Tại vòng chung khảo, Ban tổ chức đã tìm ra 35 gương mặt xuất sắc của hơn 400 hồ sơ gửi về cho cuộc thi; các thí sinh lần lượt thể hiện rõ quan điểm về môi trường và trả lời câu hỏi nhanh từ Ban giám khảo. Sau phần thi các thí sinh được chia đội để thực hiện dự án cộng đồng tại Ngôi nhà chung.

Chuỗi hoạt động của 35 thí sinh “Đại sứ Xanh” sẽ kéo dài từ nay đến chung kết cuộc thi vào ngày 1-7-2023 tại Hà Nội. Hoạt động đầu tiên các thí sinh “Đại sứ Xanh” hướng tới là biển Hải Tiến, tỉnh Thanh Hóa, nhằm hưởng ứng Ngày môi trường thế giới năm 2023 với chủ đề “Chống rác thải nhựa bảo vệ biển và đại dương”. Các thí sinh “Đại sứ Xanh” sẽ thực hiện nhiều hoạt động cộng đồng như: Mít tinh hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm 2023.

Sau lễ mít tinh các thí sinh được chia thành 5 đội để thực hiện “Mô hình nghệ thuật sắp đặt” bằng chất liệu như chai nhựa, vải, giấy, vật liệu này do các con thu gom; mô hình dự kiến cao 1,7m; rộng 1,2m; tạo hình đẹp gắn logo của Chương trình và tặng lại Resort Linh Trường, Hải Tiến, Thanh Hóa, phục vụ khách tham quan chụp ảnh. Mô hình được các thầy, cô tại Xưởng nghệ thuật Arttree đồng hành. Hoạt động trình diễn văn nghệ, catwalk trên biển cũng được các thí sinh háo hức đón chờ.

leftcenterrightdel

Phần trình diễn của thí sinh tại cuộc thi chung kết tìm kiếm gương mặt “Đại sứ Xanh” thuộc Chương trình “Vì Môi trường xanh Quốc gia”.

Hành trình nhân ái với chủ đề: Tôi là “Đại sứ Xanh” là hoạt động tìm kiếm Đại sứ nhân ái, mang tính chất đội nhóm với nhiều chủ đề khác nhau do các đội lựa chọn, bằng nhiều hình thức như gom chai nhựa, giấy vụn bán, dùng kinh phí có thể mua cây trồng tại trường các con theo học, hay mua sách vở tặng các bạn làng trẻ SOS,... Với hoạt động này, Chương trình dự kiến sẽ thực hiện tại làng trẻ SOS với mong muốn hướng các thí sinh “Đại sứ Xanh” thể hiện tấm lòng nhân ái với các bạn nhỏ tại làng.

Chủ nhật Xanh là điểm nhấn của chuỗi hoạt động tại Ngôi nhà chung, các thí sinh cùng Hoa hậu Đỗ Thị Hà truyền cảm hứng vì môi trường, góp phần thay đổi nhận thức về việc sử dụng tái chế, hướng các bạn nhỏ có những suy nghĩ, hành động, việc làm tích cực để bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Đồng thời, vẽ bức tranh khổng lồ với chủ đề “Hà Nội xanh - Thành phố vì hòa bình”. Bức tranh được Ban Tổ chức trao tặng Sở Văn hóa-Thể thao Hà Nội ngay sau khi hoàn thành.

Theo ông Trần Văn Miều - Trưởng ban tổ chức Chương trình “Vì Môi trường xanh Quốc gia" 2023, trong thời gian qua, cơ quan báo đài Việt Nam cũng không ngừng đăng tải những thông tin báo động khẩn cấp về môi trường, những thiệt hại đã, đang và sẽ xảy ra với môi trường. Tuy nhiên, phần lớn phản ứng của chúng ta đối với thực trạng này chỉ dừng lại ở việc nhận thức được nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Hành trình xây dựng một môi trường xanh, sạch, đẹp đòi hỏi chúng ta phải nghĩ xanh bằng cách luôn tích cực ủng hộ những hành động thân thiện với môi trường và phản đối những hành vi gây tổn hại môi trường. Chính ý nghĩa đó, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) đã tổ chức cuộc thi Tìm kiếm gương mặt “Đại sứ Xanh” với mục đích tìm sứ giả nhí nhằm kêu gọi những mầm non tương lai ý thức rõ về thực trạng môi trường sống trong cộng đồng, và cùng hành động bảo vệ môi trường, góp phần làm cuộc sống cộng đồng tốt đẹp hơn.

leftcenterrightdel

Các thí sinh tham gia cuộc thi chung kết tìm kiếm gương mặt “Đại sứ Xanh”.

Phụ huynh của thí sinh Đỗ Như Quỳnh cũng chia sẻ: “Vấn đề môi trường ngày càng được giới trẻ quan tâm nhiều hơn. "Đại sứ Xanh" là hành trình truyền cảm hứng bảo vệ môi trường, giúp học sinh có cái nhìn rõ hơn về quá trình môi trường sống bị tàn phá theo thời gian, những nguyên nhân khiến màu xanh dần dần biến mất trên dải đất hình chữ S. Đó là khi quá trình đô thị hóa diễn ra quá nhanh, là khi các nhà máy mọc lên ngày một nhiều, là khi con người quá phụ thuộc vào túi nilon, vào các loại khí đốt… Tôi hiểu rõ về chương trình mục tiêu nhằm kêu gọi cộng đồng cùng tham gia bảo vệ sức khỏe và môi trường sống, cổ vũ lối sống lành mạnh, xanh - sạch - đẹp. Qua chương trình các bé sẽ nâng cao nhận thức và hành động bảo vệ môi trường, đồng thời thay đổi nhận thức về việc sử dụng tái chế, hướng cho học sinh có những suy nghĩ, hành động, việc làm tích cực để bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Tôi sẵn sàng đồng hành cùng con ở các hoạt động cộng đồng vì môi trường tại ngôi nhà chung”.

Tin, ảnh: PHẠM HƯNG