Dự án phù hợp với “Sáng kiến về cho vay và đầu tư hải ngoại cho khu vực ASEAN” được Chính phủ Nhật Bản tuyên bố vào tháng 11-2019 do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) điều phối tài chính. Khoản vốn vay từ ADB sử dụng 6 triệu USD từ Quỹ Cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân châu Á (Leading Asia’s Private Infrastructure Fund (LEAP) có sự góp vốn của JICA.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự Lễ ký kết chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Quỳnh Anh

Trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa nhanh chóng là nguyên nhân chính khiến cho tỷ lệ chất thải gia tăng. Tại Việt Nam, có nhiều bất cập trong quản lý chất thải do thiếu các cơ sở xử lý trung gian như nhà máy đốt rác, nhà máy sản xuất phân compost, thiếu bãi chôn lấp rác thải, hay việc xả chất thải trái phép ra môi trường gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất đai, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Bình Dương tiếp giáp với TP Hồ Chí Minh và là tỉnh có tốc độ gia tăng dân số cao tại Việt Nam, cũng là nơi nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư các cơ sở sản xuất công nghiệp quan trọng, có lượng rác thải lên tới 2.661 tấn/ngày, chỉ đứng sau TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tỉnh Bình Dương đang khẩn trương củng cố các nhà máy xử lý chất thải hiện có trước nhu cầu xử lý chất thải ngày càng tăng cao.

Dự án nhằm mục tiêu hỗ trợ tài chính đầu tư cho trang thiết bị của nhà máy sản xuất phân bón từ rác thải với công suất xử lý 840 tấn rác/ngày đêm, xây dựng nhà máy đốt rác và phát điện sử dụng nguồn nhiệt từ xử lý rác thải với quy mô xử lý 200 tấn rác/ngày đêm, góp phần cải thiện môi trường đô thị và thực hiện kinh tế tuần hoàn, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), bao gồm: Mục tiêu 7 (đảm bảo năng lượng sạch, đáng tin cậy, bền vững với mức giá hợp lý), Mục tiêu 11 (xây dựng các đô thị và các khu dân cư rộng mở, an toàn, vững chắc và bền vững), Mục tiêu 12 (tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm)... Dự án cũng được kỳ vọng sẽ góp phần giảm phát thải khí nhà kính thông qua việc sản xuất phân bón từ rác thải.

leftcenterrightdel

 Nhà máy xử lý rác thải tại Bình Dương. Ảnh: Quỳnh Anh

BIWASE được thành lập năm 1975 và cổ phần hóa vào năm 2016. Đây là doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực cấp và thoát nước, thu gom xử lý chất thải…, đồng thời là đơn vị duy nhất xử lý chất thải cho tỉnh Bình Dương. Công ty JFE Engineering của Nhật Bản đã mua lại 3,87% cổ phần của BIWASE.

Hợp đồng tín dụng này là hợp đồng thứ hai ký kết với BIWASE sau Dự án “Mở rộng hệ thống cấp nước tỉnh Bình Dương” (Hợp đồng tín dụng năm 2020) theo Chương trình “Cho vay và đầu tư hải ngoại”. Ngoài ra, cho đến nay, BIWASE là cơ quan đối tác thực hiện một số dự án vốn vay ODA Nhật Bản như “Dự án cải thiện môi trường nước Nam Bình Dương” (Hiệp định vốn vay năm 2007); “Dự án cải thiện môi trường nước Nam Bình Dương (Giai đoạn 2)” (Hiệp định vốn vay năm 2012). Các dự án này đã góp phần tăng cường năng lực giải quyết vấn đề cấp thoát nước và xử lý nước thải tại tỉnh Bình Dương. Cùng với mối quan hệ tin cậy được xây dựng với các đối tác lâu năm như BIWASE, JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển dài hạn trong tương lai.

HOÀNG LAN