Dự hội nghị có đại diện Ban dự án 174/BQP Bộ Quốc phòng, Tỉnh Đoàn Gia Lai, Tỉnh Đoàn Kon Tum; Đảng ủy, Bộ tư lệnh và các cơ quan chức năng Binh đoàn 15, cùng 15 đội viên trí thức trẻ tình nguyện, lãnh đạo các đơn vị có trí thức trẻ tình nguyện đến công tác.

leftcenterrightdel
 Đại tá Hoàng Sỹ Chung chủ trì hội nghị.

Báo cáo trung tâm và các tham luận tại hội nghị khẳng định, Đảng ủy, Bộ tư lệnh, các cơ quan, đơn vị Binh đoàn 15 đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện về công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2021-2030” của Bộ Quốc phòng (Dự án 174/BQP).

Binh đoàn 15 đã phối hợp với Tỉnh Đoàn Gia Lai, Tỉnh Đoàn Kon Tum thành lập ban quản lý dự án, tuyển chọn, tiếp nhận được 15 đội viên trí thức trẻ tình nguyện (giai đoạn 2022-2024) có chất lượng. Đến nay, các trí thức trẻ tình nguyện đã phát huy tốt tinh thần tình nguyện, xung kích, sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế-xã hội; văn hóa, giáo dục; đoàn kết, tập hợp, giáo dục thanh thiếu niên; xây dựng đơn vị và hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh; thực hiện công tác chính sách trên địa bàn…

leftcenterrightdel
Trí thức trẻ tình nguyện phát biểu. 

Trí thức trẻ tình nguyện đã hướng dẫn 28 hộ dân kỹ thuật trồng 16ha lúa nước, tham gia giúp người dân trồng mẫu 3ha lúa nước đạt năng suất hơn 4,5 tấn/ha; hướng dẫn và giúp nhân dân trồng mẫu 30,5ha mì cao sản đạt năng suất 3,5 tấn/ha. Tham gia cùng với các đơn vị khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 50.000 lượt người dân…

Hội nghị cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế và đề xuất nhiều giải pháp để phát huy trí thức trẻ tình nguyện. Đại tá Phan Văn Phú, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty 72 (Binh đoàn 15) khẳng định, trí thức trẻ tình nguyện là nguồn nhân lực chất lượng cao của đơn vị. Vì vậy, cần phải có cơ chế, biện pháp tạo điều kiện tốt nhất để trí thức trẻ tình nguyện phát huy hết tinh thần xung kích, năng lực, trách nhiệm trong xây dựng đơn vị, xây dựng địa bàn. Bản thân các trí thức trẻ tình nguyện phải không ngừng học tập, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm; mạnh dạn đề xuất các mô hình, giải pháp hay trong xây dựng đơn vị, phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

leftcenterrightdel
 Đại biểu Tỉnh Đoàn Kon Tum và các đơn vị dự hội nghị.

Anh Nguyễn Bảo Tân, Phó bí thư Tỉnh Đoàn Kon Tum chia sẻ: Dự án 174/BQP là môi trường, cơ hội để đoàn viên, thanh niên có trí thức rèn luyện bản lĩnh chính trị và cống hiến trí tuệ, sức trẻ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Trong năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Kon Tum đã phối hợp tốt với Ban quản lý dự án 174 của Binh đoàn 15 tổ chức 39 đợt tuyên truyền cho 8.500 bạn đoàn viên có trình độ từ cao đẳng trở lên. Qua đó, tuyển chọn được những đoàn viên có chất lượng tham gia dự án. Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Kon Tum sẽ phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai thực hiện tốt dự án trên địa bàn. 

Bạn Nguyễn Huyền My, trí thức trẻ tình nguyện đang công tác tại Đội 10, Chi nhánh 716 (Binh đoàn 15) phấn khởi nói: “Tôi và các trí thức trẻ tình nguyện được lãnh đạo, chỉ huy các cấp tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện nhiệm vụ. Với chuyên môn điều dưỡng, tôi đã cùng với cán bộ đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe cho người lao động và nhân dân trên địa bàn”.

leftcenterrightdel
Đại tá Hoàng Sỹ Chung trao giấy khen tặng các trí thức trẻ tình nguyện. 

Kết luận hội nghị, Đại tá Hoàng Sỹ Chung nhấn mạnh, Dự án 174/BQP có ý nghĩa quan trọng, thiết thực đối với Binh đoàn 15 và các khu kinh tế quốc phòng của đơn vị. Đảng ủy, Bộ tư lệnh, Ban quản lý dự án của Binh đoàn đã lãnh đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Đồng chí Phó tư lệnh, Trưởng ban dự án 174 Binh đoàn 15 đề nghị các đơn vị sắp xếp, giao nhiệm vụ cho trí thức trẻ tình nguyện đúng chuyên môn được đào tạo. Tạo điều kiện tốt nhất để trí thức trẻ tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ tại đơn vị và tích cực tham gia phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. 

Tại hội nghị, Bộ tư lệnh Binh đoàn 15 đã tặng giấy khen cho 3 trí thức trẻ tình nguyện hoàn thành tốt nhiệm vụ sau một năm đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng Binh đoàn 15.

Tin, ảnh: NGUYỄN ANH SƠN