Làng Neh-Xo có 139 hộ với 620 nhân khẩu, trong đó, người dân tộc Gia Rai chiếm hơn 92%. Trình độ dân trí thấp, tập quán canh tác lạc hậu nên đời sống của bà con còn nhiều khó khăn. Để lãnh đạo nhân dân xây dựng nông thôn mới và Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, Chi bộ làng Neh-Xo đã phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, trong đó, đảng viên, già làng Kpuih HNơ được ví như “trụ cột” của làng.

Trò chuyện với chúng tôi, già làng Kpuih HNơ bộc bạch: Trước năm 2022, làng Neh-Xo gặp nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới, nhất là 3 tiêu chí về nhà ở, thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo. Sau nhiều lần thảo luận, bàn bạc, Chi bộ làng Neh-Xo nhận định: Muốn xây dựng thành công 3 tiêu chí này thì một mặt phải tuyên truyền, vận động nhân dân thực hành tiết kiệm, không tổ chức đám cưới, đám ma nhiều ngày tốn kém; ra sức tích lũy nguồn vốn, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, chăn nuôi. Mặt khác, vận động những người trong độ tuổi lao động và có thời gian nhàn rỗi vào làm công nhân cho Công ty Bình Dương (Binh đoàn 15). Trong đó, đảng viên phải tiên phong đi đầu và hướng dẫn nhân dân làm theo.

leftcenterrightdel
Già làng, đảng viên Kpuih HNơ (thứ ba, từ phải sang) động viên người dân làm công nhân của Công ty Bình Dương. 

Già làng, đảng viên Kpuih HNơ nhận sứ mệnh “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, tuyên truyền, vận động người dân. Ông nói và chứng minh cho bà con biết, làm công nhân của Công ty Bình Dương không chỉ có thu nhập ổn định mà còn được chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi tiên tiến, thay đổi tư duy, nhận thức để phát triển kinh tế hộ gia đình, làm giàu trên chính quê hương của mình. “Để dân hiểu, dân tin và làm theo chủ trương của chi bộ thì mỗi đảng viên phải thật sự gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc; phải cụ thể hóa nghị quyết của chi bộ thành những phong trào, hành động cụ thể”, già Kpuih HNơ khẳng định.

Với phẩm chất, kiến thức được đào tạo, rèn luyện trong Quân đội và kinh nghiệm nhiều năm giữ chức Phó đội trưởng Đội sản xuất của Công ty Bình Dương, đảng viên Kpuih HNơ đã tham mưu cho chi bộ nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo sát đúng với tình hình thực tiễn của địa phương. Đặc biệt là lãnh đạo, hỗ trợ nhân dân phát triển cây công nghiệp dài ngày; đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến nay, trên địa bàn làng Neh-Xo ngoài những hộ làm công nhân cho Công ty Bình Dương, bà con còn trồng hơn 122ha cây cà phê, điều, hồ tiêu, cao su và đàn gia súc gần 1.000 con. Nhờ đó thu nhập và đời sống của bà con được nâng lên rõ rệt, hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới về nhà ở, thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN