Cụ thể, bệnh nhân 2.915, nữ, 38 tuổi, có địa chỉ tại thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An từ Đức quá cảnh Pháp nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN10 ngày 26-4 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh. Kết quả xét nghiệm ngày 28-4 của bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

leftcenterrightdel
 

Bệnh nhân 2.916, nam, 32 tuổi, là chuyên gia, quốc tịch Ấn Độ từ Ấn Độ quá cảnh UAE nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay EK392 ngày 13-4 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh. Mẫu xét nghiệm ngày 28-4 cho kết quả bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Các bệnh nhân số 2.917, 2.918 đều được ghi nhận tại Hà Nam. Theo đó, bệnh nhân số 2.817 là F1 (mợ ruột) bệnh nhân 2.908 và là vợ bệnh nhân 2.899; bệnh nhân 2918 là F1 (cháu ruột) của bệnh nhân 2.899. Hiện, hai bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Bệnh nhân 2.919, nữ, 25 tuổi, có địa chỉ tại huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, từ nước ngoài nhập cảnh cửa khẩu Mộc Bài ngày 28-4 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Tây Ninh. Kết quả xét nghiệm ngày 30-4 cho thấy bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bến Cầu.

Các bệnh nhân 2.920, nam, 29 tuổi, có địa chỉ tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai; bệnh nhân 2.921, nữ, 27 tuổi, có địa chỉ tại quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, từ Philippines nhập cảnh sân bay Cần Thơ trên chuyến bay QH9353 ngày 28-4 và được cách ly tại Sóc Trăng sau khi nhập cảnh. Mẫu xét nghiệm ngày 29-4 cho kết quả bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện 30 Tháng 4, Sóc Trăng.

Các bệnh nhân từ số 2.922 đến số 2.926 từ Indonesia nhập cảnh Cảng Bourbon trên Tàu Đại Dương SEA ngày 28-4. Kết quả xét nghiệm ngày 29-4 cho thấy các bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền.

Các bệnh nhân số 2.927, 2.928 là công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, là F1 của bệnh nhân 2.911 (bạn bệnh nhân 2.988, đi liên hoan cùng ngày 22-4), liên quan chùm ca bệnh tại Hà Nam.

leftcenterrightdel
 

Như vậy, tính đến nay Việt Nam ghi nhận 2.928 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 1.584 ca mắc do lây nhiễm trong nước (924 ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay). Cả nước đang cách ly, theo dõi sức khỏe 37.249 người, trong đó cách ly tại bệnh viện 531 người; cách ly tập trung 21.668 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 15.050 người.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế tính đến chiều 30-4 nước ta đã có 2.516 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi. Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, hiện 13 người có kết quả xét nghiệm âm tính lần một với virus SARS-CoV-2; 15 người âm tính lần hai; 20 người âm tính lần ba.

Hưng Yên phải truy vết, xét nghiệm thần tốc các trường hợp liên quan bệnh nhân Covid-19

Chiều 30-4, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên về công tác phòng, chống dịch Covid-19 sau khi tỉnh này ghi nhận 2 ca Covid-19.

2 bệnh nhân Covid-19 ở Hưng Yên là bệnh nhân 2.912 và bệnh nhân 2.913, đều ở xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Đây là hai bà cháu, trước đó người cháu (mới 2 tuổi) có tiếp xúc gần với bệnh nhân 2.899 ngày 22-4 tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Ngày 29-4, cả 2 bệnh nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện 2 người đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc với UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Hưng Yên. 

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cho biết, tỉnh đã triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến 2 F0 cùng nhà của Hưng Yên và tổ chức cách ly kịp thời theo quy định.

Đến thời điểm hiện tại truy vết được 34 F1 (đã lấy toàn bộ mẫu xét nghiệm, trong đó có 2 ca dương tính đã công bố, 15 mẫu âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2, còn lại đang chờ kết quả), 145 F2. Tất cả F1 đã chuyển cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của huyện Phù Cừ (Trường mầm non xã Quang Hưng), các trường hợp F2 cách ly tại nhà. Tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ gia đình các trường hợp F1 và các hộ gia đình liên quan. Bên cạnh đó, tỉnh Hưng Yên cũng đã thành lập 16 chốt kiểm soát trên địa bàn xã và phong tỏa toàn bộ thôn Hoàng Xá, xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ từ 0 giờ ngày 30-4 với 1.261 nhân khẩu. Đồng thời thực hiện giãn cách xã hội 2 thôn còn lại của xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ (theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ); tiếp tục truy vết, rà soát các trường hợp F1, F2, F3… liên quan đến trường hợp F0 để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự giác, thực hiện khai báo y tế, nghiêm túc thực hiện theo thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; bình tĩnh phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch cao. Trong nước đã ghi nhận các ca bệnh lây nhiễm và đều có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nam (bệnh nhân 2.899).

Tỉnh Hưng Yên đã ghi nhận 2 ca Covid-19, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Hưng Yên cần tiếp tục khoanh vùng nhanh chóng, truy vết, xét nghiệm thần tốc. Tất cả các F1 thực hiện xét nghiệm đơn mẫu.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại thôn Hoàng Xá, xã Tiên Tiến, tỉnh Hưng Yên. 

Về điều trị, thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ, Hưng Yên phải đảm bảo năng lực điều trị cho ít nhất 300 bệnh nhân Covid-19. Trên các cơ sở hiện có, tỉnh Hưng Yên nghiên cứu thành lập bệnh viện dã chiến để đáp ứng việc thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19. Bên cạnh đó rà soát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh chuẩn bị diễn ra bầu cử; các kỳ thi tốt nghiệp, các hoạt động văn hóa thể thao du lịch, lễ hội...

4 chuyên gia và 1 nhân viên khách sạn ở Yên Bái mắc Covid-19 mang biến thể đang lưu hành tại Ấn Độ

Chiều 30-4, Bộ Y tế cho biết, tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn ở Yên Bái thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ, biến thể B.1.167.2.

Trước tình hình dịch Covid-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp. Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam đã mắc Covid-19 để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Tại Yên Bái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu tất cả các chuyên gia Ấn Độ và một trường hợp là nhân viên làm việc tại Khách sạn Như Nguyệt 2 để tiến hành làm xét nghiệm giải trình tự gene.

Kết quả ngày 30-4 cho thấy, tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ. Cụ thể là biến thể B.1.167.2.

Bộ Y tế yêu cầu 4 tỉnh, thành phố có ca mắc Covid-19 lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng

Bộ Y tế vừa có công điện về việc điều tra, xử lý đối với trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gửi UBND 4 tỉnh, thành phố: Hà Nam, Đà Nẵng, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, ngày 29-4, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 là nam, 28 tuổi, có địa chỉ tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, là lao động tự do bên Nhật Bản.

Ngày 7-4, bệnh nhân từ Nhật Bản trên chuyến bay VJ3613 nhập cảnh sân bay Đà Nẵng, được cách ly tập trung ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại khách sạn trên địa bàn TP Đà Nẵng (trước đó đã ghi nhận 10 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trên chuyến bay này).

Ngày 21-4, sau khi hết cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân có đi xe khách từ Đà Nẵng về Hà Nam cách ly tại nơi lưu trú.

Ngày 24-4, bệnh nhân khởi phát với các triệu chứng ho, sốt, đau họng và được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. 

Qua điều tra dịch tễ, truy vết, cách ly, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, đã ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc bệnh là người nhà cùng gia đình bệnh nhân tại tỉnh Hà Nam, 2 trường hợp tại tỉnh Hưng Yên, một trường hợp tại Hà Nội và một trường hợp liên quan tại TP Hồ Chí Minh.

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng; Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 điện và đề nghị UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nam, Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh chỉ đạo triển khai mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế.

Cùng với đó, 4 địa phương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng (người thân, bạn bè, nhân viên y tế, người trên cùng chuyến bay, trên cùng xe khách, nhân viên phục vụ tại khách sạn, người tiếp xúc gần...) để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Đồng thời, tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân thường trú; các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế cũng yêu cầu 4 địa phương nêu trên tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình, quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây ra cộng đồng. 

Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân thay ảnh đại diện, ảnh bìa trên mạng xã hội nêu cao tinh thần phòng, chống Covid-19

Ngày 30-4, nhằm nêu cao tinh thần phòng, chống Covid-19, Bộ Y tế phát động chiến dịch thay ảnh đại diện (Avatar), ảnh bìa (Cover) trên các nền tảng mạng xã hội của cá nhân: Facebook, Lotus, Zalo... với chủ đề: "Đồng lòng quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch Covid-19".

leftcenterrightdel
 

Hoạt động này nhằm kêu gọi người dân đồng lòng nêu cao tinh thần yêu nước và thực hiện 4 khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5.

Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đông người không cần thiết; không được chủ quan, lơ là, luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch, khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép cần lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời; thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19.

