* Tỉnh Nghệ An bị ngập lụt ở các huyện: Thanh Chương, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Anh Sơn, Kỳ Sơn, Quế Phong, Anh Sơn, Tương Dương. Đến 18 giờ ngày 28-9, cơ bản các điểm bị ngập nước đã rút. Hiện nay còn 123 nhà dân bị ngập tại Thanh Chương, Quỳ Châu, Anh Sơn, Tân Kỳ.

leftcenterrightdel
 Trường Mầm non Châu Hạnh (huyện Quỳnh Châu, Nghệ An) ngổn ngang sau khi lũ rút. Ảnh: QUANG TIẾN

Để kịp thời giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, Bộ CHQS tỉnh và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn triển khai lực lượng tại chỗ giúp đỡ nhân dân trên địa bàn khắc phục hậu quả do mưa lũ. Cụ thể, Ban CHQS huyện Quỳ Châu đã huy động cán bộ, chiến sĩ giúp Trường Mầm non Châu Hạnh dọn vệ sinh khi nước lũ bắt đầu rút, với phương châm “nước rút tới đâu dọn sạch tới đó” bảo đảm cho các em được đến trường khi đã thông các tuyến đường.

leftcenterrightdel
Ban CHQS huyện Quỳ Châu huy động lực lượng giúp nhà trường dọn lũ. Ảnh: QUANG TIẾN
leftcenterrightdel
Khuôn viên trường học ngập đầy bùn đất. Ảnh: QUANG TIẾN
 

Theo báo cáo của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, tính đến nay đã huy động gần 200 lượt cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị của Ban CHQS các huyện và gần 2.000 dân quân thuộc các xã trên địa bàn giúp đỡ nhân nhân dân phòng, chống mưa lũ.

* Tại Hà Tĩnh, mưa lớn nhiều ngày khiến khu vực kè biển ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên xuất hiện thêm nhiều điểm sạt lở mới. Để đảm bảo an toàn cho tuyến kè biển xung yếu, chính quyền xã Cẩm Nhượng đã huy động hơn 200 người dân là cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thiên Cầm, lực lượng dân quân tự vệ, người dân thôn Hải Nam khẩn trương gia cố đoạn kè bị hư hỏng. Hơn 50 khối đá được huy động để gia cố khu vực kè biển bị sụt lún.

*Tại tỉnh Thanh Hóa, mưa lũ vẫn tiếp diễn trên địa bàn một số huyện trong tỉnh gây ngập úng cục bộ một số đoạn đường giao thông; một số tuyến taluy âm bị sạt lở. Các lực lượng của huyện Quan Sơn đang tập trung tìm kiếm nạn nhân mất tích do mưa lũ.

Tại địa bàn huyện Quan Hóa xảy ra sạt lở, gây ách tắc giao thông. Đến nay, lực lượng chức năng đã tổ chức khắc phục, thông suốt. LLVT tỉnh Thanh Hóa duy trì nghiêm chế độ ứng trực ở các cấp, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật chất ứng phó các sự cố, nhất là các đơn vị vùng núi nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.                                 

HOA LÊ-ANH TẦN-HẢI THƯỢNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.