leftcenterrightdel
 Trung tướng Nguyễn Đức Soát phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Trung tướng Nguyễn Đức Soát, nguyên Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Chủ tịch hội, khẳng định, nhìn lại một năm thực hiện nhiệm vụ của Hội, với những khó khăn phức tạp do tình hình dịch bệnh và thiên tai bão lũ lụt đã tác động chi phối và ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Thường vụ và lãnh đạo Trung ương Hội, các mặt hoạt động của hội vẫn được duy trì có nền nếp khá ổn định, triển khai thực hiện theo đúng Nghị quyết, chương trình kế hoạch đã đề ra.

Trong báo cáo tổng kết, Trung tướng Phạm Ngọc Khóa, nguyên Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng tham mưu), Phó chủ tịch thường trực hội nhấn mạnh, trong năm qua, Trung ương Hội tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác vận động và phát triển tổ chức, chỉ đạo các địa phương tăng cường vận động cá nhân trên các địa bàn tự nguyện tham gia hoạt động Hội để kết nạp vào các hội và các chi hội. Đến nay, hội duy trì được gần 1.500 hội viên sinh hoạt tại 2 hội và 17 chi hội khác nhau trên cả nước. Theo nhu cầu, tình hình và khả năng tổ chức vận động tại các địa bàn, Trung ương Hội định hướng và hướng dẫn một số chi hội tiếp tục có sự chuẩn bị các điều kiện để nếu có thể tiến tới phát triển thành lập thêm Hội cấp tỉnh, thành phố, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn tại các tỉnh, thành phố.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Phạm Ngọc Khóa đọc báo cáo tổng kết hội nghị.

Trung tướng Phạm Ngọc Khóa nhấn mạnh, năm 2020, do tình hình dịch Covid-19 phức tạp và kéo dài, một số chương trình của hội đề ra không thể triển khai thực hiện được. Tuy nhiên với sự chủ động, nắm thời cơ kịp thời phối hợp lồng ghép chương trình để nâng cao hiệu quả hoạt động, trong năm 2020 Hội đã tiến hành thành công đợt hoạt động tuyên truyền và hỗ trợ sinh kế nạn nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình (từ ngày 21 đến  27-9-2020) từ nguồn quỹ hội và tài trợ của Quỹ Hoa Hòa bình Việt Nam và doanh nghiệp. Tổng số nạn nhân bom mìn đã được hỗ trợ sinh kế đợt này gồm: trao tặng 40 con bò sinh sản cho 40 nạn nhân, trao nhà tình nghĩa cho 3 nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, thăm và tặng quà cho 5 Mẹ Việt Nam anh hùng, tặng Quỹ nâng bước em đến trường khu vực biên giới tại đồn Biên phòng Cha Lo. Riêng với Chi hội Hà Giang trong năm 2020 đã hỗ trợ 37,5 triệu đồng và một căn nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng cho nạn nhân...

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.

Về việc huy động xã hội hóa, bà Trương Ngọc Thủy, Chủ tịch Quỹ Hoa Hòa bình Việt Nam, Phó chủ tịch Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam báo cáo, năm vừa qua Quỹ cùng Hội đã làm được khá nhiều việc như xây tặng được hơn 200 căn nhà, hơn 500 con bò, 150 xe đạp, tổ chức khám chữa bệnh cho hơn 2.000 bệnh nhân là nạn nhân bom mìn…

Năm 2021, hội tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cá nhân, tổ chức trong nước tham gia hoạt động hội và tổ chức phát triển thêm hội và chi hội mới tại các địa phương. Hội cũng phối hợp chặt chẽ với Quỹ Hòa bình Mỹ Lai/Quỹ Hoa Hòa bình Việt Nam và các nhà tài trợ, các tổ chức xã hội nhân đạo, từ thiện để nghiên cứu mở rộng địa bàn hỗ trợ sinh kế, bằng phương thức lồng ghép các chương trình hoạt động phù hợp với tình hình dịch bệnh và thời tiết phức tạp nếu xảy ra, phối hợp tuyên truyền, hỗ trợ sinh kế kết hợp với khám chữa bệnh cho người nghèo, nạn nhân bom mìn, da cam, người tàn tật và các đối tượng chính sách tại các địa phương trọng điểm, vùng dân tộc, vùng sâu vùng xa; Tổ chức kiểm tra đánh giá kết quả và hiệu quả của các mô hình hỗ trợ sinh kế tại các địa phương, trong đó cần tập trung khảo sát đánh giá hiệu quả, rút kinh nghiệm nhân rộng mô hình “ngân hàng bò” mà Hội đã hỗ trợ trong những năm qua tại các địa phương; Chuẩn bị mọi mặt tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ 2 (2021-2025), dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH