Cơ quan khí tượng cảnh báo, do tác động của bão số 1, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô) có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão cấp 10-11, giật cấp 13-14. Biển động dữ dội. Vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có sóng biển cao 3,0-5,0m. Vùng biển Vịnh Bắc Bộ có sóng tăng dần, cao 2,0-4,0m. Khu vực ven biển các tỉnh Quảng Ninh-Thái Bình sóng biển cao 2,0-3,0m.

leftcenterrightdel

Hướng đi của bão số 1 lúc 14 giờ ngày 18-7. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia 

Ven biển các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng có nước dâng do bão từ 0,3-0,5m. Nguy cơ ngập úng ở khu vực trũng thấp tại khu vực ven biển, cửa sông, sạt lở bờ biển do tác động kết hợp của triều cường, sóng lớn và nước dâng do bão số 1 vào chiều ngày 18-7.

Từ 18-7 đến ngày 19-7, ở khu vực Đông Bắc, Việt Bắc có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-300mm, cục bộ có nơi trên 350mm. Khu vực Tây Bắc, vùng Đồng bằng Bắc Bộ có mưa to với tổng lượng mưa từ 100-200mm. Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-120mm. Đề phòng mưa với cường suất lớn gây ngập úng đô thị.

Cảnh báo nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái. Đề phòng nguy cơ xuất hiện giông, lốc kèm gió giật mạnh trong vùng ảnh hưởng hoàn lưu bão, cả trước và trong khi bão đổ bộ.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, khu vực chịu ảnh hưởng mạnh nhất của bão số 1 (bão Talim) là các tỉnh Đông Bắc, trong đó Quảng Ninh - Hải Phòng chịu tác động mạnh nhất. Sau đó là Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang. Các khu vực khác của miền Bắc cũng chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão Talim với mưa lớn và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra ngập lụt cục bộ tại các khu đô thị đặc biệt ở các tỉnh, thành phố như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng, Hà Giang Thái Nguyên.

VIỆT CHUNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.