Phát biểu khai mạc Đại hội, Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam, nhấn mạnh, trong điều kiện có nhiều khó khăn, thử thách do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, do tình hình thiên tai, bão lụt xảy ra trên diện rộng nhưng dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, của Lãnh đạo Trung ương Hội, Hội đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, thực hiện đúng chương trình và kế hoạch đề ra, trong đó có nhiều nhiệm vụ đã hoàn thành xuất sắc.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Nguyễn Đức Soát phát biểu khai mạc Đại hội.

Trình bày Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Hội nhiệm kỳ I (2014-2021), Trung tướng Phạm Ngọc Khóa, Phó chủ tịch Thường trực Hội cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã chú trọng xây dựng, bổ sung, củng cố kiện toàn nâng cao chất lượng Ban Chấp hành, ban hành thống nhất Quy chế hoạt động, tổ chức kiện toàn cơ quan chức năng, đẩy mạnh công tác vận động và phát triển tổ chức các chi hội và Hội tại các địa phương. Hiện nay, Trung ương Hội đã có Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn cấp tỉnh, thành tại TP Đà Nẵng với 7 chi hội trực thuộc và tỉnh Quảng Ngãi với 4 chi hội trực thuộc; 17 chi hội trực thuộc Trung ương Hội. Trong nhiệm kỳ, Hội đã vận động và kết nạp được gần 1.500 hội viên, trong đó có hơn 80% người có trình độ đại học và trên đại học…

leftcenterrightdel

Trung tướng Phạm Ngọc Khóa trình bày Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Trung ương Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam nhiệm kỳ I (2014 - 2021).

Bên cạnh đó, Hội tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động với nhiều nội dung và hình thức phong phú cả trực tiếp và gián tiếp như tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn cho nhân dân, tuyên truyền vận động các nhà tài trợ trong nước và quốc tế chung tay góp sức hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Với nhiều hình thức phong phú như: Xây dựng các tiểu phẩm, ấn phẩm truyện tranh, tờ gấp, bản tin, băng rôn, khẩu hiệu… Hội đã kết hợp chặt chẽ với các nhà tài trợ tiến hành các đợt tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn cho các học sinh và nhân dân tại các địa bàn trọng điểm ô nhiễm bom mìn, tập trung các huyện biên giới, kết hợp trao hỗ trợ sinh kế cho các nạn nhân bom mìn có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay Hội đã cùng Quỹ Hòa Bình Mỹ Lai (nay là Quỹ Hoa Hòa bình Việt Nam), Tổ chức nhân đạo “Chia sẻ” của Thành phố Hồ Chí Minh để phối hợp tổ chức thành công các đợt tuyên truyền, hỗ trợ nạn nhân tại tại các tỉnh trọng điểm, kết hợp tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc cho các nạn nhân, gia đình chính sách và người nghèo, tặng sách vở, xe đạp, quà cho học sinh trên các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc.

Trong nhiệm kỳ qua, từ nguồn quỹ Hội và tài trợ của Quỹ hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam, của các doanh nghiệp, tổ chức nhân đạo, từ thiện, các nhà hảo tâm trong cả nước…. Hội đã tiến hành 28 đợt hoạt động hỗ trợ sinh kế cho các nạn nhân bom mìn với tổng số 5.600 người, trong đó có hơn 300 gia đình nạn nhân bom mìn các tỉnh đư­ợc hỗ trợ một con bò sinh sản/hộ gia đình. Hơn 5.100 ngư­ời được hỗ trợ sinh kế với các mức khác nhau tùy theo hoàn cảnh và nhu cầu cụ thể nh­ư: Tặng nhà tình nghĩa, hỗ trợ vốn kinh doanh, mua sắm công cụ sản xuất, sửa chữa nhà ở, tặng một số phư­ơng tiện nghe nhìn, hàng trăm chân tay giả, xe lăn và dụng cụ chỉnh hình, phục hồi chức năng cho nạn nhân, tặng quà tết Nguyên đán, thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, nạn nhân da cam và ngư­ời nghèo, hỗ trợ Quỹ “Nâng bư­ớc em đến trường”….

leftcenterrightdel
Ra mắt Ban chấp hành Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam khóa II.

Đại hội cũng đề ra mục tiêu tổng quát và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ tiếp theo (2022 - 2027).

Đại hội đã bầu Ban chấp hành khóa II với 38 thành viên, Ban kiểm tra gồm 5 thành viên. Trung tướng, Anh hùng LLVTND Nguyễn Đức Soát - Chủ tịch Hội khóa I tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ cương vị Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam khóa II nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH