Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết, Luật Đất đai năm 2024 đã đổi mới khá toàn diện so với Luật Đất đai năm 2013. Luật gồm 16 chương, 260 điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 180/212 điều của Luật Đất đai năm 2013 và bổ sung mới 78 điều.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân phát biểu tại hội nghị. 

Luật Đất đai năm 2024 đã hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong các chính sách, pháp luật có liên quan đến đất đai. Giải quyết các vấn đề vướng mắc, tồn tại từ thực tiễn công tác quản lý, sử dụng đất. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý đất đai cả về diện tích, chất lượng, giá trị kinh tế; đảm bảo hài hòa quyền và lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư.

Thứ trưởng Lê Minh Ngân cũng giới thiệu một số nội dung chính, điểm mới nổi bật của Luật Đất đai năm 2024 như: Bỏ khung giá đất, ban hành bảng giá đất mới từ ngày 1-1-2026; đất không có giấy tờ trước ngày 1-7-2014 được cấp sổ đỏ; đất cấp sai thẩm quyền sau 2014 sẽ được cấp sổ đỏ; thêm nhiều trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất; đa dạng các hình thức bồi thường cho người dân bị thu hồi đất; chỉ được thu hồi đất khi đã bàn giao nhà ở tái định cư; bổ sung thêm khoản hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất; cho phép người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, doanh nghiệp được nhận chuyển nhượng đất trồng lúa; tăng hạn mức nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp; người Việt Nam định cư ở nước ngoài được mở rộng quyền sử dụng đất…

leftcenterrightdel
 Đông đảo đại biểu tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa Lại Thế Nguyên đề nghị UBND tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng nội dung Luật Đất đai năm 2024 ở các cấp, các ngành. Đồng thời rà soát các quy định đã ban hành không còn phù hợp với Luật Đất đai năm 2024 để bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung.

Cùng với đó, sớm ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật để thi hành Luật Đất đai năm 2024 theo thẩm quyền được giao.

Tin, ảnh: THÚY NHI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.