Theo ghi nhận của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, nhiều trường hợp hành khách quên mang theo giấy khai sinh cho con dưới 14 tuổi nên không thể hoàn thành thủ tục hàng không. Chị Nguyễn Thị Yến (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, gia đình chị có chuyến đi Khánh Hòa vào đầu tháng 6-2023, khi đến sân bay mới phát hiện cả hai con nhỏ đều không mang theo giấy khai sinh. Chị phải đổi giờ bay để có thời gian chuẩn bị đầy đủ giấy tờ.

Một số trường hợp khác oái oăm hơn, dù có giấy khai sinh nhưng khi làm thủ tục cho chặng đi, hành khách chưa đến ngày sinh nhật nên đủ điều kiện. Sau vài ngày, khi làm thủ tục hàng không cho chuyến bay chặng về, hành khách này đã qua tuổi 14 nên theo quy định không được sử dụng giấy khai sinh. Với những trường hợp này, theo quy định, hành khách chưa có căn cước công dân/chứng minh nhân dân có thể xin giấy xác nhận nhân thân tại cơ quan công an cấp xã.

leftcenterrightdel

 Lực lượng an ninh hàng không kiểm tra thông tin của hành khách đi máy bay. Ảnh: PHAN CÔNG 

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, đối với hành khách đi chuyến bay nội địa, cần mang bản gốc giấy tờ tùy thân để làm thủ tục hàng không. Kiểm tra kỹ thời hạn sử dụng. Hiện nay, hành khách có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2 để thay thế giấy tờ tùy thân trong thời gian thí điểm (từ ngày 1-6 đến 1-8). Hành khách kiểm tra tài khoản định danh điện tử bảo đảm trong tình trạng được kích hoạt để thuận tiện cho quá trình làm thủ tục hàng không.

Đối với khách bay quốc tế, cần chuẩn bị hộ chiếu bảo đảm còn hạn ít nhất 6 tháng; chuẩn bị visa, visa quá cảnh theo quy định của từng quốc gia. Lưu ý những hành khách bay cùng trẻ em mà không có bố mẹ đi cùng, cần hỏi rõ hãng hàng không về thủ tục giấy ủy quyền của Chính quyền địa phương theo mẫu quy định.

Bên cạnh đó, tại Cảng hàng không Nội Bài hạn chế người thân đón, tiễn để giảm áp lực tại nhà ga, tạo luồng đi lại thông thoáng cho hành khách. Hành khách nên có mặt trước giờ bay 2 tiếng đối với chuyến bay nội địa, 3 tiếng đối với chuyến bay quốc tế để tránh nguy cơ chậm chuyến do ách tắc giao thông hoặc ùn ứ cục bộ tại nhà ga. Khuyến khích hành khách làm thủ tục hàng không trực tuyến (web check-in) hoặc tự check-in tại các kiosk của hãng hàng không tại nhà ga để tiết kiệm thời gian.

leftcenterrightdel
Trong dịp cao điểm mùa hè, dự báo lượng hành khách đi lại bằng hàng không sẽ tăng cao. Ảnh: PHAN CÔNG 

Dự kiến mùa hè năm 2023, sản lượng vận chuyển hàng không qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài duy trì ở mức cao trong thời gian khá dài từ đầu tháng 6 đến trung tuần tháng 8-2023. Trong 12 ngày đầu tháng 6-2023, cảng đã phục vụ hơn 1 triệu lượt khách với hơn 7.000 lượt chuyến bay. Ngày cao nhất mùa hè năm nay, Nội Bài dự kiến sẽ phục vụ khoảng 109.000 lượt khách (trong đó gần 29.000 lượt khách quốc tế, hơn 80.000 lượt khách quốc nội) và hơn 620 lượt chuyến bay, tăng khoảng 38% so với thường lệ, tăng 15% so với cao điểm hè năm 2022.

Đóng góp vào các số liệu tăng trưởng này, nguyên nhân chủ yếu là do sản lượng bay quốc tế tăng mạnh so với hè 2022, hành khách quốc tế tăng 140%, chuyến bay quốc tế tăng 58%, trong khi sản lượng bay nội địa vẫn duy trì ở mức ổn định.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng cao và tạo thêm sự thuận lợi cho hành khách, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã chủ động xây dựng phương án phục vụ cao điểm hè. Tăng cường phối hợp với hãng hàng không, đơn vị phục vụ mặt đất nắm bắt sản lượng vận chuyển để xây dựng phương án phân bổ quầy thủ tục, cửa ra máy bay và băng tải hành lý phù hợp với thực tế khai thác.

Căn cứ vào lượng khách tại các khung giờ cao điểm để thực hiện mở số lượng máy soi chiếu an ninh tương ứng, bảo đảm lưu thông nhanh nhất. Giờ cất hạ cánh (slot) tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài được duyệt bảo đảm đáp ứng nhu cầu tăng chuyến của các hãng hàng không. Giai đoạn cao điểm hè, cảng được điều phối 37 slot/giờ trong khung giờ ban ngày và 30 slot/giờ vào ban đêm.

MẠNH HƯNG