Chủ trì buổi gặp mặt có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội; Nguyễn Văn Phong, Phó bí thư Thành ủy; Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội. Cùng dự có đại diện các ban, sở, ngành của TP Hà Nội và đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc gặp mặt. 

Nhiều kết quả nổi bật

Thông tin về tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô 6 tháng năm 2023, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, dưới sự lãnh đạo chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, kịp thời của Trung ương và Thành ủy, sự tin tưởng, ủng hộ tích cực và nỗ lực, cố gắng của doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân, tình hình kinh tế-xã hội thành phố đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Cụ thể, Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm của thành phố tăng 5,97%. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn 5 tháng đầu năm là 207.000 tỷ đồng (đạt 58,7% dự toán và tăng 25,1% so cùng kỳ). Chi ngân sách địa phương 30,9 nghìn tỷ đồng (đạt 29,4% dự toán).

Tổng vốn đầu tư xã hội 6 tháng đầu năm ước đạt 195.563 tỷ đồng (tăng 9%). Trong đó thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt khá cao và lũy kế 5 tháng đầu năm đạt 1,842 tỷ USD vốn FDI - vượt kết quả cả năm 2022. Lũy kế 5 tháng đầu năm, trên toàn thành phố có trên 13.000 doanh nghiệp thành lập mới (với tổng số vốn đăng ký gần 126.000 tỷ đồng và tăng 8% so với cùng kỳ về số doanh nghiệp thành lập mới), nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đến nay là trên 362.000 doanh nghiệp.

leftcenterrightdel

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải thông tin về tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô 6 tháng năm 2023. 

Văn hóa xã hội tiếp tục được chú trọng phát triển. Đến hết tháng 5-2023, đã triển khai xây dựng 554 dự án, hoàn thành 218 dự án (giai đoạn 2021-2022). Dự kiến hết năm 2023 sẽ hoàn thành 623 dự án (với 387 dự án thuộc lĩnh vực giáo dục; 92 dự án thuộc lĩnh vực y tế và 144 dự án di tích).

An sinh xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động sau đại dịch tiếp tục được chú trọng. 6 tháng đầu năm, dự kiến giải quyết việc làm cho 103.000 lao động (đạt 63,6% kế hoạch); trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp trên 30.000 trường hợp; giải quyết trên 9.000 hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ưu đãi đối với người có công và thân nhân người có công; tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp với trên 105.000 lượt người;...

Với tinh thần tiếp tục chú trọng đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền, đến nay, thành phố đã điều chỉnh bổ sung quy định phân cấp cho cấp huyện tại 9 lĩnh vực; quy định chi tiết phân cấp quản lý nhà nước 16 ngành, lĩnh vực. Đồng thời, đã thực hiện ủy quyền đối với 617 thủ tục hành chính, đạt tỷ lệ 37% tổng số thủ tục hành chính cấp Thành phố và cấp huyện…

Cần chủ động trong thông tin cho báo chí

Tại cuộc gặp mặt, lãnh đạo một số cơ quan báo chí phát biểu chúc mừng những thành tựu quan trọng mà TP Hà Nội đã đạt được, đồng thời đề xuất một số nội dung liên quan đến phương hướng phát triển của Thủ đô cũng như công tác phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông trong thời gian tới.

Phó tổng biên tập phụ trách Tạp chí Cộng sản Phạm Minh Tuấn bày tỏ ấn tượng về những kết quả tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2023 của TP Hà Nội. Đối với hoạt động báo chí, các cơ quan thành phố luôn phối hợp với các cơ quan báo chí trong công tác cung cấp thông tin. Qua đó, những vấn đề của thành phố luôn được các cơ quan báo chí phản ánh kịp thời.

Phó tổng biên tập phụ trách Tạp chí Cộng sản Phạm Minh Tuấn mong muốn thời gian tới lãnh đạo thành phố sẽ có chỉ đạo sâu sát hơn nữa để các sở, ngành thành phố kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí, góp phần tăng hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền và giúp cơ quan báo chí hoàn thành công tác chuyên môn được giao. “Đối với những vấn đề lớn, đề nghị thành phố chủ động cung cấp thông tin để lan tỏa vấn đề mà bạn đọc quan tâm và giúp người dân hiểu rõ hơn, nhanh hơn chỉ đạo của thành phố”, Phó tổng biên tập phụ trách Tạp chí Cộng sản bày tỏ.

leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng với các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Đánh giá cao kết quả thực hiện các nhiệm vụ kinh tế-xã hội của Thủ đô, Đại tá Nguyễn Hồng Hải, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân nhấn mạnh bốn lĩnh vực mà Hà Nội đã đạt được những kết quả ấn tượng trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Cụ thể: Trong bối cảnh khó khăn chung nhưng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, sự đoàn kết, đồng thuận của nhân dân, kinh tế-xã hội của Thủ đô vẫn phát triển mạnh mẽ, nhiều chỉ số tăng trưởng đứng đầu cả nước. Thành ủy Hà Nội là tổ chức Đảng đầu tiên trong cả nước ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển công nghiệp văn hoá. Đây là sự nắm bắt, kế thừa, phát huy Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, cũng là tiên phong thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phương hướng phát triển Thủ đô hài hòa giữa kinh tế và văn hoá. Trong lĩnh vực du lịch, Hà Nội đã "vươn mình" trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn trên thế giới. Ngoài ra, Hà Nội luôn dẫn đầu cả nước về số lượng học sinh giỏi cấp quốc gia. Đây được coi là một chỉ dấu quan trọng, thể hiện sự nỗ lực của các cấp, các ban, ngành thành phố trong việc thực hiện mục tiêu về phát triển con người đã được Nghị quyết của Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 chỉ ra.  

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Hồng Hải, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Đồng chí Nguyễn Hồng Hải cũng cho rằng, thời gian tới, các cấp, ngành của Thành phố cần ưu tiên giữ gìn và phát triển Thành phố xanh, sạch - một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá Thành phố văn minh, hiện đại. “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài. Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An. Đó là biểu tượng rất đáng tự hào. Tin tưởng thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy những việc tốt đẹp đã làm được để báo chí có cơ hội tuyên truyền, lan toả, “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của cả nước”, đồng chí Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân nhấn mạnh.

Về phía cơ quan báo chí Hà Nội, Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Minh Đức khẳng định, báo chí cảm nhận rất rõ tình cảm, sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, thông qua công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Hà Nội là địa phương duy nhất dành ngân sách thường xuyên đặt hàng đối với các cơ quan báo chí.

Theo Tổng Biên tập Báo Hànộimới, trong bối cảnh khó khăn ở trong nước và quốc tế, nhưng kinh tế Hà Nội vẫn phát triển đều đặn cho thấy năng lực nội sinh của thành phố. Đồng thời đề nghị thành phố quan tâm hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp, bởi các doanh nghiệp đang rất khó khăn; tập trung đầu tư phát triển hạ tầng; phát động phong trào xây dựng thành phố xanh-sạch-đẹp, thực hiện phân loại rác theo Luật Môi trường...

Thay mặt lãnh đạo thành phố phát biểu chúc mừng các nhà báo, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng gửi lời chúc mừng nhân Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam đến các cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí.

Ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến trao đổi, các đề xuất của lãnh đạo các cơ quan báo chí, Bí thư Thành ủy chia sẻ, làm rõ thêm về các chủ trương, quan điểm mà thành phố đã và đang triển khai để xây dựng và phát triển Thủ đô. Đáng chú ý, không chỉ quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế nhanh, bền vững, Hà Nội còn hướng tới sự phát triển đồng đều, dẫn dắt, lan tỏa. Việc quyết tâm đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông, trong đó có dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô cũng nhằm cụ thể hóa tinh thần đó.

leftcenterrightdel

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại cuộc gặp mặt. 

Bí thư Thành ủy cho biết, sau 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án, Hà Nội dự kiến khởi công dự án vào ngày 25-6 tới tại 4 điểm trên địa bàn. Thành phố cũng tập trung khơi dậy nguồn lực văn hóa, đầu tư mạnh để phát triển văn hóa ngang bằng với phát triển kinh tế, trở thành nguồn lực mới, động lực mới. Môi trường sinh thái cũng là mối quan tâm hàng đầu của lãnh đạo thành phố. Cơ cấu kinh tế Thủ đô cũng chuyển dịch tích cực trên tinh thần đó, hiện nay, tỷ trọng lớn nhất là dịch vụ, thương mại; trong đó năm 2022, lĩnh vực này chiếm 64%, đến nay đã tăng lên 66%.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, báo chí cách mạng Việt Nam có truyền thống lịch sử vẻ vang, là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đối với TP Hà Nội, báo chí luôn có vai trò, vị trí rất quan trọng trên bước đường phát triển, nhất là trong công tác thông tin, tuyên truyền nhằm thống nhất nhận thức, củng cố niềm tin, tăng cường đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Bí thư Thành ủy đề nghị, trên cơ sở ý kiến góp ý của các nhà báo, Ban Tuyên giáo Thành ủy, UBND thành phố phối hợp sớm tổ chức lại việc định kỳ họp báo cung cấp thông tin cho báo chí. Đồng chí cũng yêu cầu các cơ quan thành phố, nhất là lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã phải chủ động cung cấp thông tin cho báo chí; không để vì chậm, muộn trong cung cấp thông tin mà gây ra "ồn ào" không đáng có.

Thời gian tới, các cơ quan báo chí Trung ương và thành phố, các nhà báo tiếp tục quan tâm, đồng hành, chia sẻ với thành phố, góp phần cùng Hà Nội thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại như Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

THANH SƠN