Thiếu tá Nguyễn Quang Thành, Đội trưởng Đội CSGT số 11 cho biết, bám sát Công điện số 76 của Bộ trưởng Bộ Công an và Kế hoạch số 299/KH-BCA-C08 của Cục Cảnh sát giao thông, Đội CSGT số 11 nghiêm túc tập trung xử lý chuyên đề vi phạm về tải trọng, cơi nới thành thùng xe.

Theo đó, Đội CSGT số 11 (huyện Thạch Thất, Hà Nội) hiện đang quản lý tuyến đường huyết mạch thuộc đại lộ Thăng Long và 2 đường gom chạy theo các tuyến: Đường Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đường 21, Đường Hồ Chí Minh. Những tuyến đường này thường xuyên có nhiều phương tiện chở vật liệu xây dựng “tung hoành” cả ngày lẫn đêm.

leftcenterrightdel

Thiếu tá Nguyễn Quang Thành, Đội trưởng Đội CSGT số 11 (thứ hai từ trái qua) hướng dẫn cán bộ xử lý triệt để các phương tiện quá tải vi phạm. 

“Không chỉ dừng một vị trí điểm cố định, Đội CSGT số 11 đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát lưu động ở trên toàn tuyến đường. Việc này sẽ kiểm soát chặt chẽ, tránh các lái xe trốn tránh lực lượng kiểm tra. Chúng tôi kiên quyết xử lý dứt điểm xe chở vật liệu xây dựng quá khổ, quá tải, cơi nới vào khu vực nội đô; các công trình xây dựng ven đô TP Hà Nội”, Thiếu tá Nguyễn Quang Thành nhấn mạnh.

Từ đầu năm đến nay, Đội CSGT số 11 đã xử lý 3.207 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính hơn 12 tỷ đồng. Trong đó có 248 trường hợp phương tiện quá tải, quá khổ, cơi nới; xử phạt hơn 918 triệu đồng, tước 160 giấy phép lái xe, 24 trường hợp bị tước phù hiệu, tước kiểm định 4 trường hợp. 

Kết quả đạt được đều nhờ có sự quan tâm sâu sát của các cấp ủy Đảng và lãnh đạo, chỉ huy các cấp. Ngoài ra, Đội CSGT số 11 cũng đã chủ động khảo sát điều tra cơ bản, đánh giá thực tế tình hình để bố trí lực lượng khép kín địa bàn.

Ngày 8-8, tại km19 Đại lộ Thăng Long, nhận thấy dấu hiệu vi phạm của phương tiện mang BKS 29H-748.76, Đội CSGT số 11 đã ngay lập tức ra tín hiệu dừng phương tiện để kiểm tra. Qua quy trình kiểm tra trọng tải, phương tiện đã vượt quá 12% trọng tải của xe cho phép.

leftcenterrightdel
Các bộ Đội CSGT đội số 11 hướng dẫn, giải thích lỗi vi phạm cho tài xế N.V.T. 

Hoàn toàn công nhận và đồng ý lập biên bản xử phạt, tài xế N.V.T (35 tuổi, Mỹ Đức) cho hay, máy múc trong quá trình đưa vật liệu lên thùng xe nhiều hơn mà bản thân tài xế chưa kiểm tra kỹ lưỡng trước khi rời bãi. Anh T. cũng xin hứa chấp hành, đảm bảo an toàn giao thông.

Theo Thượng úy Trần Quang Thiện, Đội CSGT số 11, thời điểm này các công trình xây dựng đang chạy đua để kịp tiến độ xây dựng. Nhiều phương tiện đã có tình trạng lén lút di chuyển, tìm đủ mọi cách để trốn tránh lực lượng chức năng, di chuyển vào vào các vùng ven, nội đô gây mất an toàn, phá hỏng hạ tầng giao thông đường bộ.

leftcenterrightdel
Thượng úy Trần Quang Thiện, Đội CSGT số 11 thực hiện cân trọng tải xe BKS 29H-748.76. 

Lỗi vi phạm phổ biến của các tài xế lái xe hiện nay tập trung ở mức 10-30% quá tải xe. Tình trạng cơi nới xe, chở vật liệu quá thành, bạt phủ không kín đều không còn. Các lái xe đều thực hiện mánh khóe, dùng chiêu trò đợi lực lượng chức năng đi qua mới hoạt động, khi thấy lực lượng đến lại dừng lưu thông. Thậm chí, họ còn kết nối với các đối tượng bám theo lực lượng để báo chốt, trốn tránh kiểm soát của Đội CGST số 11.

Với tình hình như vậy, để giải quyết dứt điểm cũng như bắt “thóp” được các chủ phương tiện Đội CSGT số 11 đã bố trí lực lượng 6 tiếng mỗi ca. Việc kịp thời phát hiện, xử lý triệt để sẽ ngăn chặn các xe này lưu thông trên đường cũng như vào vùng ven, nội đô Hà Nội; gây mất mỹ quan đô thị; tiềm ẩn các nguy cơ gây tai nạn giao thông và đảm bảo an toàn kết cấu hạ tầng giao thông, giúp mọi người dân tham gia giao thông trên đường được an toàn.

leftcenterrightdel
Các bộ Đội CSGT đội số 11 hướng dẫn, giải thích lỗi vi phạm cho tài xế N.V.T. 

Bài, ảnh: HỒNG PHÚC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.