Cụ thể, trong ngày 7-6, trung bình số lượng người truy cập web của Cục Đăng kiểm Việt Nam cùng thời điểm khoảng 30.000 lượt, cao điểm nhất lên đến 250.000 lượt.

Theo thống kê, từ ngày 3-6 đến nay, đã có khoảng 8 triệu lượt truy cập nhằm tra cứu gia hạn kiểm định xe ô tô không kinh doanh vận tải. Trước đó, trong những ngày đầu, lượng người truy cập cùng thời điểm đã có lúc lên đến 1 triệu lượt.

Do đó, để tránh tình trạng tắc nghẽn quay trở lại, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo chủ xe vào trực tiếp địa chỉ: https://giahanxcg.vr.org.vn để thực hiện tra cứu và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định.

leftcenterrightdel

Nhân viên đăng kiểm thực hiện các quy trình kiểm định xe cơ giới. Ảnh: Vietnam+ 

Chủ xe chỉ nên tra cứu những xe thuộc đối tượng được tự động gia hạn chu kỳ kiểm định bao gồm xe ôtô con không kinh doanh vận tải được kiểm định trước ngày 22-3-2023, được cấp giấy chứng nhận kiểm định có thời hạn nằm trong khoảng 3-6-2023 đến 30-6-2024 và thời gian tính từ năm sản xuất đến năm kiểm định nằm trong khoảng 0-7 năm hoặc 13-20 năm.

Mặt khác, hệ thống phần mềm quản lý cập nhật dần theo thứ tự ưu tiên các xe đến hạn kiểm định. Chính vì vậy, chủ xe cần bình tĩnh, chỉ nên tra cứu khi phương tiện gần hết hạn kiểm định.

Hiện, hệ thống quản lý của Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đưa lên 170.000 Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định cho các xe có hạn kiểm định đến ngày 2-7-2023.

Thống kê cho thấy, số lượt file Giấy xác nhận đã được người dân tải xuống là khoảng 18.000.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, ngay sau khi Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực, ghi nhận thực tế tại các trung tâm đăng kiểm, lượng xe đã giảm rõ rệt, trong khi đó, số xe xếp lịch hẹn đăng kiểm lại tồn rất nhiều trên hệ thống. Trước thực trạng này, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã họp trực tuyến và chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tập trung nguồn lực phục vụ kiểm định cho các phương tiện kinh doanh vận tải và các phương tiện hết hạn kiểm định nhưng chưa được kiểm định.

KIM GIANG