Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp, đóng góp của Quảng Nam trong công tác xây dựng văn bản pháp luật cũng như công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn. Đặc biệt, tỉnh Quảng Nam đã phối hợp rất chặt chẽ và hiệu quả trong thời gian xây dựng, góp ý, sửa đổi, bổ sung dự thảo Luật Đất đai cho đến khi được Quốc hội thông qua vào ngày 18-1-2024.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân phát biểu tại hội nghị. 

Thứ trưởng nhấn mạnh, Luật Đất đai năm 2024 là đạo luật quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước. So với Luật Đất đai năm 2013, Luật Đất đai năm 2024 đã thể chế nhiều nội dung mới mang tính chất đột phá quan trọng.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã truyền đạt những nội dung mới, cốt lõi, những nội dung cần được làm rõ của Luật Đất đai năm 2024, trong đó tập trung vào một số chương như: Thu hồi đất, trưng dụng đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất…

leftcenterrightdel
 Đông đảo đại biểu tham dự hội nghị.

Thứ trưởng đề nghị, Quảng Nam cần tập trung xây dựng và sớm hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương. Từ đó, đảm bảo phát huy những chính sách mới của Luật Đất đai năm 2024, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của địa phương.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng đề nghị, ngay sau hội nghị, các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy, người lãnh đạo cấp ủy phải tăng cường chỉ đạo tập trung cho công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung Luật Đất đai năm 2024, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm để góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong quá trình tổ chức thực hiện.

Đồng thời, sớm thể chế hóa quy định của Luật Đất đai năm 2024 bằng các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của cơ quan để triển khai thực hiện tại địa phương, đặc biệt không để khoảng trống pháp lý trong quá trình thực hiện giao thoa giữa Luật mới và cũ.

Tin, ảnh: LAN ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.