Vượt qua áp lực, giành thành tích cao

Tại buổi gặp mặt, Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Văn Tượng nhắc đến sự thay đổi thời gian thi, Oanh cười cho biết: “Khi nhận được lịch thay đổi bất ngờ, tôi không có nhiều thời gian suy nghĩ. Tôi cùng huấn luyện viên, Ban huấn luyện thống nhất sẽ thi đấu cả 2 nội dung. Dù quyết định đương đầu với thử thách nhưng tôi cũng bị lo lắng và áp lực về việc phân bổ sức khỏe, thể lực để hoàn thành tốt nội dung này”.

Không phụ lòng quyết tâm ấy, ngay khi bắt đầu thi đấu ở nội dung chung kết 1.500m lúc 17 giờ 30 ngày 9-5-2023, Nguyễn Thị Oanh đã tăng tốc bỏ xa các đối thủ và dễ dàng có được tấm Huy chương Vàng với thời gian 4 phút 16 giây 85. Sau khi về đích, Nguyễn Thị Oanh thậm chí không có thời gian ăn mừng chiến thắng mà trở lại ngay đường hầm để vào khu vực chờ phần thi 3.000m vượt chướng ngại vật. Chỉ trong vòng 20 phút ngắn ngủi, Oanh phải tham dự 2 nội dung chung kết 1.500m và 3.000m vượt chướng ngại vật, một trong những nội dung “khắc nghiệt nhất” của môn điền kinh. Khoảng thời gian nghỉ 20 phút chỉ đủ để Oanh di chuyển đến phòng chờ thi đấu. Tưởng chừng Oanh sẽ gặp khó khăn ở phần thi tiếp theo, nhưng cô gái nhỏ nhắn ấy một lần nữa có chiến thuật thi đấu khôn ngoan, linh hoạt và bứt tốc quyết định để cán đích đầu tiên với thông số 10 phút 34 giây 37, hơn người về nhì tới 6 giây. “Thực sự, không có một rào cản nào có thể ngăn bước nhà vô địch SEA Games 32 Nguyễn Thị Oanh vươn mình tại SEA Games lần này”, ông Trần Văn Sỹ - Huấn luyện viên của Nguyễn Thị Oanh chia sẻ.

leftcenterrightdel

Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Văn Tượng, Chủ nhiệm Khoa Công tác Đảng, công tác chính trị trao quà tặng vận động viên Nguyễn Thị Oanh. Ảnh: LÊ DỊU 

Ý chí quyết tâm mãnh liệt

Thời tiết tại Sân vận động Morodok Techo không còn những cơn mưa nặng hạt, cũng không quá nóng bức. Trời dịu mát phần nào giúp Nguyễn Thị Oanh tiết kiệm được sức lực. Với 4 Huy chương Vàng trong hai ngày thi đấu, 12 Huy chương Vàng sau 3 kỳ SEA Games, những con số đó đã nói lên sự thống trị của Oanh “Ỉn” ở đấu trường khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, ít ai biết được, Nguyễn Thị Oanh đã suýt phải giã từ đường chạy vì căn bệnh lạ. Năm 2014, khi đang tập trung đội tuyển, Nguyễn Thị Oanh không may mắc bệnh viêm cầu thận. Chỉ trong 2 ngày, cơ thể của nhà vô địch SEA Games tăng lên đột ngột 5-6kg, gây tích nước phù từ phần cổ lên mặt. Sau đó, Oanh lại sụt cân nhanh chóng chỉ còn 44kg, khiến phần dưới bị teo cơ.

 Nhiều tháng trời, Oanh phải chiến đấu với bệnh tật, mặt sưng phồng, cơ bắp bị teo đi và phải ăn uống kiêng khem rất cực khổ. Bác sĩ từng khuyên “chân chạy” sinh năm 1995 nên dừng sự nghiệp để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, với ý chí và niềm đam mê mãnh liệt, nhờ điểm tựa tinh thần từ gia đình, thầy cô và đồng đội, Oanh chiến thắng được bệnh tật.

“Khi biết phải dừng tập luyện, tôi rất buồn. Cảm giác như thiếu đi một hương vị gì đó trong cuộc sống. Môn thể thao mà tôi theo đuổi tuy rất vất vả nhưng khi không còn tập luyện nữa, tôi cảm thấy trống vắng và buồn. Những lúc đó, tôi luôn nghĩ đến những tấm gương khó khăn hơn mình, những người phải dùng nghị lực nhiều hơn mình, tại sao họ vẫn nỗ lực vượt qua để tiếp tục luyện tập và thi đấu, tại sao họ làm được mà mình không làm được làm được. Và cứ thế thôi thúc tôi cần phải quyết tâm, tôi cần sống hết mình, cháy hết mình với đam mê của tôi”, Nguyễn Thị Oanh tâm sự.

Khi sức khỏe ổn định, Nguyễn Thị Oanh nỗ lực tập luyện trở lại với quyết tâm quay lại đường chạy. Chính khoảng thời gian đẫm mồ hôi, nước mắt đó đã đưa Oanh “Ỉn” lên đỉnh vinh quang hôm nay. Nguyễn Thị Oanh trong mắt thầy cô là một người giàu ý chí, nghị lực kiên cường, quyết tâm cao trong tập luyện và thi đấu. Cô nàng rất đam mê thể thao và khát khao cháy bỏng mang vinh quang về cho Tổ quốc.

SEA Games 32 kết thúc, Nguyễn Thị Oanh - “cô gái vàng” của điền kinh Việt Nam, người con của quê hương Lạng Giang, Bắc Giang giàu truyền thống cách mạng, đã góp phần thắng lợi cho nước nhà khi có 4 Huy chương Vàng trong tay. Với những cố gắng, nỗ lực của bản thân, Nguyễn Thị Oanh xứng đáng được gọi là “Nữ hoàng điền kinh” tiếp theo của thể thao Việt Nam.

CHU KHOAN THIỆN