Đối với những trường hợp này, Công an thành phố Hà Nội đã quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ thực hiện nghiêm nguyên tắc: Giữ đúng tư thế, tác phong theo Điều lệnh Công an nhân dân; bình tĩnh, mềm dẻo nhưng kiên quyết xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của quần chúng nhân dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trường hợp các đối tượng có biểu hiện côn đồ, hung hãn, dùng vũ lực chống người thi hành công vụ, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ theo quy định của pháp luật để ngăn chặn, khống chế, đưa đối tượng về trụ sở công an gần nhất và tiến hành các bước điều tra, xử lý nghiêm minh.

Trường hợp cố tình lao xe vào cán bộ, chiến sĩ để bỏ chạy, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ nhanh chóng ghi lại thông tin, đặc điểm của phương tiện như màu sơn, nhãn hiệu, biển kiểm soát để phục vụ kiểm tra, xác minh và mời người điều khiển phương tiện lên trụ sở công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú để làm rõ, xử lý hành vi vi phạm.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Việc kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn đã nhận được sự đồng thuận và tự giác chấp hành của đa số người dân.

Cũng theo Công an thành phố Hà Nội, tất cả các trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn đều được xử lý nghiêm theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28-12-2021), theo đó, mức xử phạt đối với ô tô là 30-40 triệu đồng; đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) là 6-8 triệu đồng; đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng là 16-18 triệu đồng; đối với xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ khác là 400-600 nghìn đồng.

Các trường hợp chống người thi hành công vụ, nếu đủ các yếu tố cấu thành tội phạm thì kiên quyết xử lý hình sự; trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì xử lý nghiêm theo Điều 21, Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31-12-2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và UBND thành phố, ngày 26-12-2022, Công an thành phố Hà Nội đã có Kế hoạch về tăng cường xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”. Sau hơn hai tháng thực hiện, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố đã kiểm tra, xử lý 13.388 trường hợp người điều khiển vi phạm nồng độ cồn (trong đó 2.470 người điều khiển ô tô), phạt hành chính gần 80 tỷ đồng. Cũng trong thời gian kiểm tra xử lý vi phạm, đã xảy ra 9 vụ việc có dấu hiệu cản trở, chống đối, lăng mạ người thi hành công vụ trong quá trình kiểm tra xử lý vi phạm. Trong đó, đã khởi tố 3 vụ, 3 bị can về hành vi chống người thi hành công vụ; xử lý hành chính 2 vụ, 2 đối tượng; tiếp tục điều tra, xác minh xử lý 4 vụ, 4 đối tượng.

THANH SƠN