Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên và Tháng Ba biên giới năm 2023. Với chủ đề “Chung tay làm sạch biển Giao Hải - Cùng vẽ đại dương thêm xanh”, hoạt động đã thu hút sự tham gia của hơn 400 cán bộ, chiến sĩ, học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên. Các tình nguyện viên đồng loạt ra quân thu gom rác thải, dọn vệ sinh môi trường dọc bãi biển xã Giao Hải, Nam Định.

Tham gia hoạt động, bạn Bùi Công Đoán, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Giao Hải chia sẻ: "Mỗi người một tay sẽ làm bãi biển xã Giao Hải sạch đẹp hơn. Đây cũng là cách chia sẻ với công nhân vệ sinh môi trường cũng như nâng cao hơn nữa ý thức giữ gìn vệ sinh, nhận thức của người dân về hình hình ô nhiễm rác thải đại dương; bảo vệ tài nguyên môi trường biển tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy”.

leftcenterrightdel

Chiến dịch Hãy làm sạch biển thu hút đông đảo thanh niên tham gia. 

leftcenterrightdel
Chiến dịch Hãy làm sạch biển hưởng ứng các hoạt động nhân Tháng thanh niên và Tháng Ba biên giới năm 2023. 
leftcenterrightdel
Chiến dịch Hãy làm sạch biển nêu cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và giảm thải rác thải nhựa. 
leftcenterrightdel
 Làm sạch bãi biển là hoạt động thường niên của lực lượng chiến sĩ, học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên.

Chiến dịch nhằm giúp cán bộ, học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên và người dân nắm bắt được thực tế hiện trạng rác thải nhựa ở vùng ven biển Giao Hải, đồng thời nhận biết các nguồn phát thải, loại rác thải nhựa phổ biến nhất, hiểu được tác động của rác thải nhựa tới hệ sinh thái tự nhiên và cộng đồng địa phương.

Qua đó, nâng cao ý thức của cộng đồng về vấn đề rác thải, kêu gọi mọi người chung tay hành động bảo vệ môi trường biển, tạo phong cách sống xanh, lối sống đẹp, lối sống có ích, vì cộng đồng. Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng chương trình hành động quốc gia về Quản lý rác thải nhựa đại dương, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hạn chế biến đổi khí hậu; góp phần quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Trung tá Nguyễn Thế Vinh, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định cho hay: "Ô nhiễm đến từ rác thải tại các vùng biển ven bờ tại Việt Nam rất đáng báo động, làm cản trở quá trình phát triển bền vững biển Việt Nam. Rác thải nhựa trên biển Việt Nam là một trong những vấn đề môi trường nghiêm trọng và cấp bách nhất. Chúng tôi đã đưa xe chuyên dụng vào vận chuyển khoảng 1 tấn rác thải thu gom hôm nay. Việc làm sạch biển cần sự vào cuộc của nhiều ngành, nhiều cấp và của mọi người dân ở mọi lúc, mọi nơi chứ không chỉ ở những chiến dịch". 

Tin, ảnh: THẾ HÙNG - MINH HIẾU