Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết, sau khi Luật Đất đai năm 2024 được Quốc hội thông qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ, ngành, địa phương có liên quan khẩn trương chuẩn bị những điều kiện, để khi Luật Đất đai có hiệu lực sẽ bảo đảm sự đồng bộ và sớm đi vào cuộc sống.

Riêng với Bộ Tài nguyên và Môi trường, đến thời điểm hiện nay được giao dự thảo 6 nghị định và 4 thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Bộ Tư pháp đã tiến hành thẩm định và dự kiến trước ngày 10-5, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ trình Chính phủ các nghị định hướng dẫn thi hành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh Khu đô thị Vinhomes Ocean Park (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội). Ảnh:  TUẤN HUY

Bên cạnh đó, các Bộ: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động-Thương binh và xã hội, Nội vụ và các địa phương cũng đang gấp rút hoàn thiện những nội dung công việc thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của mình, để trình Chính phủ hoặc ban hành theo thẩm quyền, bảo đảm đủ các điều kiện báo cáo Chính phủ để Chính phủ trình Quốc hội, đề nghị Quốc hội cho phép Luật Đất đai có hiệu lực vào ngày 1-7-2024.

Đặc biệt, Thứ trưởng Lê Minh Ngân thông tin, Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao tham mưu với Chính phủ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc Luật Đất đai có hiệu lực từ ngày 1-7-2024. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành các thủ tục, báo cáo Chính phủ và gửi Bộ Tư pháp thẩm định. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí và các cơ quan truyền thông tập trung đưa các thông tin về những chính sách mới của Luật Đất đai để người dân, doanh nghiệp, người sử dụng đất và các đối tượng có liên quan nắm bắt kịp thời, sớm đưa Luật Đất đai năm 2024 đi vào cuộc sống.

Luật Đất đai năm 2024 được xây dựng trên nguyên tắc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt các khâu trung gian, giảm bớt các chi phí tuân thủ và nâng cao trách nhiệm, tính chủ động cho chính quyền địa phương. Đây sẽ là cơ sở để rút ngắn được thời gian và chi phí trong việc giải phóng nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của đất nước.

NAM TRỰC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.