Cuộc thi tìm kiếm gương mặt “Đại sứ Xanh” thuộc Chương trình “Vì Môi trường xanh Quốc gia” là cuộc thi dành riêng cho học sinh từ 7-15 tuổi được tổ chức hằng năm, nhằm phổ biến kiến thức về bảo vệ thiên nhiên và môi trường trong trường học, góp phần thay đổi nhận thức về việc sử dụng tái chế, hướng cho học sinh có những suy nghĩ, hành động, việc làm tích cực để bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

leftcenterrightdel

Đi tìm "Đại sứ Xanh" tại Trường Tiểu học Tân Định (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Cô Trần Bích Liên, hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Định (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) chia sẻ: “Trường chúng tôi vinh dự là 1 trong 11 trường tại Hà Nội được ban tổ chức lựa chọn đến tuyển sinh trực tiếp tại trường. Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ môi trường là một giải pháp bảo vệ môi trường cho tương lai. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức về bảo vệ môi trường trong trường học, đưa nội dung này vào chương trình giảng dạy giúp cho học sinh nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất”.

Đồng hành trong hành trình tìm kiếm gương mặt “Đại sứ Xanh”, bà Trần Thanh Huyền, Quản lý Học viện Phát triển Tài năng Nhí chia sẻ: “Qua chương trình này, chúng tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng và kêu gọi sự tham gia tích cực của các học sinh trong việc tiên phong thực hiện lối sống xanh, khỏe mạnh và thân thiện với môi trường. Tôi vô cùng ấn tượng khi biết rằng rất nhiều học sinh đã tham gia vào các hoạt động của Chương trình “Vì Môi trường xanh Quốc gia 2023” cả trực tiếp và trực tuyến, để được cập nhật và mở rộng kiến thức cũng như nâng cao khả năng trong lĩnh vực môi trường, nóng lên toàn cầu. Tôi tin rằng chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục hành trình này và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai và cùng nhau tạo nên những tác động tích cực tới xã hội”.

leftcenterrightdel
Thầy và trò Trường Tiểu học Tân Định đồng hành cùng chương trình tìm kiếm gương mặt "Đại sứ Xanh".

Theo Ban tổ chức, cuộc thi gồm 3 vòng, vòng sơ khảo thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến và nộp đơn trực tiếp đến Ban tổ chức, bắt đầu từ 5-5 đến hết ngày 11-5. Vòng chung khảo, thí sinh thể hiện tài năng (múa, hát, mẫu,…); trả lời vấn đáp từ Ban giám khảo. Vòng chung kết các thí sinh sẽ trải qua các phần thi “Phong cách Xanh” (35 thí sinh trình diễn trang phục đến từ các Nhà thiết kế trẻ Việt Nam); phần thi “Sáng tạo Xanh” (chọn 15 thí sinh trình diễn tài năng, sáng tạo); phần thi ứng xử, truyền cảm hứng vì môi trường (chọn 6 thí sinh xuất sắc nhất tham gia thi ứng xử).

Các Đại sứ Xanh sẽ đồng hành cùng Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà tham gia các hoạt động về bảo vệ môi trường, thực hiện dự án nhân ái tại Ngôi nhà chung và trở thành gương mặt đại diện cho các dự án của Chương trình "Vì Môi trường xanh Quốc gia 2023", lan tỏa thông điệp chung tay bảo vệ môi trường sống cho học sinh với chủ đề “Sống xanh”.

“Đại sứ Xanh” hành trình truyền cảm hứng bảo vệ môi trường, giúp học sinh có cái nhìn rõ hơn về quá trình môi trường sống bị tàn phá theo thời gian, những nguyên nhân khiến màu xanh dần dần biến mất trên dải đất hình chữ S, đó là khi quá trình đô thị hóa diễn ra quá nhanh, là khi các nhà máy mọc lên ngày một nhiều, là khi con người quá phụ thuộc vào túi nilon, vào các loại khí đốt… Tuy nhiên, bất cứ ai cũng có thể góp phần cứu lấy màu xanh của trái đất thông qua những hành động nhỏ như bảo vệ cây xanh, tiết kiệm năng lượng, vứt rác đúng nơi quy định…

THU HƯƠNG