Tham dự hội nghị có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương. Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; Điểu Kré, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông.

leftcenterrightdel

Đồng chí Võ Văn Thưởng, lãnh đạo Báo Nhân Dân và các đại biểu dự hội nghị.

Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương, các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương; lãnh đạo Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành phố; lãnh đạo và cán bộ chuyên môn của 64 tờ báo Đảng trong cả nước; các đại biểu là chuyên gia quản lý báo chí, chuyên gia hoạch định về chính sách báo chí và chuyên gia về công nghệ thông tin, báo chí hiện đại.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự hội nghị nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc do Báo Nhân Dân phối hợp với các cơ quan tổ chức.

Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa để các cấp ủy, tổ chức đảng, các nhà quản lý cũng như những người làm báo Đảng và công chúng gặp gỡ, trao đổi, thảo luận về những chủ đề quan trọng, cấp thiết nhằm đối diện với những khó khăn, vượt qua thách thức trong bối cảnh báo chí đang có nhiều thay đổi hiện nay.

Hội nghị nhằm mục tiêu khẳng định vị thế, nâng cao chất lượng hệ thống báo Đảng, lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo về cả nội dung lẫn hình thức, bảo đảm mục tiêu đúng, trúng, hay; giữ vững niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân và thực sự hấp dẫn với đông đảo công chúng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao việc Báo Nhân Dân phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức sự kiện có ý nghĩa này, nỗ lực thực hiện có hiệu quả các yêu cầu của công tác tuyên truyền, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ 11 Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí nêu rõ, trước sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình truyền thông, đặc biệt là mạng xã hội, nhiều cơ quan báo Đảng đã chủ động tham gia vào không gian truyền thông mới; đổi mới tư duy, phương thức làm báo, vươn lên nắm bắt xu hướng làm báo hiện đại, làm chủ công nghệ để vừa thực hiện tốt yêu cầu công tác thông tin, tuyên truyền, vừa đáp ứng nhu cầu đa dạng của độc giả, góp phần định hướng dư luận xã hội, tạo niềm tin công chúng. Đội ngũ cán bộ, phóng viên báo Đảng ngày càng vững vàng về tư tưởng, chính trị, giỏi về nghiệp vụ, am hiểu sâu sắc về tình hình địa phương, có nhiệt huyết cống hiến và phục vụ cho sự nghiệp phát triển của đất nước và địa phương.

leftcenterrightdel
Hội nghị nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc do Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức.

Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp quan trọng, phải thẳng thắn thừa nhận một số hạn chế, bất cập trong hoạt động của báo Đảng thời gian qua, như: Một số cơ quan báo chí có lúc, có thời điểm chưa thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, sứ mệnh và trọng trách của tờ báo, tạp chí của Đảng; phương thức thông tin, tuyên truyền thiếu sinh động, hấp dẫn; tính dự báo, tính định hướng các vấn đề phức tạp, nhạy cảm của địa phương còn bị động... Cùng với đó, một số cơ quan báo Đảng thông tin còn xuôi chiều, tính phát hiện, tính chiến đấu, tính phản biện chưa cao, nhất là đối với những vấn đề “nóng” tại địa phương; những tồn tại, hạn chế, vi phạm trong công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương…

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị.

Khẳng định hệ thống báo Đảng là một bộ phận quan trọng trong công tác tư tưởng của Đảng, đồng chí bày tỏ mong muốn các cơ quan báo chí trong hệ thống ngày càng vững mạnh, các ấn phẩm có chất lượng thông tin, tuyên truyền cao, tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ niềm tự hào dân tộc, khát vọng vươn lên, ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Theo đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, hơn lúc nào hết, các cơ quan báo Đảng và đội ngũ những người làm báo Đảng phải cùng với cơ quan tuyên giáo các cấp thực sự làm chủ vai trò định hướng dư luận xã hội, nhất là trong bối cảnh mạng xã hội ngày càng phát triển dẫn tới có quá nhiều luồng thông tin và cách thức tiếp cận, chia sẻ thông tin đa dạng, nhanh nhạy chưa từng có.

Báo cáo tổng quan tình hình chung về hệ thống báo Đảng cả nước, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, hệ thống báo Đảng đang chuyển đổi mạnh mẽ để phục vụ Đảng và nhân dân.

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân Dân trình bày kết quả xây dựng cơ quan báo Đảng trong toàn quốc.

Theo nhà báo Lê Quốc Minh, 95% cơ quan báo Đảng địa phương rất quan tâm đến đổi mới sáng tạo, 2% quan tâm vừa phải (1 báo) và 5% có quan tâm. 31% tòa soạn cho biết hoạt động đổi mới sáng tạo đang diễn ra nhanh chóng (17 báo), trong khi 69% (37 báo) thừa nhận chậm chạp. Chỉ có 10 báo Đảng (19%) cho rằng mức độ nhận thức của tòa soạn về chuyển đổi số ở cấp độ tốt, trong khi 33 báo (69%) đánh giá mức độ khá và 11 báo (20%) nhận ở cấp độ trung bình.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị. 

Theo đồng chí Lê Quốc Minh, để người dân tin vào báo chí chính thống, hệ thống báo Đảng cần phải giữ vững những giá trị cốt lõi của báo chí, nâng cao tính chuyên nghiệp, bảo đảm chuyển tải thông tin một cách công bằng, cân bằng, đa chiều, cũng như cần thẩm định thông tin và cung cấp thông tin chất lượng cao cho độc giả.

Tin, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG