Quy chế dân chủ là nhiệm vụ chính trị của đơn vị

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám đốc và sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể, việc thực hiện quy chế dân chủ tại Sở Thông tin và Truyền thông đã được triển khai nghiêm túc và dần đi vào nền nếp. Điều này góp phần tích cực trong thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các chương trình công tác, nhiệm vụ chính trị của cơ quan.

Sở Thông tin và Truyền thông đã gắn kết việc thực hiện quy chế dân chủ với việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, thực hiện Luật Cán bộ công chức; Luật Phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm chống lãng phí; cải cách hành chính. Ngoài ra, việc thực hiện các chế độ chính sách (nâng lương, chuyển ngạch, đào tạo, xử lý kỷ luật…) được triển khai kịp thời, công khai dân chủ, tạo sự đồng thuận, phát huy được vai trò làm chủ và huy động tiềm năng trí tuệ của đội ngũ công chức, viên chức của cơ quan. Qua đó, đề cao trách nhiệm cấp ủy, tăng cường vai trò quản lý của lãnh đạo sở và đảm bảo kỷ luật, kỷ cương hành chính trong cơ quan; nâng cao năng lực quản lý Nhà nước và phòng, chống tệ nạn quan liêu, cửa quyền, tham nhũng, lãng phí trong cơ quan.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi kiểm tra quy chế dân chủ ở cơ sở tại Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội.

Sở duy trì hiệu quả hoạt động của bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo cơ chế một cửa. Hiện, sở đã công khai 34 thủ tục hành chính và đưa ra giải quyết theo cơ chế một cửa nhiều thủ tục hành chính khác. Từ đầu năm 2021 đến hết ngày 15-9-2022, sở đã tiếp nhận và trả kết quả 8.472 hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính (đạt 100%), không có hồ sơ nào giải quyết quá thời hạn; không có vụ việc kiến nghị, phản ánh, khiếu nại tố cáo về việc giải quyết thủ tục hành chính.

Sở cũng đặc biệt chú trọng đến việc tổ chức tiếp công dân và giải quyết các vấn đề liên quan tới khiếu nại tố cáo, kiến nghị của tổ chức/công dân. Từ năm 2021 đến trung tuần tháng 9-2022, sở đã tiếp 26 lượt công dân và tiếp nhận 390 đơn thư (trong đó 386 đơn kiến nghị phản ánh, 3 đơn khiếu nại, 1 đơn tố cáo). Đến nay đã xử lý xong dứt điểm, không có tồn đọng và khiếu kiện kéo dài…

Cần nêu cao vai trò người đứng đầu trong thực hiện quy chế dân chủ

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao những kết quả xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở của Sở Thông tin và Truyền Thông.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội có chức năng tham mưu, giúp UBND thành phố quản lý nhà nước về: Báo chí; xuất bản; bưu chính; viễn thông; công nghệ thông tin; thông tin cơ sở; hạ tầng thông tin truyền thông… Với địa bàn Hà Nội có dân số đông, địa bàn rộng, sự phát triển giữa các vùng, địa phương không đồng đều và đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, đòi hỏi sở phải nỗ lực cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện thời gian tới, Phó bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị sở tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, quán triệt các quan điểm, chủ trương của Đảng, các văn bản của Trung ương, thành phố về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; đặc biệt cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên các kênh thông tin tuyên truyền do Sở quản lý. Với những hạn chế còn tồn tại, Đảng ủy, Ban giám đốc sở cần xây dựng phương án cụ thể để khắc phục hiệu quả trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: AN KHÁNH

Phó bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông nêu cao vai trò của người đứng đầu các cấp trong thực hiện quy chế dân chủ, trong đó cần đề cao vai trò, trách nhiệm, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Cùng với đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính gắn với việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tăng cường giám sát, kiểm tra việc thực hiện cải cách hành chính trong quy trình giải quyết công việc với các tổ chức, công dân, nhất là các đơn vị có chức năng nhiệm vụ thường xuyên phải tiếp xúc, giải quyết công việc cho nhân dân.

Việc thực hiện quy chế dân chủ cần được kiểm tra thường xuyên và liên tục, cả định kỳ và đột xuất ở mọi nơi, mọi cấp nhằm bảo đảm quy chế được thực hiện một cách tốt nhất. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng mong muốn, Đảng ủy, Ban giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông rút ra những bài học kinh nghiệm để khắc phục những hạn chế còn tồn tại, qua đó hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được thành phố giao.

NGỌC HUY