Thông điệp chính của Hội nghị là “Phát huy vai trò người cao tuổi làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc”.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 16-11, tại Thủ đô Hà Nội. Tham dự hội nghị có hơn 600 đại biểu là người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi, trong đó có 8 đại biểu là Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, 16 đại biểu được tặng thưởng các huân, huy chương cao quý… Đây là những tấm gương sáng tiêu biểu nhất đại diện cho hơn 7 triệu người cao tuổi là người sản xuất, kinh doanh, đang trực tiếp tham gia phát triển kinh tế, trong đó có hơn 455.000 người cao tuổi làm kinh tế giỏi của cả nước. 

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí.

Phong trào “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2018-2023 đã thu hút được đông đảo người cao tuổi tích cực tham gia; tạo việc làm cho hơn 9 triệu lao động; nộp ngân sách nhà nước hàng trăm nghìn tỷ đồng, đóng góp công tác từ thiện, an sinh xã hội hàng chục nghìn tỷ đồng, đóng góp xây dựng nông thôn mới hàng nghìn tỷ đồng và hàng chục triệu ngày công. Phong trào đã có 321.718/455.267 người cao tuổi làm kinh tế giỏi là chủ trang trại, chủ doanh nghiệp, chiếm 70,6%, đã góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh  tế của đất nước. So với năm 2018, tỷ lệ người cao tuổi làm kinh tế giỏi trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đã giảm gần 4%; trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng tăng 11,2%, tiểu thủ công nghiệp tăng 12,2%, thương mại, dịch vụ tăng 22,13%. Những đóng góp nêu trên của người cao tuổi làm kinh tế giỏi đã góp phần đáng kể vào làm tăng thêm nguồn lực phát triển bền vững đất nước.

Qua báo cáo của các Ban, hội tỉnh, thành cho thấy, “Phong trào người cao tuổi làm kinh tế giỏi” đã đạt được những kết quả quan trọng, trở thành một nội dung hoạt động quan trọng, thiết thực của các cấp hội, được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố, đến nay có 5.165/10.598 chiếm gần 50% số xã, phường, thị trấn; 579/705, chiếm 83% huyện, thị, thành phố; 61/63 =97% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Số lượng người cao tuổi làm kinh tế giỏi các cấp tăng lên nhanh chóng, từ Hội nghị lần thứ II có 59.524 người, đến Hội nghị lần thứ III có gần 400.000 người và tại Hội nghị lần thứ IV năm 2023 có 455.267 người đạt danh hiệu người cao tuổi làm kinh tế giỏi các cấp.

Phong trào đã tỏa sáng nhiều tấm gương Bộ đội Cụ Hồ quyết chiến quyết thắng trên mặt trận kinh tế. Tiêu biểu như ông Lê Văn Kiểm sinh năm 1945 là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn KN và Đặc khu kinh tế Long Thành – Vientiane (Lào) và nhiều doanh nghiệp khác.

Tin, ảnh: MINH MẠNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.