Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân (QĐND) đồng chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo, chỉ huy các phòng, ban của Báo QĐND và Báo Nhân Dân.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Tại hội nghị, hai cơ quan cùng nhau trao đổi những kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; các ban, bộ, ngành Trung ương; phối hợp trong hoàn thiện đề án xây dựng Báo Nhân Dân và Báo QĐND trở thành cơ quan truyền thông chủ lực, đa phương tiện, hiện đại theo chủ trương của Chính phủ; chủ động, tích cực, sáng tạo trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch của các thế lực phản động; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; tiếp tục lan tỏa những gương người tốt-việc tốt trong xã hội.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo QĐND cho biết vui mừng được đón đoàn khách đặc biệt là lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Báo Nhân Dân đến thăm và làm việc. Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ nhấn mạnh: "Báo QĐND và Báo Nhân Dân trên cùng một chiến tuyến. Báo Quân đội nhân dân luôn học hỏi và thường xuyên nhận được sự giúp đỡ của Báo Nhân Dân. Gần đây, khi đồng chí Lê Quốc Minh nhận nhiệm vụ Tổng biên tập Báo Nhân Dân, tình cảm, mối quan hệ của hai cơ quan ngày càng thắm thiết hơn. Chúng tôi thấy rằng, sự phát triển của Báo Nhân Dân vừa là động lực, vừa là sức ép để cho những người làm Báo QĐND phải cố gắng vươn lên thay đổi".

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Quốc Minh chia sẻ thông tin về quá trình chuyển đổi số của Báo Nhân Dân tại hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Lê Quốc Minh cho biết: "Chúng tôi thấy trong thời gian qua, Báo QĐND có những bước đi nhanh chóng, đạt hiệu quả, biết sử dụng những khác biệt mà các cơ quan báo chí khác không có được như nội dung về quân sự, hoạt động quân đội; các đồng chí cũng đã mạnh dạn triển khai nhiều hoạt động chuyển đổi số, áp dụng công nghệ đa phương tiện trong quá trình làm báo".

Cũng tại hội nghị, đồng chí Lê Quốc Minh đã chia sẻ về quá trình chuyển đổi số của Báo Nhân Dân như thực hiện thiết lập chiến lược digital-first; sử dụng hệ thống quản trị nội dung trong toàn bộ tòa soạn, số hóa để minh bạch thông tin tiết kiệm chi phí; tổ chức Ngày hội sáng tạo để tạo ra sân chơi đổi mới cho toàn bộ cán bộ, nhân viên nhằm tạo sự khác biệt trong tòa soạn... 

Hai cơ quan cũng dành nhiều thời gian chia sẻ kinh nghiệm trong tuyên truyền về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, xây dựng quân đội trên các ấn phẩm của mỗi báo. Theo đó, hai báo phối hợp tổ chức các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền sâu rộng, hiệu quả các nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ; tham gia giúp dân xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội; tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; các hoạt động đối ngoại quốc phòng, góp phần làm lan tỏa hình ảnh, giá trị truyền thống tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong đời sống xã hội. 

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Quốc Minh trao quà lưu niệm tặng Báo Quân đội nhân dân. 
leftcenterrightdel
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ trao quà lưu niệm tặng Báo Nhân Dân. 

Thời gian tới, hai bên thống nhất tiếp tục giữ mối liên hệ chặt chẽ trong công tác tuyên truyền; bám sát các vấn đề thời sự, chính trị, thế giới, trong nước, lực lượng vũ trang, chủ động tổ chức tuyên truyền kịp thời, đa dạng cách thể hiện, có hiệu ứng cao, định hướng dư luận tốt. Đặc biệt trong lĩnh vực số hóa, hai cơ quan nhất trí sẽ phối hợp, hợp tác chia sẻ công cụ làm báo điện tử hiện đại, đáp ứng những yêu cầu xu hướng báo chí đa phương tiện, góp phần kiến tạo dư luận xã hội tích cực, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc để nhân lên sức mạnh tinh thần của quốc gia và thúc đẩy đất nước phát triển ổn định, giàu mạnh, bền vững.

Tin, ảnh: VĂN PHONG - VIỆT TRUNG