Dự buổi Lễ tuyên dương, về phía đại biểu TP Hà Nội có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo TP Hà Nội gặp mặt, thăm hỏi các vận động viên. 
leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự buổi lễ tuyên dương. 

Dự buổi lễ còn có: Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy; Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 Đặng Hà Việt. 

leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao thưởng cho Đoàn Thể thao Hà Nội và Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam. 

Lần đầu đạt ngôi vị nhất toàn đoàn tại một kỳ SEA Games khi không phải là nước chủ nhà

Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng, SEA Games 32 tổ chức tại Campuchia từ ngày 29-4 đến ngày 17-5-2023 với khoảng 13.000 người của 11 quốc gia tham dự và thi đấu ở 37 môn thể thao. Thành tích Đoàn TTVN đạt được tại SEA Games 32 là vị trí Nhất toàn đoàn trên 11 quốc gia tham dự Đại hội với 359 huy chương các loại, trong đó 136 HCV, 105 HCB, 118 HCĐ, vượt chỉ tiêu huy chương vàng đã đề ra tại Lễ Xuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam trước khi tham dự SEA Games 32.

 
leftcenterrightdel
Phó bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao thưởng cho các huấn luyện viên xuất sắc. 
leftcenterrightdel

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao khen thưởng cho các Vận động viên xuất sắc. 

“Đây là lần đầu tiên TTVN đoạt ngôi vị nhất toàn đoàn tại một kỳ SEA Games khi không phải là nước chủ nhà” – ông Đỗ Đình Hồng nhấn mạnh.

Cũng theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, mặc dù số lượng VĐV Hà Nội tham dự Đại hội chỉ chiếm 22,93% số lượng VĐV chung của Đoàn TTVN, nhưng các VĐV Hà Nội nỗ lực hết sức mình, vượt qua mọi khó khăn, thi đấu với quyết tâm cao nhất, góp phần rất quan trọng vào thành công chung của Đoàn TTVN với 99 huy chương các loại, gồm 40 HCV, 27 HCB, 32 HCĐ, kết quả tiệm cận tới chỉ tiêu huy chương được giao, chiếm 29,41% số lượng HCV của Đoàn TTVN tại SEA Games 32, phá 4/14 kỷ lục SEA Games 32 của Đoàn TTVN tại Đại hội. Đặc biệt đã đoạt được HCV ở các môn trong hệ thống thi đấu Olympic, ASIAD như: Cử tạ, điền kinh, đấu kiếm, karate, taekwondo, thể thao dưới nước, thể dục dụng cụ, vật, wushu...

leftcenterrightdel
VĐV môn Thể dục dụng cụ Đinh Phương Thành phát biểu tại buổi lễ. 

Đại diện các VĐV TP Hà Nội phát biểu tại buổi lễ, VĐV môn Thể dục dụng cụ Đinh Phương Thành cho biết: "SEA Games 32 tại Campuchia là một kỳ SEA Games đầy cảm xúc khi tiếp tục đoạt 2 HCV để đóng góp chung vào thành tích 136 huy chương Vàng của Đoàn TTVN. Điều đó giúp tôi tăng thêm sức mạnh tinh thần, ý chí, nghị lực, bản lĩnh, quyết tâm thi đấu vì mầu cờ sắc áo của tổ quốc và thể thao Thủ đô trong những năm tới”. Đồng thời cho biết, trong quá trình luyện tập, các VĐV rất vinh dự và xúc động được các bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội đến thăm, động viên, kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị luyện tập, thi đấu, nơi ăn, ở, sinh hoạt, học tập của VĐV Hà Nội, tạo điều kiện tốt nhất để cho các VĐV có nơi luyện tập, thi đấu hiện đại, đây là nguồn động lực mang tính quyết định đến thành tích ngày hôm nay.

HLV môn Karate Nguyễn Hoàng Ngân cho rằng, thành công của các HLV Hà Nội ngày hôm nay có được chính là nhờ quá trình đầu tư bài bản, bền bỉ, chuyên nghiệp của lãnh đạo các cấp, các ngành đã dành cho Thể thao Thủ đô trong nhiều năm qua.

“Mỗi HLV chúng tôi đều ý thức rất rõ việc tham gia và thi đấu thành công tại SEA Games 32 là một nhiệm vụ trọng tâm của ngành TDTT Thủ đô. Sau thành công của SEA Games 32, thầy trò HLV chúng tôi ngay lập tức bắt đầu chu trình tập luyện mới, chuẩn bị lực lượng tham dự các giải thể thao quốc gia, khu vực và quốc tế trong những năm tiếp theo” – HLV Nguyễn Hoàng Ngân chia sẻ.

Đề xuất các cơ chế hỗ trợ vượt trội cho các vận động viên tài năng

Thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng Đoàn Thể thao Thủ đô đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ được Thành phố giao trong Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng Đoàn Thể thao Thủ đô. 

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, thành tích đặt biệt xuất sắc này chính là những phần thưởng cao quý, xứng đáng đối với sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm, kiên trì, bền bỉ không ngừng của các HLV, VĐV Hà Nội; là kết quả của sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện hết mình của gia đình và người thân các VĐV, HLV.

Đồng thời, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo định hướng, đầu tư bài bản của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố về chiến lược phát triển thể dục thể thao Thủ đô, nhất là định hướng phát triển thể thao thành tích cao của Hà Nội trong nhiều năm qua theo hướng phát triển thể thao chuyên nghiệp, vươn tới đấu trường châu Á và thế giới.

Với mục tiêu xây dựng thể thao thành tích cao Hà Nội phát triển theo hướng chuyên nghiệp, vươn tới đấu trường ASIAD, Olympic, để tiếp sức cho thể thao Hà Nội phát triển nhanh hơn, mạnh hơn và bền vững, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các cấp, các ngành từ Thành phố đến cơ sở cần dành nhiều hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm chăm lo bằng những việc làm thiết thực.

Trước mắt, thể hiện qua việc tiếp tục nghiên cứu để đề xuất các cơ chế hỗ trợ vượt trội nhằm phát hiện và đào tạo nhiều vận động viên tài năng cho thể thao Thủ đô. Đẩy mạnh công tác đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho luyện tập và thi đấu, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế để Hà Nội tiếp tục là nơi đăng cai tổ chức các sự kiện thể thao của châu Á và Quốc tế.

leftcenterrightdel
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao thưởng cho các huấn luyện viên xuất sắc.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục chủ động phối hợp các sở, ban, ngành, các quận, huyện, thị xã tập trung đánh giá kỹ lưỡng, nhận diện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, lực lượng VĐV, HLV, chuyên gia quốc tế và trong nước của Hà Nội để triển khai ngay kế hoạch luyện tập, thi đấu các giải quan trọng như: Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 tại Hàng Châu, Trung Quốc, Thế vận hội Olympic Paris lần thứ 33 năm 2024... 

Tại buổi lễ, TP Hà Nội trao tặng 3 tỷ đồng cho Đoàn Thể thao Hà Nội; 1 tỷ đồng cho đội tuyển Bóng đá nữ quốc gia Việt Nam; lãnh đạo TP Hà Nội đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TP và khen thưởng cho các HLV, VĐV Hà Nội đạt HCV tại SEA Games 32 với tổng trị giá hơn 7,6 tỉ đồng.

Tin, ảnh: QUỐC TRÍ