Hội thảo do Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm chủ trì. Tham gia hội thảo có đại diện các đơn vị chuyên trách về quản lý thông tin trên mạng; các nhà nghiên cứu, các chuyên gia, cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương, đại diện một số trang tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội trong, ngoài nước.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại hội thảo xây dựng cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng.

Phát biểu chủ trì hội thảo, ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh: Những năm gần đây, hoạt động phát tán tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân; ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, gây thiệt hại về kinh tế... Nguy hiểm hơn là âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, xuyên tạc chính sách của Đảng, Nhà nước, gây mất niềm tin trong nhân dân.

Từ đầu năm đến nay, Bộ TT&TT đã tăng cường quản lý các mạng xã hội, yêu cầu 4 doanh nghiệp lớn là Facebook, Google, Tik Tok, Apple xử lý, ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm. Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) (trực thuộc Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử) đã tiếp nhận và xử lý 4.363 tin phản ánh; thẩm định, gắn nhãn và công bố 50 tin giả; yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới gỡ bỏ trên 3.120 tin, bài có nội dung xấu, độc. Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử đã thiết lập được hơn 100 đầu mối thuộc các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương để tăng cường phối hợp xử lý tin giả, tin sai sự thật trên mạng.

leftcenterrightdel

Các đại biểu dự hội thảo xây dựng cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng

Để người sử dụng có thể tự trang bị các kiến thức cơ bản, biết sàng lọc và nhận biết tin giả, hành vi vi phạm pháp luật khi hoạt động trên không gian mạng, Bộ TT&TT đã thực hiện xây dựng “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử, giới thiệu về dự thảo “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng”. Trao đổi về nội dung này, Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng: “Việc xây dựng cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trong bối cảnh hiện nay là rất cấp thiết. Hội thảo có nhiều tham luận thú vị, cung cấp tư liệu từ lý thuyết đến thực tiễn rất kỹ lưỡng, đa chiều”.

leftcenterrightdel
 Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Lợi, Phó tổng biên tập phụ trách Báo Hànộimới phát biểu tại hội thảo. 

Cùng quan điểm này, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Lợi, Phó tổng biên tập phụ trách Báo Hànộimới nhận xét: “Tin giả, tin sai sự thật là một vấn đề nan giải trên thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam. Vì vậy việc kiểm soát, đánh giá và ngăn chặn tin giả, tin sai sự thật là cấp thiết. Chúng ta cần có hệ thống văn bản pháp luật, chế tài rất nghiêm khi phát hiện những tin giả, tin sai sự thật”. Một số ý kiến khác trao đổi xoay quanh vấn đề: Nhận diện, đánh giá tình hình phát tán tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng, phát hiện, xử lý tin giả; trao đổi về công tác đấu tranh, phản bác tin giả, tin sai sự thật; đóng góp ý kiến xây dựng cẩm nang, nhận diện và phòng chống tin giả

Hội thảo lần này còn nhận được nhiều ý kiến của các chuyên gia về nội dung xây dựng “Cẩm nang nhận diện và phòng chống tin giả”. Việc ra đời cẩm nang là phù hợp với thực tiễn và mong muốn của đông đảo cán bộ, nhân dân. Hy vọng “Cẩm nang nhận diện và phòng chống tin giả” được trình bày dễ hiểu, dễ tiếp cận, sớm đi vào cuộc sống, đấu tranh và bảo vệ những giá trị chân chính, trung thực trên không gian mạng.

Tin, ảnh: THÁI PHƯƠNG