàn kết và sự kiên cường. Hãy nhớ rằng, những giấc mơ và ý tưởng của trẻ em rất quan trọng. Tiếng nói của bạn có thể thay đổi thế giới”.

Nhân dịp này, tỉnh Quảng Nam tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2023, như: Tập huấn cho đội ngũ cán bộ phụ trách công tác đoàn, đội của các trường THCS trên địa bàn tỉnh về tổ chức hoạt động ngoại khóa công tác phòng, chống thiên tai trong trường học; các cuộc thi rung chuông vàng “Cùng em phòng, chống thiên tai - Kiến tạo tương lai bền vững”; Cuộc thi sáng tác tranh hưởng ứng năm Việt Nam đảm nhận vai trò chủ tịch trong hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai phát động cho học sinh THCS toàn thành phố Hội An. Đây là những hoạt động đầy bổ ích, góp phần lan tỏa thông điệp về phòng, chống thiên tai và biến đổi khí hậu tới cộng đồng, đặc biệt là đối tượng trẻ em.

Tin, ảnh: ĐÌNH ĐỨC