Hưng Yên phong tỏa thôn có 2 ca dương tính và thực hiện giãn cách xã Tiên Tiến 

Ngay sau khi ghi nhận 2 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đã thực hiện phong tỏa toàn bộ thôn Hoàng Xá, xã Tiên Tiến; đồng thời giãn cách xã hội 2 thôn còn lại của xã này theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Việc phong tỏa và giãn cách ở xã Tiên Tiến được triển khai trong 14 ngày. Theo đó, thôn Hoàng Xá có gần 350 hộ dân với gần 1.300 nhân khẩu. Hai thôn còn lại thực hiện giãn cách là Hoàng Các và Nại Khê. Tại xã Tiên Tiến đã thành lập 16 chốt kiểm soát chặt chẽ việc ra vào địa bàn. Riêng thôn Hoàng Xá thực hiện theo phương châm "nội bất xuất, ngoại bất nhập"; các trục đường liên huyện, liên xã cấm phương tiện và người đi vào địa bàn thôn; tại đây có các điểm được chọn làm nơi cung cấp hàng hóa thiết yếu bảo đảm sinh hoạt của người dân trong thời gian phong tỏa.

Xã Tiên Tiến thường xuyên tổ chức phun khử khuẩn khu vực gia đình các trường hợp F1 và các hộ liên quan. Các lực lượng chức năng đang tiếp tục truy vết, rà soát các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến 2 ca mắc; khuyến cáo người dân không hoang mang, bình tĩnh khai báo y tế và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Huyện Phù Cừ cũng đã thành lập khu cách ly tập trung tại Trường Mầm non của xã Quang Hưng. Tại đây đã tổ chức cách ly cho 32 trường hợp F1 liên quan đến 2 ca mắc ở xã Tiên Tiến, 145 trường hợp F2 được cách ly tại nhà. Huyện cũng đã dừng tất cả các hoạt động như lễ hội, hội họp, cưới xin, vui chơi giải trí, các hàng quán dịch vụ ở các cửa hàng nhỏ lẻ trong khu dân cư, có kế hoạch chủ động theo phương châm "4 tại chỗ" nhằm sớm ứng phó với dịch bệnh trong mọi tình huống.

TP Hồ Chí Minh dừng hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar từ 18 giờ ngày 30-4

Sau khi ghi nhận một ca mắc Covid-19 tại quận Bình Tân, sáng 30-4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh đã họp khẩn và quyết định tạm dừng hoạt động quán bar, karaoke, vũ trường trên địa bàn kể từ 18 giờ ngày 30-4.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến sáng 30-4, ngành Y tế đã xác định được 7 trường hợp F1, 57 trường hợp F2 cùng 1 lái xe taxi từ sân bay về, tất cả đều có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Trên chuyến bay VJ133 từ Nội Bài về Tân Sơn Nhất ngày 27-4 có 10 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này, một ca đã có kết quả âm tính, còn lại 9 trường hợp đã có thông tin, lấy mẫu xét nghiệm trong sáng 30-4. 

Trên chuyến bay từ Nhật Bản về cùng với bệnh nhân 2.899, trong 222 hành khách có 18 trường hợp về TP Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng đã xác minh được 16 trường hợp đều đã được đưa đi cách ly tập trung, 2 trường hợp về các tỉnh lân cận. Ngoài ra, trên chuyến xe khách của bệnh nhân 2899 từ Đà Nẵng về Hà Nội có một hành khách di chuyển vào TP Hồ Chí Minh, ngành Y tế thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm của người này, kết quả bước đầu âm tính.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phon, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các cơ quan chức năng cần khẩn trương hướng dẫn người dân thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử để thuận lợi trong truy vết. Các quận, huyện, sở, ngành cũng cần rà soát lại công tác cách ly tập trung, đảm bảo không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly, không cho kết thúc cách ly khi chưa đủ điều kiện theo quy định. Những người phục vụ trong khu cách ly phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện phòng hộ, không để lây nhiễm sang người phục vụ…

Quảng Ninh khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh mới phát sinh

Ngày 30-4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh có công điện hỏa tốc chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương triển khai ngay các biện pháp truy vết các trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh phát sinh được Bộ Y tế công bố kể từ ngày 28-4; chỉ đạo quản lý nhân khẩu tất cả các trường hợp đến từ, đi qua các khu vục bị phong tỏa đã công bố có người mắc Covid-19 theo công bố của Bộ Y tế để thực hiện ngay các biện pháp quản lý, xét nghiệm, cách ly, đảm bảo quản lý chặt chẽ nhất các nguồn có nguy cơ lây nhiễm.

