Theo đó, hội nghị lần này thông qua các nội dung quan trọng: Dự thảo báo cáo tổng kết công tác Hội năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019; dự thảo báo cáo hoạt động của Ban Kiểm tra năm 2018, nhiệm vụ công tác năm 2019; thông qua Nghị quyết Hội nghị và công tác nhân sự. 

leftcenterrightdel
Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam.

Theo báo cáo, cả nước hiện có 3,6 triệu người cao tuổi được lập hồ sơ quản lý sức khỏe, hơn 5 triệu người cao tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế, 3,3 triệu người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ. Chương trình “ Mắt sáng cho người cao tuổi” tiếp tục được Hội các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện, trở thành nhiệm vụ thường xuyên, đem lại ánh sáng, niềm vui cho nhiều người cao tuổi. Thực hiện 19 tiêu chí, 49 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới và phát huy phong trào “ Tuổi cao gương sáng”, các cấp Hội đã phối hợp với tổ chức, đoàn thể tích cực vận động gia đình, hội viên đóng góp gần 3 triệu ngày công, hiến hơn 6 triệu mét vuông đất với tổng trị giá hơn 1.000 tỷ đồng mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở... Đặc biệt, cả nước hiện có có gần 400.000 người cao tuổi đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi các cấp. Trong đó, hơn 130.000 người cao tuổi là chủ doanh nghiệp, mô hình kinh tế trang trại hiệu quả kinh tế cao, trở thành tấm gương cho con cháu noi theo.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền nhấn mạnh: Với tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên, các cấp Hội hoàn thành nhiệm vụ đề ra, đạt kết quả tích cực. Công tác xây dựng, tổ chức được chú trọng, chất lượng tham mưu ngày một nâng cao, cán bộ làm công tác Hội được kiện toàn, tinh gọn, hiệu quả. Hoạt động kiểm tra, giám sát, thi đua khen thưởng ngày càng đi vào thực chất. Các cấp Hội tiếp tục được cấp ủy, chính quyền quan tâm, đánh giá cao và tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, phương tiện, kinh phí hoạt động trong triển khai nhiệm vụ công tác Hội.

Năm 2018, các cấp Hội đã phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong nhiều lĩnh vực như tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; giữ gìn các giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc; gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; bảo vệ an ninh biên giới, biển, đảo; bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tham gia làm kinh tế đạt hiệu quả cao. Vai trò, vị trí quan trọng của Hội trong các lĩnh vực đời sống xã hội tiếp tục được khẳng định, được cấp ủy Đảng, chính quyền tin tưởng, tích cực chỉ đạo được các ngành đoàn thể ủng hộ, quan tâm giúp đỡ.  

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, tham luận làm rõ hơn những kết quả công tác Hội người cao tuổi đã đạt được trong năm 2018; chỉ ra những tồn tại, hạn chế, từ đó đề xuất, kiến nghị những giải pháp để triển khai có hiệu quả nhiệm vụ năm 2019. 

Tin, ảnh: MAI HƯƠNG