Tham dự hội nghị có đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc cùng đại diện các hãng hàng không, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và các đơn vị trực thuộc cảng.

Kết quả thực hiện “Tháng cao điểm kiểm soát FOD” năm 2023 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã mang đến nhiều tín hiệu khả quan, nhất là trong giai đoạn phục vụ cao điểm mùa hè và nghỉ lễ Quốc khánh 2-9. Cụ thể, trong tháng 8-2023, tổng trọng lượng FOD thu gom được đã giảm 45% so với tháng 7-2023; số vụ việc máy bay rách lốp giảm 78% so với tháng 7-2023. 

leftcenterrightdel

Phương tiện làm nhiệm vụ quét vật ngoại lai tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh: NIA 

Trong giai đoạn cao điểm hè vừa qua, các đơn vị đã tích cực hưởng ứng tháng cao điểm kiểm soát FOD bằng nhiều biện pháp thiết thực như: Rà soát, hoàn thiện quy trình kiểm soát FOD; kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện, trang thiết bị hoạt động trong khu bay; thành lập tổ kiểm soát FOD nội bộ; đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác thu gom FOD tại khu vực sân đỗ tàu bay…

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sử dụng đa dạng các phương tiện, trang thiết bị và tăng tần suất kiểm soát FOD gồm: 4 xe quét hút, 3 thảm quét, 1 thiết bị bằng nam châm để hút FOD kim loại, hoạt động 24 giờ/7 ngày tại các khu vực trong khu bay. Đồng thời, bố trí nhiều thùng đặt tại các vị trí tiện cho việc thu gom của nhân viên; huy động lực lượng nhân công triển khai kiểm tra, rà soát và thu gom FOD, đặc biệt vào các khung giờ vắng, trống chuyến bay như sáng sớm hay đêm muộn...

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc đề nghị các đơn vị rà soát phương tiện, trang thiết bị, công cụ dụng cụ, đồng thời tuân thủ nghiêm các quy trình hoạt động bảo đảm giảm thiểu FOD trong khu bay. Cảng vụ Hàng không miền Bắc sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất việc chấp hành của các đơn vị.

leftcenterrightdel
Các đơn vị ký cam kết thực hiện các giải pháp kiểm soát vật ngoại lai tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh: NIA

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đánh giá, những kết quả bước đầu đạt được là sự nỗ lực của các đơn vị, từ lãnh đạo đến từng người lao động trong khu bay. Trong tháng cao điểm kiểm soát FOD, số lượng FOD và số vụ việc liên quan đến FOD tại Nội Bài đã giảm rõ rệt. Việc kiểm soát FOD hiệu quả không chỉ trong tháng cao điểm mà cần duy trì lâu dài, trở thành thói quen của người lao động.

Tại hội nghị, 100% đại biểu các đơn vị đã ký vào bản cam kết “Thực hiện các giải pháp kiểm soát FOD tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài” nhằm duy trì, thực hiện kiểm tra FOD tại sân đỗ máy bay trước, trong và sau chuyến bay, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho mọi hoạt động bay.

Nhân dịp này, 5 tập thể và 2 cá nhân với nhiều nỗ lực vượt trội và nhiều giải pháp hữu hiệu về kiểm soát FOD đã được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam biểu dương, khen thưởng.

MẠNH HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.