Đại tá Phạm Anh Chương, Chỉ huy trưởng và Đại tá Phạm Minh Giang, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau tham gia cùng đoàn.

Hòn Đá Lẻ là đảo nhỏ nhất trong cụm đảo Hòn Khoai, là điểm A2 xác định đường cơ sở, vừa được xây dựng cột mốc chủ quyền. Đây là điểm gần nhất đối với tuyến đường hàng hải quốc tế, có lượng tàu thương mại trong nước và quốc tế qua lại khoảng 1.000 chiếc/tháng. Ngoài ra, còn có từ 150 đến 200 tàu cá của ngư dân Cà Mau và các tỉnh lân cận thường xuyên hoạt động trên vùng biển gần đảo. Bên cạnh đó, khu vực vùng biển Hòn Khoai còn có 2 vị trí neo đậu tránh trú bão của tàu thuyền.

leftcenterrightdel

Lễ chào cờ thiêng liêng tại Hòn Đá Lẻ, đảo Hòn Khoai, tỉnh Cà Mau.  

Trước đó, chiều 27-10, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Tiến Hải đã đến thăm và làm việc tại cụm đảo Hòn Khoai. Đây là cụm đảo lớn nhất của tỉnh và có vị trí chiến lược đặc biệt cả về quốc phòng, an ninh và kinh tế biển của đất nước.

Báo cáo với đoàn công tác, Thiếu tá Trịnh Công Tự, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòn Khoai khẳng định: “Tình hình chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển đảo luôn được giữ vững, ổn định. Các đơn vị trên đảo thường xuyên hiệp đồng chặt chẽ, đoàn kết gắn bó, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong thực hiện các nhiệm vụ quản lý bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao”.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác tỉnh Cà Mau tặng quà cho các đơn vị đứng chân trên Hòn Đá Lẻ. 
leftcenterrightdel
Đoàn công tác tỉnh Cà Mau trồng cây lưu niệm tại Hòn Đá Lẻ. 

Thông tin tình hình chung của thế giới và trong nước trước tác động bất lợi của các cuộc xung đột vũ trang, đồng chí Nguyễn Tiến Hải cho biết Việt Nam vẫn giữ được sự ổn định và tăng trưởng, tạo dựng niềm tin và uy tín trên trường quốc tế.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau mong muốn cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng đang làm nhiệm vụ trên đảo Hòn Khoai tiếp tục phát huy thành tích đạt được, ra sức đoàn kết, cùng thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, giữ vững sự ổn định, bình yên trên vùng biển và hải đảo được giao quản lý, góp phần cùng tỉnh và đất nước ngày thêm phát triển. 

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cũng cho biết, tới đây sẽ tiếp tục có những định hướng phát triển chiến lược mang tính đột phá nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh về kinh tế biển tại Hòn Khoai, tạo nên cực kinh tế trọng điểm phía Nam Tổ quốc trong hội nhập quốc tế.

Tin, ảnh: LÊ KHOA

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.