Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đánh giá, Luật Đất đai 2024 là bộ luật rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương. Vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã và đang tiến hành xây dựng các Nghị định, Quy định hướng dẫn thi hành Luật, với mục tiêu sẽ sớm áp dụng Luật Đất đai 2024 vào ngày 1-7-2024.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân phát biểu tại hội nghị.

Thứ trưởng Lê Minh Ngân đề nghị các cán bộ làm công tác quản lý đất đai tại Đắk Nông cần nghiên cứu kỹ những điểm mới của Luật Đất đai 2024 để áp dụng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại cơ sở, đồng thời cần bám sát các hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn để triển khai thi hành có hiệu quả bộ Luật này.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Minh Ngân, Luật Đất đai 2024 có một số nội dung đổi mới quan trọng như: Cho phép mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân không quá 15 lần hạn mức giao đất nông nghiệp của cá nhân đối với mỗi loại đất và các quy định về tập trung đất nông nghiệp, tích tụ đất nông nghiệp. Quy định cụ thể 31 trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng và quy định trường hợp thu hồi đất để thực hiện dự án, công trình vì lợi ích quốc gia, công cộng.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị. 

Phân cấp cho HĐND tỉnh chấp thuận chuyển mục đích đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng thay vì trình Thủ tướng Chính phủ theo quy mô diện tích như quy định của Luật Đất đai hiện hành. Bỏ khung giá đất và quy định bảng giá đất. Quy định cụ thể việc giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đối với đất sạch do Nhà nước tạo lập, hoặc giao đất, cho thuê đất thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất; không còn cấp đất cho hộ gia đình...

Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi thảo luận, chia sẻ với đại diện lãnh đạo tỉnh Đắk Nông cùng các sở, ngành liên quan và các địa phương về việc triển khai Luật Đất đai 2024 nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện pháp luật đất đai trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Tin, ảnh: THỌ HOÀI

 * Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.