Cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Trường Quân sự BTL Thủ đô Hà Nội đã nhận nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao; tâm thế bình tĩnh, tự tin dù đây không phải nhiệm vụ dễ dàng. Là bởi vì, “Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng” đã là khẩu hiệu nằm lòng của bất cứ cán bộ, chiến sĩ nào. Tất nhiên, nếu hỏi họ có lo lắng không, chắc chắn là có. Bởi phía sau họ còn có gia đình, vợ con thì không lo sao được. Còn hỏi họ có mệt mỏi không? Chúng tôi cũng đã chứng kiến các đồng chí phục vụ trong khu cách ly mắt trũng sâu vì thiếu ngủ. Chúng tôi cũng thấy vầng trán đẫm mồ hôi của các chị nhân viên nấu ăn khi mỗi ngày, chị cùng đồng đội phục vụ đủ 3 bữa, mỗi bữa gần 1.000 suất ăn cho công dân đang cách ly. Chúng tôi cũng nghe chuyện đồng chí lái xe làm nhiệm vụ đón công dân từ sân bay, tận tình, tận lực với hành khách không khác gì người nhà. Có những chuyến bay về đêm, 2 giờ sáng, anh đã phải túc trực tại sân bay, nhưng máy bay đến chậm, anh cứ ngồi đó chờ để đón cho bằng được. Những người như thế đã góp công sức vào việc tạm thời khống chế, đẩy lùi dịch bệnh trong đợt bùng phát đầu tiên tại Hà Nội. 

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt kiểm tra công tác chuẩn bị đón công dân về cách ly tại Trường Quân sự BTL Thủ đô Hà Nội.

Trong thời gian qua, BTL Thủ đô Hà Nội đã tiếp nhận, vận chuyển, bàn giao để cách ly tập trung 3 đợt với gần 19.000 công dân. Bố trí tăng cường 4 tổ quân y, 30 xe các loại, 43 cán bộ, chiến sĩ phục vụ công tác tiếp nhận và vận chuyển công dân đến nơi cách ly. Đặc biệt, ngày 29-7, đơn vị đã tiếp nhận, vận chuyển 219 công dân (có 108 trường hợp dương tính với Covid-19, 12 trường hợp mới khỏi, 21 trường hợp nghi ngờ) trở về từ Guinea Xích đạo, bàn giao cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) để cách ly tập trung. Đến nay, LLVT Thủ đô lại tiếp tục bước vào một “cuộc chiến” mới. Lần này, nguy cơ lây nhiễm với những người phục vụ trong khu cách ly cao hơn, bởi hầu hết công dân đều trở về từ Đà Nẵng, vùng đang là tâm dịch. Ngay khi Hà Nội xuất hiện 2 ca nhiễm mới vào ngày 29-7, Ban chỉ đạo PCD BTL Thủ đô Hà Nội đã họp khẩn với tất cả các cơ quan, đơn vị đầu mối trực thuộc để bàn, triển khai các phương án ứng phó với dịch bệnh... LLVT Thủ đô lại tiếp tục sát cánh kề vai, gồng mình chống dịch.

Theo Đại tá Đỗ Hồng Thái, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp trở lại, nhà trường đã điều chỉnh kế hoạch huấn luyện, đào tạo và gấp rút chuẩn bị để thực hiện nhiệm vụ đón công dân về từ Đà Nẵng đến cách ly. Nhà trường đã tổ chức điều chỉnh vị trí đóng quân của hai tiểu đoàn, dành toàn bộ khu Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh cho nhiệm vụ cách ly gần 1.000 công dân. Đi cùng Đại tá Đỗ Hồng Thái xuống khu cách ly, chúng tôi thấy hai tòa nhà khang trang nằm đối diện nhau qua một khoảng sân rộng; mỗi tòa xây 5 tầng với tổng số 64 phòng ở, mỗi phòng 16 công dân và có 3 phòng cách ly tạm thời. Khu công trình phụ đã được sửa sang lại sau các đợt cách ly trước, bố trí khu riêng dành cho công dân nữ để tiện sinh hoạt. Cùng với bố trí các khu cách ly tập trung, TP Hà Nội còn triển khai gấp rút xây dựng Bệnh viện dã chiến Mê Linh (xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội) để thu dung khám, điều trị, cách ly cho những người mắc Covid-19. Bệnh viện dã chiến Mê Linh có sức chứa 250 giường bệnh, trong tình huống cần thiết, bệnh viện có thể thành lập khu điều trị dã chiến với công suất hơn 1.000 giường bệnh. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị từ cơ sở vật chất đến nguồn nhân lực đã sẵn sàng, có thể đưa vào hoạt động sau 24 giờ khi có chỉ thị của trên.

Theo thống kê, thành phố Hà Nội có gần 100.000 công dân đi du lịch tại Đà Nẵng trong thời gian bùng phát dịch. Hiện còn gần 1.000 người mắc kẹt tại Đà Nẵng chưa về được. Trong hai ngày 12 và 13-8, BTL Thủ đô Hà Nội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng đón công dân về và bố trí cách ly tập trung tại Trường Quân sự BTL Thủ đô Hà Nội. Với sự sâu sát, chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu đơn vị, với tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, một lần nữa LLVT Thủ đô lại vào cuộc, hết mình trong công tác PCD để bảo vệ sức khỏe, sự bình yên cho nhân dân.

Bài và ảnh: NGỌC HÂN