Cùng với đó, các địa phương rà soát người dân Quảng Ninh, chuyên gia, người lao động nước ngoài nhập cảnh đã hoàn thành cách ly tại các cơ sở cách ly trên cả nước, về địa phương từ ngày 15-4 đến nay khẩn trương xét nghiệm lại virus SARS-CoV-2, tiếp tục thực hiện cách ly tại nơi cư trú cho đến khi có kết quả xét nghiệm; thực hiện xét nghiệm sàng lọc (mẫu gộp) trên diện rộng đối với nhân viên làm việc tại các cơ sở lưu trú, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch.

Đối với các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao như: người làm việc ở các nhà hàng, quán ăn, trung tâm thương mại, các hộ kinh doanh ở chợ, nhân viên làm việc tại các cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu, spa, thẩm mỹ, thể dục, bến xe, bến tàu, người dân đi du lịch tỉnh ngoài trở về thì Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo khuyến khích người dân xét nghiệm sàng lọc, bắt buộc đối với các đối tượng có nguy cơ cao.

 Người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; các cơ sở, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, nhà hàng, khách sạn, trường học… thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” của Bộ Y tế. Cơ quan chức năng thực hiện ngay kiểm tra, xử lý phạt nghiêm khắc, kịp thời đối với tất cả các trường hợp vi phạm.

 Kể từ 12 giờ ngày 30-4, toàn tỉnh Quảng Ninh tạm dừng hoạt động của các cơ sở karaoke, mát-xa,  quán bar, vũ trường, pub, club, dịch vụ internet, trò chơi điện tử. Đồng thời siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo và lây nhiễm trong cộng đồng.

Vĩnh Long đã có phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 công suất 400 mẫu/ngày

 Sau chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, chỉ 2 ngày Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã hoàn thiện trang bị phòng xét nghiệm virus SARS-CoV- 2 bằng phương pháp Realtime-PCR tại BVĐK Vĩnh Long có công suất 400 mẫu/ngày.

leftcenterrightdel
Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm và Chủ tịch UBND tỉnh Lữ Quang Ngời xem hệ thống vận hành phòng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại BVĐK tỉnh Vĩnh Long.  Ảnh: SKĐS

Hệ thống xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long có công suất xét nghiệm hơn 400 mẫu mỗi ngày. Đây là điều kiện thiết thực góp phần nâng cao năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại tỉnh, giúp đẩy nhanh việc sàng lọc các trường hợp nguy cơ, để địa phương kịp thời, triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19 hiệu quả hơn.

 Lập 3 đoàn kiểm tra tất cả các khu cách ly trên địa bàn TP Hồ Chí Minh

Ngày 30-4, ngành Y tế TP Hồ Chí Minh đã tổ chức 3 đoàn làm việc tiến hành kiểm tra tất cả các khu cách ly tại khách sạn trên địa bàn.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, TP Hồ Chí Minh đề nghị các khu cách ly tại khách sạn tổ chức thực hiện nghiêm ngặt việc phân luồng, khử trùng vật dụng cá nhân của người được cách ly trước khi di chuyển vào khách sạn, chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát và theo dõi sức khỏe đối với các đối tượng cách ly.

leftcenterrightdel
Ngành Y tế TP Hồ Chí Minh tổ chức 3 đoàn làm việc tiến hành kiểm tra tất cả các khu cách ly tại khách sạn trên địa bàn. Ảnh: SKĐS

Tại các khu cách ly cần có sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng địa phương để đảm bảo trật tự, an toàn. Đồng thời phối hợp với ngành Y tế địa phương tổ chức tập huấn cho nhân viên trực tiếp phục vụ các dịch vụ liên quan đến hoạt động cách ly, hướng dẫn công tác khử khuẩn và vệ sinh môi trường, tập huấn phòng chống lây nhiễm cho nhân viên khách sạn, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly thông qua camera, đảm bảo camera hoạt động 24/24; tăng cường truyền thông, vận động người đang cách ly tự giác tuân thủ các quy định của khu cách ly, người cách ly tuyệt đối không được tiếp xúc với nhau. Đặc biệt, các khách sạn phải truyền thông kỹ về những việc nên làm sau khi hoàn thành cách ly tập trung, khai báo với y tế địa phương khi về đến nơi cư trú, hạn chế tụ tập đông người, ghi lại nhật ký di chuyển và tiếp xúc trong suốt 14 ngày từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly tập trung, đồng thời chấp hành việc lấy mẫu xét nghiệm theo lịch thông báo của trạm y tế.

VƯƠNG THÚY (tổng hợp)